Chủ đề nóng

Bản đồ không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trong sổ bảo hành, Công ty Ford Việt Nam giải thích như thế nào?

Đình Việt Thứ sáu, ngày 30/10/2020 13:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên mạng xã hội xuất hiện bức ảnh được cho là tài liệu in ấn của Công ty TNHH Ford Việt Nam (Ford Việt Nam) sử dụng hình ảnh bản đồ không có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Bình luận 0

 Mạng xã hội Facebook đang lan truyền bức ảnh được cho là tài liệu của Công ty TNHH Ford Việt Nam (Ford Việt Nam), trong đó có sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ford Việt Nam sử dụng bản đồ không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa? - Ảnh 1.

Bức ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội Facebook.

Theo quan sát, tờ rơi lan truyền trên mạng được in bằng hai ngôn ngữ là Tiếng Việt và Tiếng Anh, trong đó giới thiệu mạng lưới dịch vụ của Công ty Ford Việt Nam. 

Hình ảnh bản đồ được Công ty này in bằng màu xanh, nền trắng. Trong bản đồ sử dụng 3 dấu chấm đỏ được chú thích là các địa phương có mạng lưới dịch vụ.

Liên quan đến vấn đề này, sáng 30/10 trao đổi với PV Dân Việt, đại diện truyền thông của Ford Việt Nam xác nhận, vừa qua, đơn vị đã nhận được phản ánh của một khách hàng sử dụng xe Ford EcoSport sản xuất tháng 10/2017 về thông tin bản đồ Việt Nam không đúng địa giới hành chính theo quy định của pháp luật về đo đạc. Bản đồ được hiển thị là trong sổ bảo hành xe của khách hàng đó.

Theo Ford Việt Nam, đơn vị rất lấy làm tiếc về những bất tiện liên quan đến nội dung bản đồ Việt Nam có thể gây ra những hiểu nhầm, quan ngại cho khách hàng.

Ford Việt Nam giải thích, sổ bảo hành đi kèm theo xe được công ty phát hành theo chính sách bảo hành của Tập đoàn Ford kể từ thời điểm chính thức bán hàng và cung cấp dịch vụ cho xe Ford chính hãng tại thị trường Việt Nam từ năm 1997.

Ford Việt Nam sử dụng bản đồ không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa? - Ảnh 2.

Sổ bảo hành mới của Ford Việt Nam đã bỏ hình ảnh bản đồ không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Việc đưa vào hình bản đồ Việt nam tại thời điểm phát hành nhằm mục đích thể hiện mạng lưới cơ sở bảo hành và dịch vụ của Ford Việt Nam có mặt trên cả nước. "Do không có cơ sở bảo hành và dịch vụ trên các huyện đảo nên có lẽ đã gây ra sơ xuất này" - đại diện Truyền thông của Ford Việt Nam giải thích.

Kể từ thời điểm có những thông tin về lãnh thổ quốc gia năm 2018 và có những quy định pháp luật chặt chẽ về vấn đề này, Ford Việt Nam đã tiến hành sửa đổi sổ bảo hành xe và đã phát hành sổ bảo hành mới cho tất cả các dòng xe vào tháng 4/2019 .

Tất cả các sổ bảo hành cũ chưa được sử dụng đã được Ford Việt Nam tiến hành tiêu hủy. "Đây là vấn đề không mong muốn và Ford Việt Nam cũng đã thực hiện nhiều hành động khắc phục. Kể từ thời điểm tháng 4/2019 tất cả sổ bảo hành của Ford Việt Nam đã không còn bản đồ đính kèm" – đại diện Ford Việt Nam thông tin.

Nghị định 18/2020/NĐ-CP (mới có hiệu lực từ 01/4/2020) nêu rõ, phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ (khoản 2 Điều 11).

Đồng thời, bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Buộc cải chính thông tin, sửa chữa dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ. Buộc thu hồi dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm (nếu có).

Nếu cá nhân nước ngoài vi phạm, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngoài ra, với hành vi xuất bản sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ sẽ bị phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem