Chủ đề nóng

Bamboo Airways: Không thông qua kế hoạch tăng vốn "khủng", tìm được cổ đông mới thay ông Trịnh Văn Quyết

Thế Anh Thứ hai, ngày 10/04/2023 13:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại ĐHĐCĐ bất thường, hãng hàng không Bamboo Airways đã lấy ý kiến cổ đông về phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ lên mức 28.070 tỷ đồng. Tuy nhiên, phương án này đã không được cổ đông thông qua.
Bình luận 0

Ngày 10/4/2023, Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways, mã: BAV) tổ chức Đại hội cổ đông bất thường, lấy ý kiến cổ đông thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ, tăng vốn điều lệ lên 28.070 tỷ đồng.

Cụ thể, theo tờ trình được đưa ra, Bamboo Airways dự định phát hành 772 triệu cổ phần để hoán đổi các khoản nợ thành cổ phần theo thỏa thuận giữa công ty hàng không này với chủ nợ. Tổng giá trị các khoản nợ được hoán đổi bao gồm lãi và gốc đã phát sinh theo các hồ sơ tín dụng tính đến ngày 10/4/2023.

Giá phát hành dự kiến là 10.000 đồng/cổ phần, tương đương tỷ lệ hoán đổi 1:1, nghĩa là 10.000 đồng nợ hoán đổi được một cổ phần phát hành thêm. Hội đồng quản trị (HĐQT) Bamboo Airways được ủy quyền quyết định danh sách chủ nợ và khoản nợ được hoán đổi cổ phần.

Bên cạnh đó, Bamboo Airways dự định phát hành 185 triệu cổ phần cho nhà đầu tư mới với mức 10.000 đồng/cổ phần, tương ứng giá trị cổ phần phát hành theo mệnh giá là 1.850 tỷ đồng.

Như vậy tổng số cổ phần dự kiến sẽ phát hành là 957 triệu đơn vị. Bamboo Airways hiện có vốn điều lệ 18.500 tỷ đồng, tương đương 1,85 tỷ cổ phần. Nếu thành công, quy mô vốn điều lệ của hãng hàng không này sẽ tăng thêm 51,7%, từ 18.500 tỷ đồng lên mức 28.070 tỷ đồng.

Trong năm 2021, hãng bay này kinh doanh không có lãi, nên FLC phải trích lập dự phòng cho khoản đầu tư trên 373 tỷ đồng. Số trích lập này tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022 lên 3.642 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những khoản đầu tư khiến FLC phải trích lập dự phòng nhiều nhất tính đến cuối năm 2022.

Qua đó, Bamboo Airways muốn phát hành thêm cổ phiếu riêng lẻ nhằm hướng tới tái cơ cấu hiệu quả các khoản vay, đồng thời bổ sung nguồn vốn kinh doanh cho công ty trong mảng kinh doanh cốt lõi và phụ trợ.

Tuy nhiên, tại đại hội, các cổ đông thảo luận và thấy rằng cần thêm thời gian để bổ sung thông tin, hoàn thiện phương án tăng vốn khả thi nhất cho Bamboo Airways. Do đó, kế hoạch nêu trên không được các cổ đông thông qua và yêu cầu hoàn thiện việc bổ sung thông tin, phương án tăng vốn để trình Đại hội cổ đông thông qua tại cuộc họp gần nhất.

Bamboo Airways phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ - Ảnh 1.

Hãng hàng không Bamboo Airways. Ảnh: BB

Dù vậy, thông tin thêm về việc phát hành cổ phiếu, lãnh đạo Bamboo Airways khẳng định: "Kết quả này trong ngắn hạn không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh hiện tại của hãng hàng không".

Lãnh đạo Bamboo Airways cho rằng: "Nguyên tắc cốt lõi khi thực hiện tái cơ cấu của Bamboo Airways là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cổ đông. Đồng thời. đảm bảo năng lực tài chính và ổn định hoạt động của Bamboo Airways, từ đó tạo động lực để hướng tới các mục tiêu trong trung và dài hạn, mang lại giá trị gia tăng cho cả cổ đông và khách hàng".

Việc tái cơ cấu khoản vay và tăng vốn là một trong những nhóm mục tiêu được ưu tiên của Bamboo Airways, nhằm củng cố vị thế một trong ba hãng hàng không lớn nhất Việt Nam, với ba thế mạnh nội tại nổi bật là: Dịch vụ hàng không chất lượng, tự tâm – Mạng đường bay liên vùng, liên châu lục tăng trưởng mạnh mẽ – Tỷ lệ bay đúng giờ dẫn đầu ngành hàng không Việt Nam.

Đặc biệt, nguồn vốn mới sẽ giúp Bamboo Airways tiếp tục đẩy nhanh và mạnh kế hoạch gia tăng số lượng đội tàu bay, mở rộng mạng bay quốc tế, bổ sung lựa chọn dịch vụ hàng không chất lượng, cùng cung cách phục vụ tự tâm cho hành khách trong và ngoài nước.

Theo đại diện hãng hàng không Bamboo Airways xác nhận, hãng bay này đã tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ (là cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết và các cổ đông liên quan).

"Với vai trò là Tổ chức phát hành, Bamboo Airways đã tích cực hỗ trợ thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông cũ cho nhà đầu tư mới", đại diện Bamboo Airways cho hay.

Theo đại diện Bamboo Airways, việc chuyển nhượng được thực hiện dưới sự giám sát của các cơ quan nhà nước theo đúng quy định của pháp luật và được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem