Chủ đề nóng

Bán tên lửa cho Nhật, Mỹ đang "cà khịa" Trung Quốc

Tiểu Đào (Theo RT) Thứ tư, ngày 30/01/2019 16:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ bán 2 hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất AEGIS Ashore của hãng Lockheed Martin cho Nhật Bản. Đây là động thái tăng cường quân sự mới nhất của Tokyo khiến Bắc Kinh “nóng mặt”.
Bình luận 0

Hệ thống đánh chặn tên lửa AEGIS Ashore. Ảnh: Reuters.

Theo RT, thương vụ trị giá 2,15 tỷ USD, bao gồm hệ thống tên lửa và các trang bị, thiết bị có liên quan cũng do Lockheed Martin sản xuất, được Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng, trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ báo cáo lên Quốc hội vào hôm qua (29.1).

Được biết, AEGIS Ashore là phiên bản mặt đất của hệ thống phòng thủ tên lửa chính AEGIS của Hải quân Mỹ. Khi được triển khai vào khoảng năm 2023, các ống phóng của AEGIS Ashore do Mỹ bán cho Nhật Bản có khả năng khai hỏa tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA/Block IB, tên lửa đánh chặn siêu thanh SM-6. Các hệ thống AEGIS Ashore mới được chính phủ Nhật Bản dự kiến đặt tại tỉnh Akita và Yamaguchi của nước này.

Theo RT, việc những đồng minh của Washington triển khai các hệ thống AEGIS Ashore đang là vấn đề gây tranh cãi. Lý do là hệ thống này có thể được sử dụng để khai hỏa tên lửa hành trình Tomahawk và các loại đầu đạn, tên lửa khác. Điều này đồng nghĩa với việc AEGIS Ashore không chỉ là hệ thống phòng thủ mà còn có thể được sử dụng như một hệ thống tấn công thông thường.

Trong nhiều năm, Nga đã lên tiếng chỉ trích việc đặt AEGIS Ashore tại Ba Lan, Romania. Tương tự, Trung Quốc cũng phản đối kế hoạch mua và triển khai hệ thống của Nhật Bản.

Về phía mình, Tokyo khẳng định AEGIS Ashore sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích phòng vệ và sự hiện diện của các hệ thống là để đối phó với Triều Tiên. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng việc Nhật Bản mua AEGIS Ashore và sau này là máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 là để đối phó với sức ảnh hưởng ngày càng lan rộng của Trung Quốc tại khu vực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem