Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Phó Chủ tịch xã An Bình (Thuận Thành) ký giấy cho dân "đi chợ" trong vùng dịch

Gia Tưởng Chủ nhật, ngày 13/06/2021 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch UBND xã An Bình (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã ký giấy đồng ý đi lại trong vùng dịch cho một số người dân thôn Yên Ngô của xã này. Điều đáng nói, một trong những người này đã dương tính với SARS-CoV-2.
Bình luận 0

Vừa qua Dân Việt nhận được thông tin phản ánh về việc bà Nguyễn Thị Thi - Phó Chủ tịch UBND xã An Bình (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) cấp giấy đi lại cho một số người dân trong vùng dịch khi đang trong thời gian cách ly. 

Bà N.H.L (43 tuổi, xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của xã An Bình chưa quyết liệt.

Ngày 9/5/2021, toàn huyện Thuận Thành thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện thực hiện theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn/khu phố với thôn/khu phố xã với xã, thị trấn với thị trấn,

Nhưng theo bà L, chỉ đến ngày 31/5/2021, khi phát hiện những ca mắc Covid-19 ở thôn Chợ (7 trường hợp) và thôn Thường Vũ (7 trường hợp), thôn Yên Ngô mới lập chốt kiểm soát giữa các thôn với nhau. 

Bắc Ninh: Phó Chủ tịch xã ký giấy cho dân "đi buôn" trong vùng dịch  - Ảnh 1.

Giấy xác nhận lưu thông do Phó Chủ tịch xã Nguyễn Thị Thi ký (ảnh bạn đọc cung cấp)

Dân Bức xúc vì xã ký nhiều giấy đi lại trong vùng dịch  - Ảnh 1.

Một số giấy xác nhận qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 do Phó Chủ tịch UBND xã An Bình ký. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Trong quá trình cách ly, bà Nguyễn Thị Thi - Phó Chủ tịch UBND xã An Bình đã ký giấy đồng ý cho một số người thôn Yên Ngô đi bán hàng ở các thôn khác đang bị cách ly do có ca mắc Covid-19.

Đến đêm 10/6, qua sàng lọc cộng đồng tại thôn Yên Ngô đã phát hiện 2 ca mắc Covid-19. Trong đó, có một bệnh nhân Covid-19 (SN 1962, làm nghề buôn bán trái cây). Người này trước đó cũng nhiều lần qua lại chốt kiểm dịch để bán hàng.  

"Với việc phát hiện 2 ca Covid-19 đã làm cho thôn Yên Ngô phải phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm toàn thôn. Việc này khiến cho tôi mất ổn định tinh thần và vô cùng bức xúc," bà N.H.L cho biết. 

Bên cạnh đó, trên trang Facebook cá nhân của bà Nguyễn Thị Thi, có công khai danh sách cá nhân, tập thể ủng hộ quỹ cũng như công khai thu chi. Trong đó, có khoản chi cho họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã là 5 triệu đồng(?). 

Việc này khiến người dân thắc mắc về việc sử dụng quỹ phòng chống dịch Covid-19 của xã do người dân ủng hộ.

PV Dân Việt đã liên lạc với bà Nguyễn Thị Thi - Phó Chủ tịch UBND xã An Bình, là người đã ký giấy cho nhiều người dân thôn Yên Ngô được đi lại trong vùng dịch.

Bà Thi thừa nhận đã ký một số giấy cho công dân được đi lại trong vùng dịch theo lời phản ánh. Còn những thông tin khác, bà Thi từ chối cung cấp thêm.

Dân Bức xúc vì xã ký nhiều giấy đi lại trong vùng dịch  - Ảnh 3.

Người dân thôn Yên Ngô, xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vào chiều 11/6 (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Đương - Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết, trong quá trình thực hiện Chỉ thị 16, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã, không có chuyện người dân được đi lại hay buôn bán gì được.

"Tất cả đã có tổ chống dịch Covid-19 cộng đồng đảm nhiệm. Những công việc tiếp nhận thực phẩm và mặt hàng thiết yếu đều có chính quyền cùng các tổ chống dịch cộng đồng đảm nhiệm", ông Đương nói.

Theo ông Đương, sự việc Phó Chủ tịch UBND xã An Bình ký giấy cho người dân đi buôn bán, ông cũng mới nắm được. Ông đang cho kiểm tra, xác minh và căn cứ vào quy định để xử lý trách nhiệm.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin thêm về sự việc. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem