Chủ đề nóng

Băng đảng tàn bạo nhất thế giới với hơn 100.000 thành viên bị Mỹ giáng đòn choáng váng

Việt Anh - Daily Mail Chủ nhật, ngày 22/12/2019 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Băng đảng MS-13 bị tuyên bố “vô hiệu hóa” ở New York sau khi 96 đối tượng được cho là thành viên của băng này bị bắt giữ sau một chiến dịch truy quét quy mô lớn của cảnh sát.
Bình luận 0

96 đối tượng được cho là thành viên băng đảng MS-13 bị bắt giữ tại New York (Ảnh: Getty)

Toàn bộ các đối tượng trên cùng các tòng phạm đã bị Luật sư Hạt Suffolk kết tội trong một cuộc họp báo tại Long Island, New York vào hôm qua (20.12).

Các vụ bắt giữ là kết quả từ một cuộc điều tra kéo dài 2 năm của các nhà chức trách trong việc ngăn chặn 7 âm mưu giết người và vô số hành vi bạo lực khác.

Một số lượng lớn ma túy và hung khí, trong đó có nhiều dao rựa, đã bị thu giữ từ các thành viên băng đảng MS-13 trong chiến dịch trên.

Trong số những người bị bắt, 45 thành viên băng đảng và 19 đối tượng cung cấp ma túy liên quan đã bị cáo buộc các tội âm mưu giết người, buôn bán ma túy, tàng trữ súng, cùng các hành vi bạo lực băng đảng.

Một số lượng lớn ma túy, hung khí thu giữ được từ băng đảng MS-13 tại New York (Ảnh: News12 Long Island)

Giới chức thành phố cho hay chiến dịch truy quét đã giáng một đòn đáng kể vào đầu não của MS-13 ở New York, khi có tới 9 kẻ cầm đầu bị bắt giữ.

Trong quá trình điều tra, các lực lượng chức năng còn tiết lộ MS-13 đang cố gắng gia tăng tầm ảnh hưởng của chúng ở khu vực Long Island, bằng cách tuyển mộ thêm thành viên từ các bang khác.

Ngoài 96 đối tượng bị kết tội, Lực lượng chống ma túy còn thực hiện hơn 100 vụ bắt giữ khác tại các khu vực có đông người gốc El Salvador sinh sống ở New York.

"Mục tiêu của cuộc điều tra này là nhằm giáng một đòn mạnh vào  đầu não, các hoạt động và kế hoạch tuyển mộ của băng đảng trong khu vực của chúng tôi", luật sư hạt Suffolk Tim Sini tuyên bố.

Luật sư Tim Sini cầm trên tay một con dao rựa được thu giữ từ cá thành viên MS-13 (Ảnh: WABC)

MS-13 đứng đằng sau nhiều vụ giết người bạo lực trong khu vực này, bao gồm cái chết của 2 thiếu niên Kayla Cuevas và Nisa Mickens vào năm 2016, khi 2 người bị tấn công chí mạng bằng gậy bóng chày và dao rựa.

Băng được cho là tàn bạo nhất thế giới này được thành lập tại Los Angeles vào những năm 1980 bởi những người nhập cư vào Mỹ, trên đường chạy trốn khỏi cuộc nội chiến ở El Salvador.

MS-13 đã tồn tại ở Mỹ tới hàng thập kỷ và hiện có từ 8.000 đến 10.000 thành viên tính riêng ở lãnh thổ nước này, hầu hết đều là người gốc El Salvador, Guatemala hay Trinidad & Tobago. Các thủ lĩnh MS-13 ở Mỹ thường liên lạc và nhận lệnh từ các thủ lĩnh băng đảng ở El Salvador.

Giới chức thực thi pháp luật ở Long Island cho biết riêng khu vực này đã chứng kiến ​​sự gia tăng hoạt động đáng kể của MS-23 từ năm 2015, thời điểm New York tiếp nhận một số lượng lớn trẻ di cư tuổi vị thành niên không có người lớn đi kèm từ khu vực Mỹ Latin.

Các cộng đồng tại Long Island đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bạo lực và sự sợ hãi mà MS-13 đang reo rắc. Cảnh sát nghi ngờ băng đảng này có liên quan đến ít nhất 25 vụ giết người ở Long Island trong giai đoạn giữa các năm 2016 và 2018.

Khẩu hiệu khét tiếng của MS-13 là “mata, viola, controla,” tiếng Latin có nghĩa là “giết, hãm hiếp, khống chế”.

Đấu súng nội bộ băng đảng dữ dội trong ngục, 12 tù nhân thiệt mạng

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong vụ xả súng đẫm máu giữa các phạm nhân tại một nhà...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem