Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Siết kiểm dịch phòng Covid-19 tại các KCN sau ca nhiễm ở công ty Samsung

Khương Lực Thứ ba, ngày 14/04/2020 21:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phóng viên Dân Việt ghi nhận một số hình ảnh lực lượng liên ngành tỉnh Bắc Ninh hoạt động tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 nhằm phát hiện, cách ly phù hợp đối với người đến từ hoặc đi qua vùng dịch cũng như những người có triệu chứng ho, sốt... để báo cáo, xử lý kịp thời.
Bình luận 0

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bắc Ninh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện dãn cách xã hội, trong đó yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Từ ngày 7/4, tỉnh Bắc Ninh áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp đối với người đến từ hoặc đi qua vùng dịch, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định. Hầu hết các tổ chức, cá nhân đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo trên.

Tuy nhiên, một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương chưa thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; có địa phương còn để xảy ra vi phạm nhưng không kịp thời phát hiện, xử lý; việc cách ly người nước ngoài, người đến từ hoặc đi qua vùng dịch có biểu hiện buông lỏng; một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, tự ý ra khỏi nhà, không chấp hành nghiêm việc dãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch… 

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên thế giới cũng như trong nước, để khắc phục tình trạng trên, ngày 13/4, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm việc kiểm soát người và phương tiện tại các chốt kiểm soát trên địa bàn. 

Chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị chức năng tăng cường tuần tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về thực hiện dãn cách xã hội và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. 

Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh yêu cầu các doanh nghiệp trong KCN, nhất là doanh nghiệp FDI, cần tăng cường quản lý lao động, nhất là lao động ngoại tỉnh, thành phố có dịch thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời phân công, sắp xếp giờ làm việc hợp lý cho công nhân, lao động, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch. 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt việc kiểm soát tại các chốt trên địa bàn; tiếp tục thực hiện nghiêm việc rà soát, quản lý, cách ly đối với người nước ngoài, người đến hoặc đi qua các vùng có dịch; tổ chức cách ly và giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú, cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

Phóng viên Dân Việt ghi nhận một số hình ảnh tại các chốt kiếm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh:

Chốt liên ngành của thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại chân cầu vượt Đại Đình, khu vực đảo tròn, cửa Khu công nghiệp VSIP, hướng vào Khu công nghiệp VSIP và thị xã Từ Sơn.

Ngày 9/4, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 19 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ vào địa bàn tỉnh bằng đường bộ, trong đó có 6 chốt liên ngành cấp tỉnh và 13 chốt liên ngành cấp huyện. 

Đây là một trong những chốt cửa ngõ quan trọng, lưu lượng người, phương tiện đi lại nhiều vào địa bàn thị xã Từ Sơn và KCN VSIP Bắc Ninh.

Mọi người đi vào địa bàn tỉnh đều được kiểm tra thân nhiệt, giấy tờ tùy thân để phát hiện người đến từ hoặc đi qua vùng dịch cũng như những triệu chứng liên quan dịch Covid-19.

Người dân thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19.

Tại chốt liên ngành cấp tỉnh ở chân cầu vượt thị trấn Chờ, phía trước Xí nghiệp Thủy nông Yên Phong (Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống), hoạt động kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 diễn ra 24/24h.

100% lái xe đều được kiểm tra giấy tờ tùy thân, đo thân nhiệt để phòng, chống dịch Covid-19.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều xã, phường, thậm chí thôn, xóm cũng chủ động lập chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, nhất là những địa bàn giáp ranh các KCN, nơi có nhiều người từ các tỉnh, thành phố khác đến làm việc và sinh sống.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại xã Phú Lâm (Tiên Du, Bắc Ninh) hoạt động từ 7h sáng tới 20h tối. Mọi người qua chốt đều được đo thân nhiệt để kịp thời phát hiện người bị sốt để báo cáo cấp trên có biện pháp xử lý kịp thời.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 cũng được lập tại các khu chợ dân sinh của các thôn tại xã Đại Đồng (Tiên Du, Bắc Ninh) nhằm hướng dẫn người dân cách thức phòng chống dịch Covid-19.

UBND xã Đại Đồng cũng lập 1 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 đối với công nhân làm việc tại KCN VSIP đi qua địa bàn xã.

Với đặc thù nằm sát KCN VSIP, xã Đại Đồng có nhiều lao động ngoại tỉnh tới lao động và sinh sống.

 Trao đổi với PV Dân Việt chiều 14/4, ông Bùi Hoàng Mai - Trưởng ban Quản lý các KCN Bắc Ninh cho biết, tổng số lao động làm việc tại các KCN trên địa bàn tỉnh vào khoảng 30.000 người, trong đó có tới 70% là người ngoại tỉnh.

Trước yêu cầu tăng cường quản lý lao động, nhất là lao động ngoại tỉnh, thành phố có dịch từ UBND tỉnh Bắc Ninh, hiện ông đang giao cán bộ chuyên môn làm văn bản gửi các doanh nghiệp tại các KCN để thống kê và báo cáo UBND tỉnh trong 3 ngày tới.

Trước đó, ngày 13/4, Thường trực Tỉnh ủy cùng các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh đã thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch Covid-19 như: Tiếp tục rà soát tất cả các đối tượng tiếp xúc, tiếp xúc gần với bệnh nhân số 262; tiến hành khai báo y tế đối với các lao động làm việc tại các khu công nghiệp, đồng thời khuyến cáo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tạm thời không sử dụng lao động đến từ vùng có dịch…

Hơn 700 người tiếp xúc F1, F2 với ca bệnh 262

Ngày 13/4, Bộ Y tế công bố ca bệnh 262 (nam, 26 tuổi, trú tại xóm Chợ, thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội) là nhân viên làm việc tại bộ phận kiểm tra chất lượng của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam - Công ty Samsung tại Bắc Ninh),

Thông tin cập nhật từ tỉnh Bắc Ninh cho thấy, đã xác định 177 trường hợp tiếp xúc F1, trong đó F1 đang sống/cư trú tại Bắc Ninh là 67, thực hiện cách ly tại Bắc Ninh là 90 (tại BV tỉnh: 4; khu cách ly tập trung: 86); chuyển rà soát và cách ly tại các tỉnh: 87.

Có 525 trường hợp tiếp xúc F2, trong đó F2 đang sống/cư trú tại Bắc Ninh là 86, thực hiện cách ly tại Bắc Ninh là 86 (cách ly tai khu tập trung: 23; cách ly tại nhà: 63); đang rà soát và cách ly tại các tỉnh 439 trường hợp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem