Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Măng tây xanh có thương hiệu, cứ 1 mẫu người trồng thu hơn 400 triệu đồng/năm

Thu Hà Thứ tư, ngày 03/11/2021 17:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2021, các sản phẩm măng tây xanh của anh Nguyễn Huy Tuấn ở thôn An Cường, xã Minh Tân, huyện Lương Tài đã được tỉnh Bắc Ninh lựa chọn tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Bình luận 0

Anh Nguyễn Huy Tuấn cho biết: Khi tham gia vào chương trình OCOP Bắc Ninh, những sản phẩm măng tây xanh mang thương hiệu Tuấn Chang được tạo điều kiện quảng bá, giới thiệu sản phẩm, nhất là trong những cuộc hội chợ, triển lãm, qua đó giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm.

Măng tây xanh có thương hiệu, tạo đà doanh nghiệp phát triển

Dẫn PV Báo Điện tử Dân Việt thăm mô hình trồng măng tây xanh, anh Nguyễn Huy Tuấn cho biết: Năm 2021, chúng tôi rất phấn khởi khi có 4 sản phẩm từ măng tây xanh gồm: Măng tây xanh, trà măng tây, bột măng tây, măng tây sấy lạnh mang thương hiệu Tuấn Chang được tham gia chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh. Đây là cơ hội góp phần quảng bá và khẳng định thương hiệu, tạo đà cho doanh nghiệp tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Bắc Ninh: Măng tây xanh có thương hiệu, cứ 1 mẫu người trồng thu hơn 400 triệu đồng/năm - Ảnh 1.

Anh Vũ Huy Tuấn chăm sóc vườn măng tây xanh của gia đình. Ảnh: Thu Hà

Với gần chục năm kể từ khi chọn nông nghiệp là hướng đi phát triển kinh tế, anh Tuấn bộc bạch: Anh bắt đầu trồng tây xanh từ năm 2012 với diện tích ban đầu là 8 sào, đến nay, anh đã mở rộng diện tích trồng lên 4,5 mẫu. Mỗi ngày gia đình anh Tuấn thu được hơn 2 tạ măng tây xanh. Bên cạnh đó, anh còn đi thu mua khoảng 3 tạ măng tây xanh của các hộ dân khác trong xã. Bình quân mỗi ngày, anh cung cấp ra thị trường hơn 5 tạ măng tây xanh.

Nhằm mở rộng phát triển thương hiệu và đa dạng hóa các sản phẩm từ măng tây xanh, từ năm 2019, anh Tuấn đã thành lập Công ty TNHH Xuất khẩu nông sản Tuấn Chang chuyên sản xuất, chế biến các sản phẩm chủ lực như: Măng tây xanh, măng tây muối, trà măng tây, bột măng tây và măng tây sấy. Đây là những sản phẩm đang được thị trường ưa chuộng.

Anh Tuấn cho biết, tất cả các sản phẩm đều tuân thủ nguyên tắc 2 không "không chất bảo quản, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật". Nhờ vậy, các sản phẩm măng tây đang được giới thiệu để xuất khẩu sang thị trường Australia.

Về giá hiệu quả kinh tế, anh Tuấn cho biết, bình quân mỗi mẫu trồng măng tây cho doanh thu từ 400 – 450 triệu đồng/năm, trừ hết chi phí, người trồng măng tây xanh có lãi từ 200 – 230 triệu đồng/mẫu/năm.

Trồng măng tây sạch

Theo anh Tuấn, hiệu quả kinh tế mà măng tây xanh mang lại khá hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng trồng được bởi việc trồng măng tây xanh đòi hỏi kỹ thuật cao và vốn đầu tư lớn. Bản thân anh Tuấn cũng từng suýt trắng tay vì măng tây xanh.

Bắc Ninh: Măng tây xanh có thương hiệu, cứ 1 mẫu người trồng thu hơn 400 triệu đồng/năm - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Huy Tuấn (ngoài cùng bên phải) giới thiệu các sản phẩm măng tây xanh mang thương hiệu Tuấn Chang với lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh tại buổi lễ ra mắt chi hội nghề nghiệp măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh. Anh Tuấn cũng là Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp măng tây xanh Bắc Ninh. Ảnh: HND Bắc Ninh

Nhớ lại quá trình khởi nghiệp trồng măng tây xanh anh Tuấn bộc bạch: "Năm 2012, giữa lúc đang phân vân tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi được người anh họ đang làm việc bên Nhật Bản giới thiệu một giống cây trồng đang được ưa chuộng ở bên này, đó là cây măng tây xanh.

Lên mạng hỏi ông "Gu gồ", anh Tuấn nhận thấy cây măng tây xanh của Nhật có khả năng chịu lạnh, kháng sâu bệnh tốt mà giá trị dinh dưỡng lại cao. Nếu trồng thành công măng tây xanh Nhật Bản ở Bắc Ninh thì đây sẽ là loại cây mang giá trị kinh tế cao...

Nghĩ là làm, anh Tuấn đánh liều vay 100 triệu đồng để mua giống, đầu tư trồng măng tây xanh. Thời điểm mới trồng, nhiều người quen cho rằng anh Tuấn quá liều lĩnh, bởi ở vùng quê của anh cây trồng này hoàn toàn mới, lạ.

May mắn vụ đầu tiên, anh Tuấn trồng tương đối thành công, măng tây xanh phát triển tốt, năng suất cao. Tuy nhiên, bước sang vụ thứ hai, cây măng tây bắt đầu bị bệnh nấm thán thư và phải hủy gần như toàn bộ.

Trước cơ nghiệp có nguy cơ bị mất trắng, không chán nản, từ bỏ, anh Tuấn chủ động tìm hiểu, nghiên cứu các chương trình hướng dẫn việc trồng, chăm sóc cho cây măng tây xanh trên các phương tiện thông tin. Anh còn mời các chuyên gia nông nghiệp trực tiếp về tư vấn tại vườn.

Anh Tuấn xử lý đất để trồng lại vườn măng tây xanh, hàng cách hàng 1 – 1,2 m, cây cách cây 40-45 cm. Toàn bộ diện tích trồng măng tây xanh được anh đầu tư lắp đặt hệ thống phun tưới nhỏ giọt công nghệ cao.

Theo anh Tuấn, giống măng tây xanh ưa sạch nên trong quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh không được sử dụng thuốc sâu. Phân bón cho măng tây xanh là phân hữu cơ. Anh Tuấn đã chế ra một số loại đạm từ cá, ủ phân gà với men vi sinh, ngâm đỗ tương, ngô rồi đem xay để tưới cây vừa giúp tăng độ ngọt cho măng vừa cải tạo đất giúp cây phát triển.

Anh Tuấn bày tỏ mong muốn các cấp chính quyền tiếp tục hỗ trợ nông dân và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp về vốn, quảng bá, giới thiệu, tiệu thụ và vận chuyển nông sản, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạo như hiện nay. Theo anh Tuấn, có như vậy mới tạo điều kiện nông dân, doanh nghiệp yên tâm sản xuất, phát triển sản xuất nông nghiệp mới bền vững.

Từ trồng măng tây xanh, gia đình anh Tuấn có thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Mô hình trồng măng tây xanh của anh tạo việc làm cho 13 lao động thường xuyên với mức thu nhập từ 5,5 - 6 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ về định hướng trong thời gian tới, anh Tuấn cho biết, anh sẽ tiếp tục nghiên cứu, nâng cao chất lượng các sản phẩm về măng tây xanh. Anh Tuấn cũng mong muốn có thể chuyển giao kỹ thuật trồng măng tây xanh cho nhân dân địa phương nhằm tạo khối lượng sản phẩm ổn định, từ đó giới thiệu sản phẩm và tìm nguồn tiêu thụ như đưa sản phẩm vào trong chuỗi các cửa hàng thực phẩm, siêu thị...

Anh Tuấn cho biết: Được lựa chọn tham gia vào chương trình OCOP của tỉnh, doanh nghiệp của anh đã được các cấp chính quyền tạo điều kiện tham gia các cuộc tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ.

Bắc Ninh đồng hành xây dựng nông thôn mớiThực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem