Chủ đề nóng

Báo nước ngoài viết về Việt Nam chống Covid-19: Hành động mau lẹ và toàn diện

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ bảy, ngày 08/08/2020 07:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại đa số các bài báo và thông tin về Việt Nam trên báo nước ngoài tuần qua đều dành nói về đợt bùng phát mới của dịch Covid-19 và cách ứng phó rất nhanh của chính quyền và người dân Việt Nam.
Bình luận 0
Báo nước ngoài viết về Việt Nam chống Covid-19: Hành động mau lẹ và toàn diện - Ảnh 1.

Việt Nam được đánh giá là hành động mau lẹ và toàn diện trong chống dịch Covid-19.

Sputnik đã điểm lại những bài viết trong tổng quan đánh giá của  chuyên mục hàng tuần "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Ngày 6/8, ghi nhận 34 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 747 trường hợp, trong đó có tin buồn là 10 người tử vong. Kể từ khi phát hiện virus trở lại tại Đà Nẵng hôm 25/7, trong cả nước  báo cáo 192 trường hợp mới, kể cả những bênh nhận không qua khỏi. Kể từ đó, đã phát hiện bệnh lây nhiễm ở ít nhất 10 địa điểm trên cả nước,  như tờ The Jakarta Post phản ánh. Báo này đưa tin về việc chuyển đổi sân vận động thể thao ở Đà Nẵng thành bệnh viện dã chiến với 1.000 giường và xét nghiệm lặp lại với 72.000 người Hà Nội vừa trở về từ thành phố trung tâm nghỉ dưỡng nổi tiếng, lần này sử dụng cách thức có độ chính xác cao hơn.

Tờ Nikkei Asia Review lưu ý sự thay đổi cách tiếp cận của Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống COVID-19 so với đợt bùng phát đầu tiên. Bây giờ, trong nỗ lực bảo toàn nền kinh tế, Chính phủ Việt Nam đang tiến hành phong toả theo điểm, tức là chỉ cô lập những khu vực ảnh hưởng như ổ dịch bệnh Covid-19. 

IMF dự đoán rằng GDP của Việt Nam từ mức 7% vào năm 2019 sẽ giảm xuống 2,7% vào năm 2020. Đỉnh dịch, theo dự đoán, sẽ là trong vòng 10 ngày tới. Sau khi trải qua thời kỳ giãn cách xã hội trên toàn quốc, người Việt Nam nghĩ rằng cách tốt nhất để bảo vệ cộng đồng là thông báo cho những người khác về nguy cơ lây nhiễm.

Báo chí Nga cho biết, WHO đánh giá cao hành động của chính quyền Việt Nam. Bà Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học của Tổ chức Y tế Thế giới  đã gọi Việt Nam là tấm gương điển hình dành cho các nước khác.

"Việt Nam hành động mau lẹ và toàn diện, họ có hệ thống đủ sức giúp kiểm soát đợt bùng phát mới này. Đây là điều chúng ta cần được thấy ở tất cả các nước",  báo chí dẫn lời chuyên gia trọng trách của WHO.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem