Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Liên quan đến vụ việc học sinh Trường tiểu học Kim Giang (Hà Nội) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi dã ngoại về, ngày 29/3, trao đổi với PV Dân Việt, bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến thời điểm trưa cùng ngày, tại đây còn 5 bệnh nhi đang được theo dõi, điều trị.
Phụ huynh chia sẻ gì sau vụ hàng chục học sinh trường Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm. Clip: Gia Khiêm
Theo bác sĩ Nam, vào khoảng 16h chiều ngày 28/3, đơn vị tiếp nhận 10 học sinh nhập viện với tình trạng nôn nhiều, đau bụng, biểu hiện rối loạn tuần hoàn, mất nước. Đến 20h30 có tất cả 38 học sinh nhập viện.
"Nhận được sự chỉ đạo của Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng sự phối hợp nhiều phòng ban, hỗ trợ chúng tôi đã ngay lập tức tập trung cứu chữa, cung cấp tối đa trang thiết bị, thuốc thang chăm sóc các cháu. Các y bác sĩ đã xử trí bù nước theo mức độ mất nước của từng học sinh, sau 2 tiếng nhập viện thì bệnh nhi ổn định dần", bác sĩ Nam thông tin.
Về nguyên nhân ban đầu, bác sĩ Nam cho biết, hiện một số đơn vị liên quan đang tập trung xác định làm rõ.
Với kinh nghiệm điều trị nhi khoa lâu năm, bác sĩ Nam nghi ngờ bệnh nhi ngộ độc thực phẩm do độc tố vi khuẩn trong thức ăn hoặc có thể vi khuẩn có trong thức ăn khi vận chuyển.
"Nguyên nhân chúng tôi chưa thể khẳng định, qua khai thác được biết học sinh có chuyến dã ngoại tại huyện Gia Lâm và ăn thức ăn nhà trường nấu mang đi như cơm rang, cánh gà chiên, khoai tây chiên, nước canh chua… Khoảng 2, 3 giờ sau thì các cháu xuất hiện các biểu hiện nôn, đau bụng… Hiện tại 5 cháu tinh thần ổn định nhưng một số xét nghiệm bạch cầu trong máu tăng nên chúng tôi cho theo dõi thêm", bác sĩ Nam cho hay.
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tình hình sức khoẻ của 5 bệnh nhi hiện đã ổn định, 1 cháu hiện còn truyền nước cùng nhiều phụ huynh ở bên chăm sóc con.
Bác sĩ Nam cũng khuyến cáo, mọi người cần chú ý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thường xuyên rửa chân tay đảm bảo vệ sinh. Khi có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài cần đến cơ sở y tế để khám, theo dõi.
Liên quan đến vụ việc này, sáng nay, bà Nguyễn Thị Ngân Bình, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Giang cho biết, sau chỉ đạo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trường đã tạm dừng hoạt động bếp ăn tập thể để phối hợp điều tra nguyên nhân khiến hàng chục học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại ngày 28/3. Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng về vụ việc, bếp ăn tập thể sẽ được mở lại.
Bà Ngân Bình thông tin, trong tổng số 56 học sinh biểu hiện ngộ độc thực phẩm, chỉ còn 8 em nằm viện theo dõi. Các em sẽ làm thêm một số các xét nghiệm trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Sáng nay một số học sinh đã ra viện. Một số cháu đi đi học trở lại vào sáng nay.
"Dựa trên kết quả khả quan từ bệnh viện gửi về, chúng tôi mong muốn sẽ mở lại bếp ăn vào ngày mai để có thể phục vụ quá trình học tập của học sinh. Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi đến toàn bộ phụ huynh học sinh vì để xảy ra sự đáng tiếc. Chúng tôi đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ sự việc sớm nhất", bà Bình nói.
Toàn bộ thực phẩm cho học sinh ăn trưa tại buổi tham quan là do nhà trường vận chuyển đến nơi. Trường đang phối hợp với cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra các thực phẩm tại nơi tham quan cũng được lấy mẫu để sớm tìm nguyên nhân. Buổi ngoại khoá tổ chức cho khối 1, 2 nhưng biểu hiện ngộ độc chỉ xảy ra ở khối học sinh lớp 2.
Trước đó ngày 28/3, trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, ở huyện Gia Lâm. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm tham quan, gồm cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo.
Học sinh ăn trưa lúc 11h. Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của Nông trại Cánh Buồm Xanh.
Khoảng 14h cùng ngày, đoàn về đến trường, một số học sinh đau bụng, nôn; 2 em kèm đi ngoài phân lỏng 2-3 lần. 3 giờ sau, tổng cộng 56 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng, được chuyển đến các bệnh viện tại Hà Nội.
Lãnh đạo Chi cục Anh toàn vệ sinh thực phẩm cho biết tổ điều tra đã lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn trưa dã ngoại, mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo) lưu tại trường, gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. Một số mẫu thức ăn tại Nông trại Cánh Buồm Xanh cũng được lấy để kiểm tra.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.