"Bàn tay đen" sản xuất hương thơm cách Thủ đô vài chục cây số

Chủ nhật, ngày 12/03/2023 09:29 AM (GMT+7)
Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 50 km, làng Chóa (xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) nổi tiếng với nghề làm hương đen. Người dân nơi đây không chỉ coi nghề làm hương là nghiệp làm ăn, mà còn là tình yêu và nét đẹp của một làng nghề văn hóa trăm năm tuổi.
Về làng Chóa ngắm những "bàn tay đen" sản xuất hương thơm - Ảnh 1.

Để làm ra hương đen, sẽ trải qua các bước như làm tăm hương, trộn nguyên liệu, se hương. Trong đó khâu làm tăm hương là bước đầu tiên.

Về làng Chóa ngắm những "bàn tay đen" sản xuất hương thơm - Ảnh 2.

Nguyên liệu chính để làm ra hương đen làng Chóa là nhựa trám, than hoa, nứa.

Về làng Chóa ngắm những "bàn tay đen" sản xuất hương thơm - Ảnh 3.

Ông Đào Sỹ Oanh, (làng Chóa, xã Dũng Liệt, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) đã có gần 50 năm trong nghề cho biết, các bước làm hương đều phải làm tỉ mẩn, tuân thủ công thức, đặc biệt là pha trộn các nguyên liệu. Chỉ riêng phần nhựa trám cũng phải lựa chọn rất kỹ, nhựa từ cây trám già sẽ cho ra mùi hương khác với nhựa từ cây trám non.

Về làng Chóa ngắm những "bàn tay đen" sản xuất hương thơm - Ảnh 4.

“Nhựa trám già khi đốt sẽ cho ra mùi hương thơm, vậy nên cây càng già thì hương càng thơm, ngày nay để lấy được nhựa trám tôi thường nhập ở các tỉnh phía Nam. Để có sản phẩm chất lượng cơ bản là cách pha trộn nhựa trám, than hoa. Cái này là do kỹ năng, bí quyết của từng nhà”, ông Oanh nói.

Về làng Chóa ngắm những "bàn tay đen" sản xuất hương thơm - Ảnh 5.

Được biết, tăm hương được làm ra từ những cây nứa thẳng, không bị sâu hay mối mọt. Trước khi đem đi vót, nứa đã được ngâm trong 3 tháng. Cách đặt dao để vót nứa làm tăm hương cũng phải cẩn thận để làm sao tăm hương khi hoàn thành đúng kích cỡ, độ dài.

Về làng Chóa ngắm những "bàn tay đen" sản xuất hương thơm - Ảnh 6.

Tuỳ vào bí quyết của từng gia đình cũng như điều kiện thời tiết hương có thể được dựng trong nhà hoặc đem phơi ngoài trời.

Về làng Chóa ngắm những "bàn tay đen" sản xuất hương thơm - Ảnh 7.

Đặc trưng của hương đen làng Chóa là hương thơm tự nhiên, đặc biệt là thấm nước vẫn có thể cháy được.

Về làng Chóa ngắm những "bàn tay đen" sản xuất hương thơm - Ảnh 8.

Theo tìm hiểu, hương làng Chóa có nhiều kích thước, nhưng chủ yếu sản xuất 3 loại: ngắn nhất là dài 30cm, ở giữa dài từ 50cm-80cm, còn dài hơn là 1m2; giá giao động trong khoảng từ 25.000 – 400.000/ bó 100 cây.

Về làng Chóa ngắm những "bàn tay đen" sản xuất hương thơm - Ảnh 9.

Khi được hỏi về nghề, các nghệ nhân làm hương tại làng Chóa đều mong muốn gắng giữ gìn và phát huy nghề làm hương trăm năm tuổi này.

Về làng Chóa ngắm những "bàn tay đen" sản xuất hương thơm - Ảnh 10.

Ngày nay, làng Chóa còn là điểm đến thu hút nhiều du khách.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem