Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Bị xử phạt vì vi phạm môi trường, nhiều doanh nghiệp giấy ở Phong Khê đầu tư tiền tỷ để khắc phục

Khương Lực Thứ hai, ngày 02/08/2021 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc kiên quyết xử lý nghiêm đối với các vi phạm về môi trường của UBND tỉnh Bắc Ninh, một số doanh nghiệp sản xuất giấy ở Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) và cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du) đã đôn đáo đầu tư tiền tỷ để xây dựng, hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định.
Bình luận 0

Sau khi dính mức phạt nặng do xả thải gây ô nhiễm kinh hoàng, một số cơ sở sản xuất giấy ở Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) và cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du) đã đầu tư xây dựng xong hệ thống xử lý môi trường và mong muốn UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép vận hành thử nghiệm để đánh giá, nghiệm thu và sớm hoạt động trở lại.

Đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Ông Ngô Văn Cần, Phó giám đốc Công ty Giấy và Bao bì Phú Cường (cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du) cho biết, sau khi liên tiếp nhận được 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, công ty đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng công trình xử lý  nước thải tuần hoàn, đảm bảo 100% không thải ra môi trường.

Bắc Ninh: Dính phạt nặng, doanh nghiệp giấy Phong Khê, Phú Lâm đầu tư tiền tỷ để xử lý nước thải  - Ảnh 1.

2 lần bị xử phạt vi phạm hành chính, Công ty Giấy và Bao bì Phú Cường (cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du) đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng công trình xử lý nước thải trong vòng 2 tháng với mong muốn sớm được hoạt động trở lại. Ảnh Khương Lực.

Bắc Ninh: Dính phạt nặng, doanh nghiệp giấy Phong Khê, Phú Lâm đầu tư tiền tỷ để xử lý nước thải  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Sáng (Công ty Nhật Kiến Thành, tỉnh Bình Dương) giới thiệu về công nghệ xử lý nước thải.Ảnh: Khương Lực.

Theo ông Cần, mỗi ngày công ty sản xuất ra từ 60-70 tấn giấy. "Trước kia, do hoạt động không đảm bảo môi trường nên công ty đã bị xử phạt vi phạm hành chính, cho tạm dừng sản xuất để đầu tư công trình xử lý nước thải. Đến nay, công ty đã khắc phục hoàn toàn, rất mong UBND tỉnh, các sở, ban ngành kiểm tra, tạo điều kiện cho công ty hoạt động trở lại" – ông Cần nói.

Là người trực tiếp lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý nước thải cho Công ty Giấy và Bao bì Phú Cường, ông Nguyễn Đức Sáng (Công ty Nhật Kiến Thành, tỉnh Bình Dương) cho biết khi tỉnh Bắc Ninh làm căng với tình trạng xử lý ô nhiễm môi trường, công ty đã có ý thức đặt đồ và các thiết bị để xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

"Phần xây dựng, thợ xây làm cả ngày lẫn đêm trong vòng 1,5 tháng thì xong phần xây dựng. Cùng song song với quá trình xây dựng, các thiết bị được chế tạo và chuyển ra để lắp đặt, khoảng 2 tháng là xong"  - ông Sáng nói và cho biết hệ thống xử lý nước thải đáp ứng đúng quy trình của Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra đối với quy trình xử lý nước thải Kraft.

Do mặt bằng nhà xưởng có hạn, ông Phạm Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH giấy Tân Hoàng Nga (cụm công nghiệp Phong Khê 1, thành phố Bắc Ninh) quyết định lựa chọn mô hình xử lý nước thải CNC 800M do Công ty Cổ phần phát triển và đầu tư công nghệ cao Việt Nam (cụm công nghiệp Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh) nghiên cứu và phát triển, công suất đạt 800 m3/ngày đêm.

Bà Vũ Thị Hoa, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển và đầu tư công nghệ cao Việt Nam cho biết, máy xử lý nước thải CNC 800M dựa trên công nghệ lõi gồm phần máy và phần chế phẩm vi sinh khử mùi, thúc đẩy quá trình xử lý.

Bắc Ninh: Dính phạt nặng, doanh nghiệp giấy Phong Khê, Phú Lâm đầu tư tiền tỷ để xử lý nước thải  - Ảnh 4.

Ông Phạm Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH giấy Tân Hoàng Nga (cụm công nghiệp Phong Khê 1, thành phố Bắc Ninh) cảm thấy sốt ruột vì dây chuyền sản xuất giấy bị dừng hoạt động đang có biểu hiện xuống cấp. Ảnh: Khương Lực.


Bắc Ninh: Dính phạt nặng, doanh nghiệp giấy Phong Khê, Phú Lâm đầu tư tiền tỷ để xử lý nước thải  - Ảnh 5.

Do diện tích đất có hạn, ông Phạm Văn Đức quyết định lựa chọn mô hình xử lý nước thải CNC 800M do Công ty Cổ phần phát triển và đầu tư công nghệ cao Việt Nam (cụm công nghiệp Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh) nghiên cứu và phát triển, công suất đạt 800 m3/ngày đêm. Ảnh: Khương Lực.

Bắc Ninh: Dính phạt nặng, doanh nghiệp giấy Phong Khê, Phú Lâm đầu tư tiền tỷ để xử lý nước thải  - Ảnh 6.

Máy xử lý nước thải CNC 800M dựa trên công nghệ lõi gồm phần máy và phần chế phẩm vi sinh khử mùi, thúc đẩy quá trình xử lý. Ảnh: Khương Lực.

"Máy có rất nhiều ưu điểm nổi trội, máy nhỏ gọn, dễ lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng. Nước đầu ra đạt tiêu chuẩn cột A của Bộ Tài nguyên và Môi trường" – bà Hoa nói và cho biết trong quá trình xử lý, không tốn quá nhiều nhân công vì máy hoàn toàn tự động, hóa chất sử dụng cho quá trình xử lý là rất thấp và diện tích đặt máy chỉ bằng 1/3 so với với công nghệ cũ, dẫn tới chi phí đầu tư thấp.

Với những ưu điểm nổi trội này,  các doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép vận hành thử nghiệm để đánh giá, nghiệm thu nhằm nhân rộng mô hình xử lý.

"Công ty có xưởng chế tác nên thời gian lắp đặt, chế tạo đáp ứng được theo tiến độ cụm công nghiệp Phong Khê và cụm công nghiệp Phú Lâm cũng như các cơ quan, ban ngành đang mong muốn giải quyết nhanh chóng thực trạng xử lý nước thải của khu vực trên" – bà Hoa nói.

Người dân "bất ngờ" vì môi trường ở Phong Khê "sạch" như nhiều nơi khác, cho phép vận hành thử nghiệm hệ thống đạt chuẩn

Ông Nguyễn Đức Biên, Phó Chủ tịch UBND phường Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) cho biết, trong 3 tháng qua, môi trường cơ bản đã được xử lý triệt để. "Hiện nay, kể cả ô nhiễm về khói bụi, nguồn nước bây giờ, khói bụi, không khí ở Phong Khê bình thường như những nơi khác, nguồn nước cũng vậy. Hiện nay con sông nước rất trong, xanh" – ông Biên nói.

Theo ông Biên, đối với các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất giấy ở Phong Khê, từ trước đến nay họ rất mong muốn tìm ra được công nghệ tối ưu để xử lý khói bụi, xử lý nước thải, nhưng từ trước đến nay chưa thực sự có công nghệ đáp ứng được với đặc thù của nghề giấy.

Nhưng hiện nay, một số công ty đã nghiên cứu ra được công nghệ rất tối ưu, phù hợp với nguồn nước, nguồn khí thải của các cơ sở sản xuất giấy. Các doanh nghiệp tiếp cận được công nghệ này và họ đã tập trung lắp đặt các hệ thống để xử lý ô nhiễm không khí và ô nhiễm nước thải.

Bắc Ninh: Dính phạt nặng, doanh nghiệp giấy Phong Khê, Phú Lâm đầu tư tiền tỷ để xử lý nước thải  - Ảnh 7.

Cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Bắc Ninh) thực hiện mở niêm phong tủ điện của Công ty TNHH sản xuất kinh doanh giấy Toàn Tiến, Cụm công nghiệp Phong Khê 2, phường Phong Khê (thành phố Bắc Ninh). Ảnh: BNP

Bắc Ninh: Dính phạt nặng, doanh nghiệp giấy Phong Khê, Phú Lâm đầu tư tiền tỷ để xử lý nước thải  - Ảnh 8.

Và cho phép vận hành hệ thống xử lý nước thải tại Nhà máy. Ảnh: BNP

Trong thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tại phiên họp giao ban lãnh đạo UBND tỉnh ngày 29/7, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đánh giá, các chủ cơ sở đã có ý thức bảo vệ môi trường một cách rõ rệt. Một số cơ sở đã đầu tư xây dựng xong hệ thống xử lý môi trường nhưng chưa được phép hoạt động, chưa được hoàn thiện các thủ tục, nộp hồ sơ liên quan đến lĩnh vực môi trường.

Để tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất này, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép các cơ sở đã đầu tư hệ thống xử lý môi trường nộp hồ sơ đề nghị cho phép vận hành thử nghiệm đến Chủ tịch UBND tỉnh, hồ sơ gồm có:

Đối với các cơ sở đã được kiểm tra, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, hồ sơ gồm: Biên lai nộp tiền phạt; văn bản báo cáo việc thực hiện khắc phục sai phạm (xây dựng xong hệ thống xử lý môi trường); đơn đề nghị cho phép vận hành thử nghiệm.

Đối với các cơ sở chưa kiểm tra, xử phạt trong năm 2021, hồ sơ gồm: Bản cam kết đã xây dựng xong hệ thống xử lý môi trường gồm (nước thải, khí thải và chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất); đơn đề nghị cho phép vận hành thử nghiệm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND thành phố Bắc Ninh, UBND huyện Tiên Du chịu trách nhiệm trong việc giám sát việc vận hành thử nghiệm của các cơ sở. Nếu cơ sở vận hành thử nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn của pháp luật về môi trường thì cho phép vận hành chính thức.

Nếu cơ sở vận hành thử nghiệm chưa đảm bảo tiêu chuẩn của pháp luật về môi trường thì kiên quyết tiếp tục dừng hoạt động đến khi cơ sở điều chỉnh, bổ sung hệ thống xử lý môi trường đạt tiêu chuẩn.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, ngày 30/7, Đoàn công tác Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản mở niêm phong để Công ty TNHH sản xuất kinh doanh giấy Toàn Tiến, Cụm công nghiệp Phong Khê 2, phường Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) thực hiện vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải theo quy định của pháp luật.

Tại buổi làm việc, ông Đào Văn Tiến, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất kinh doanh giấy Toàn Tiến cam kết: "Sau khi được tháo niêm phong, Công ty sẽ nhanh chóng tiến hành vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải theo kế hoạch được các cơ quan chức năng phê duyệt và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời, gửi thông báo kết quả vận hành thử nghiệm đến cơ quan chức năng trước khi kết thúc quá trình vận hành thử nghiệm 7 ngày để niêm phong lại theo quy định".

Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp sản xuất giấy ở Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) và cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du) xả thải gây ô nhiễm kinh hoàng, từ ngày 29/4 đến nay, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 46 cơ sở, tổng số tiền phạt 14,49 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động 44 cơ sở từ 4,5-9 tháng.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, đến nay, tình trạng ô nhiễm môi trường về nước thải, khí thải và chất thải rắn tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, đang tạo ra một môi trường không khí trong lành cho nhân dân.

Cụ thể, chỉ số khói bụi không khí SO2, NO2 và CO đều nằm trong ngưỡng cho phép theo QCVN 08:2015/BTNMT Quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh; chỉ số nước thải đo tại cống Đặng Xá đạt tiêu chuẩn B1 theo Quy chuẩn QCVN 08:2015/BTNMT (dữ liệu được lấy từ Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh cung cấp).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem