Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Bị cấm xả thải ra sông, doanh nghiệp giấy Phú Lâm xả thẳng nước thải vào... đình làng

Khương Lực - Nguyễn Chương Thứ sáu, ngày 14/05/2021 17:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 10 ngày qua, nước thải độc hại như bùn đen từ các doanh nghiệp sản xuất giấy ở CCN Phú Lâm (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đã tràn ngập vào sân đình xóm Hạ Giang. Lãnh đạo xóm Hạ Giang đã phải thuê máy múc đắp tạm bờ đất quây lại nhưng vẫn không chặn hết nguồn nước thải độc hại từ các nhà máy giấy chảy vào.
Bình luận 0

Trao đổi với Dân Việt sáng 14/5, ông Nguyễn Văn Thích, trưởng xóm Hạ Giang (thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm, Tiên Du, Bắc Ninh) cho biết, trước thực trạng nước thải độc hại đen như bùn, nồng thối chảy tràn ngập sân đình, hôm qua ông đã phải gọi máy múc đến đắp bờ ngăn lại, hết gần 2 triệu đồng tiền công.

Bắc Ninh: Doanh nghiệp giấy Phú Lâm xả thẳng nước thải độc hại vào đình làng - Ảnh 1.

Trong khu vực gần đình xóm Hạ Giang, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) có 7 doanh nghiệp sản xuất giấy xả thải gây ngập sân đình làng.

Thế nhưng, lượng nước thải từ các doanh nghiệp sản xuất giấy ở cụm công nghiệp Phú Lâm vẫn chảy ra, dâng cao hơn so với mặt sân đình. Dòng nước thải độc hại này vẫn rò rỉ, chảy lênh láng vào sân đình và có khả năng tràn ngập vào sân chùa nằm ngay bên cạnh. 

Ông Thích cho biết, trước đây doanh nghiệp giấy ở cụm công nghiệp Phú Lâm xả thải ra kênh mương, rồi sông Ngũ Huyện Khê. Nhưng từ khi bị nghiêm cấm xả thải ra sông Ngũ Huyện Khê và kênh mương thủy lợi, dòng nước thải này đã rò rỉ, chảy tràn ngập lênh láng trong sân đình. 

Bắc Ninh: Bị cấm xả thải ra sông, doanh nghiệp giấy Phú Lâm xả thẳng nước thải vào... đình làng - Ảnh 2.

Nước thải tràn vào đình làng

"Không đắp bờ thì nước thải chảy vào đình, rồi tràn ra ruộng lúa, dân người ta kêu không có thóc ăn"- ông Thích giải thích và cho biết đây là giải pháp tạm thời. Nước dâng đến đâu thì đắp bờ cao đến đó, cùng lắm thì nước thải sẽ chảy ngược lại vào trong nhà máy, chứ không thể để nước chảy ra vào sân đình, chùa hay ruộng lúa của dân.

Trong ngày 13/5, 7 doanh nghiệp đã họp bàn và thống nhất cử đại điện đến gặp ông nói sẽ hỗ trợ xóm tát cạn ao đình và xử lý nước thải ô nhiễm chảy vào sân đình. 

Đi qua dòng nước thải độc hại chảy vào sân đình, ông Nguyễn Đình Luyện, người dân ở xóm Hạ Giang đề nghị chính quyền các cấp, Ban quản lý di tích tỉnh có biện pháp để giải quyết vấn đề này, tránh ô nhiễm ở nơi tôn nghiêm như đình, chùa.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Công Ký- Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cho biết, ông đang chỉ đạo tổ công tác đi kiểm tra 7 công ty vừa rồi người dân phản ánh xả nước thải đen độc hại ra sân đình, chảy vào ruộng lúa.

"Tôi yêu cầu làm trong 3 ngày, kiểm tra từng công ty một" - ông Ký nói và cho biết trước mắt tổ công tác của huyện Tiên Du sẽ kiểm tra 7 công ty xung quanh khu vực đình; bầu cử xong huyện sẽ kiểm tra những doanh nghiệp còn lại trong cụm công nghiệp Phú Lâm. Khi có kết quả kiểm tra, huyện Tiên Du sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Dân Việt đã thông tin trước lệnh nghiêm cấm xả thải trái phép ra sông Ngũ Huyện Khê, các doanh nghiệp sản xuất giấy trong cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) ngang nhiên xả nước thải đặc quánh như bùn đen tràn ngập đường giao thông và chảy xuống hệ thống kênh tiêu thủy lợi.

Vào ngày 8/4, nước thải không qua xử lý từ nhà máy giấy, đặc quánh như dầu luyn chảy vào ao rộng 2.500m3 của gia đình ông Lưu Quang Lợi ở thôn Đông Phù (xã Phú Lâm) làm cá chết hàng loạt, thối rữa đầy ao.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Đại Đồng- Chủ tịch UBND huyện Tiên Du khẳng định: "Nếu như ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, chúng tôi bắt buộc các doanh nghiệp phải dừng hoạt động sản xuất chứ không còn cách nào khác".

Dân Việt thông tin những hình ảnh doanh nghiệp sản xuất giấy ở cụm công nghiệp giấy Phú Lâm xả thải gây ngập sân đình ở xóm Hạ Giang:

Bắc Ninh: Doanh nghiệp giấy Phú Lâm xả thẳng nước thải độc hại vào đình làng - Ảnh 2.

Hơn 10 ngày qua, nước thải độc hại như bùn đen từ các doanh nghiệp sản xuất giấy ở Phú Lâm (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đã tràn ngập vào sân đình xóm Hạ Giang.

Bắc Ninh: Doanh nghiệp giấy Phú Lâm xả thẳng nước thải độc hại vào đình làng - Ảnh 3.

Bắc Ninh: Doanh nghiệp giấy Phú Lâm xả thẳng nước thải độc hại vào đình làng - Ảnh 4.

Lãnh đạo xóm Hạ Giang đã phải thuê máy múc đắp tạm bờ đất quây lại nhưng vẫn không chặn hết nguồn nước thải độc hại từ các nhà máy giấy chảy vào.


Bắc Ninh: Doanh nghiệp giấy Phú Lâm xả thẳng nước thải độc hại vào đình làng - Ảnh 5.

Do mực nước thải ngày càng dâng cao, dòng nước đen như bùn, nồng thối vẫn rò rỉ chảy qua bờ đất đắp tạm vào sân đình.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem