Báo chí TP.HCM không để tụt hậu so với các nền tảng xã hội

P.V Thứ sáu, ngày 19/04/2024 19:26 PM (GMT+7)
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải yêu cầu các cơ quan báo chí chủ động trong định hướng, dẫn dắt thông tin trước sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh, không bị tụt hậu so với các nền tảng mạng xã hội.
Bình luận 0

Nâng tầm quan trọng của truyền thông chính sách

Ngày 19/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2023, phương hướng và nhiệm vụ năm 2024. 

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM.

Báo chí TP.HCM không để tụt hậu so với các nền tảng xã hội- Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản 2023 của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, năm 2023, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã bám sát kế hoạch công tác năm; thực hiện tốt các báo cáo điểm báo, tổng hợp các góp ý, hiến kế, tập trung biểu dương những thông tin tích cực, lưu ý những nội dung chưa đúng, có biểu hiện vi phạm định hướng chỉ đạo; đẩy mạnh việc phát hiện những nội dung đề xuất cho Thường trực Thành ủy.

Các cơ quan báo chí đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền; thực hiện chuyên trang, chuyên mục, diễn đàn, các tuyến bài viết có trọng tâm, trọng điểm và tổ chức thực hiện tùy theo thế mạnh và tính đặc thù của từng đơn vị. 

Về công tác truyền thông chính sách, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng cho biết, công tác này ngày càng được quan tâm, đầu tư. Thời gian qua, các sở, ban, ngành, địa phương ngày càng quan tâm đến công tác truyền thông chính sách. Nhiều địa phương, đơn vị có bộ phận chuyên trách công tác này và tất cả các đơn vị, địa phương đều có người phát ngôn cho báo chí.

Tuy nhiên, nhiều sở, ngành địa phương chưa nhận thức tầm quan trọng của truyền thông chính sách. Hạn chế lớn nhất là việc chủ động cung cấp thông tin hoặc phản ứng trước những vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến sở ngành, địa phương mình còn chậm. Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng cho biết: "Có đơn vị chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin cho báo chí, dẫn đến có những sự cố truyền thông trên một số lĩnh vực khiến dư luận xã hội chưa hiểu hết chủ trương, chính sách của thành phố".

Không để báo chí bị tụt hậu so với các nền tảng mạng xã hội

Sau khi nghe đại diện các cơ quan báo chí, xuất bản chia sẻ về các hoạt động của đơn vị mình, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải nhận xét, hoạt động báo chí, xuất bản thành phố năm 2023 đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Báo chí TP.HCM không để tụt hậu so với các nền tảng xã hội- Ảnh 2.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: V.D

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM yêu cầu các cơ quan chức năng phải bám sát chủ đề năm và các nhiệm vụ, giải pháp phát triển thành phố để xây dựng kế hoạch truyền thông bảo đảm các tiêu chí nhằm đánh giá khách quan, minh bạch tính hiệu quả, của các sản phẩm truyền thông. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cũng lưu ý các cơ quan, đơn vị tập trung hỗ trợ các cơ quan báo chí, xuất bản thành phố thực hiện giai đoạn 2 của Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP.HCM đến năm 2025 và Đề án hợp nhất nhà xuất bản của thành phố, để các cơ quan báo chí phát huy sức mạnh. 

Riêng các cơ quan báo chí, xuất bản, ông Nguyễn Hồ Hải yêu cầu chủ động trong định hướng, dẫn dắt thông tin trước sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội. Cùng với đó, nỗ lực bắt kịp xu hướng chuyển đổi số báo chí, làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh, không bị tụt hậu so với các nền tảng mạng xã hội. 

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê yêu cầu các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí bám sát các ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cũng lưu ý các cơ quan báo chí bám sát tôn chỉ mục đích và các vấn đề trọng yếu được thể hiện trong các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội ban hành cho TP.HCM cũng như chủ đề năm 2024 của thành phố để làm tốt hơn công tác truyền thông, phát huy, dẫn dắt, định hướng truyền thông tích cực, tạo ra dòng thông tin chủ lưu của thành phố.

Dịp này, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM Nguyễn Tấn Phong đã phát động phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí" tại TP.HCM năm 2024.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem