Chủ đề nóng

Bất chấp bán điện thoại khó khăn, Huawei vẫn tham vọng "nuốt chửng" thị trường Đông Nam Á

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 07/10/2022 08:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà vô địch công nghệ Trung Quốc, Huawei nhúng tay sâu vào chỗ đứng ở Đông Nam Á. Việc tạo dựng chỗ đứng tại những thị trường vẫn được chào đón sẽ là chìa khóa cho Huawei, khi hãng này phải đối mặt với một "năm đầy thử thách" đối với mảng kinh doanh điện thoại thông minh và điện tử.
Bình luận 0

"Giải phóng kỹ thuật số, cùng nhau phát triển"

Vào ngày 19/9, Huawei Technologies đã giới thiệu công nghệ hàng năm của mình đến Đông Nam Á, khi họ đẩy mạnh nỗ lực phát triển ở những quốc gia có thể tránh được sự đàn áp của phương Tây.

Các bộ trưởng kinh tế và kỹ thuật số từ Thái Lan, Indonesia, Philippines và Bangladesh đã có mặt tại Bangkok, khi công ty Trung Quốc lần đầu tiên tổ chức sự kiện Huawei Connect ở nước ngoài với chủ đề: "Giải phóng kỹ thuật số, cùng nhau phát triển". Cả 4 quốc gia đều đã cho phép các nhà khai thác mạng di động cung cấp thiết bị viễn thông thế hệ thứ 5 từ Huawei, bất chấp các cảnh báo và lệnh cấm an ninh của chính phủ Mỹ và châu Âu.

Trong sự kiện Huawei Connect 2022 diễn ra vào ngày 19-21 tháng 9, một sự kiện quy tụ các nhà công nghiệp ICT (Công nghệ Thông tin và Truyền thông) toàn cầu, Bộ trưởng Kinh tế Kỹ thuật số và Xã hội Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn cho biết, Thái Lan nên chuyển sang mô hình kinh tế chuyên sâu về tri thức và đổi mới, ưu tiên chuyển đổi kỹ thuật số như một động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời kỳ hậu đại dịch.

Huawei Technologies đã giới thiệu công nghệ hàng năm của mình đến Đông Nam Á, khi họ đẩy mạnh nỗ lực phát triển ở những quốc gia có thể tránh được sự đàn áp của phương Tây. Ảnh: @AFP.

Huawei Technologies đã giới thiệu công nghệ hàng năm của mình đến Đông Nam Á, khi họ đẩy mạnh nỗ lực phát triển ở những quốc gia có thể tránh được sự đàn áp của phương Tây. Ảnh: @AFP.

Trong số các nước Đông Nam Á, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của Thái Lan bắt đầu sớm và đạt được sự phát triển nhanh chóng. Đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19, tỷ lệ thâm nhập của các ứng dụng công nghệ kỹ thuật số lớn, chẳng hạn như thanh toán di động, thương mại điện tử, các ứng dụng đám mây, đã tăng hơn 20%, theo Chaiwut.

Từ việc lắp đặt các trạm 5G đến các bệnh viện thông minh và các trang trại năng lượng mặt trời nổi, có thể thấy các công nghệ của Trung Quốc ở nhiều khía cạnh trong hành trình số hóa của đất nước. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Năng lượng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow cảm ơn những đóng góp của Huawei trong quá trình chuyển đổi đất nước, đặc biệt là đối với 5G và các ứng dụng đám mây, đồng thời bày tỏ hy vọng về sự hợp tác toàn diện để đạt được một Thái Lan xanh hơn và tốt đẹp hơn.

Huawei cam kết trở thành một nhà đóng góp chính cho nền kinh tế kỹ thuật số ở Châu Á Thái Bình Dương

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển kỹ thuật số của khu vực, Huawei đã đưa ra Kế hoạch "Go Cloud, Go Global" mới nhất của mình tại sự kiện kéo dài 3 ngày, nhằm mở rộng mạng lưới đối tác của họ để nâng cao vị thế của công ty trong các lĩnh vực như 5G, đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).

Simon Lin, chủ tịch Huawei khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: "Huawei cam kết trở thành một nhà đóng góp chính cho nền kinh tế kỹ thuật số ở Châu Á Thái Bình Dương".

Các giám đốc điều hành cũng đã chào hàng các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số của công ty dành cho ứng dụng công nghiệp, điều này sẽ rất quan trọng đối với các nền kinh tế Đông Nam Á đang muốn chuyển sang sản xuất giá trị cao. Việt Nam đã trở thành điểm đến thay thế cho các nhà sản xuất điện tử rời Trung Quốc, trong khi Indonesia và Thái Lan đang cạnh tranh để trở thành trung tâm của chuỗi cung ứng xe điện trong khu vực.

"Đưa công nghệ mới vào các kịch bản công nghiệp không hề dễ dàng. Không có đủ các giải pháp sẵn sàng để sử dụng và tất cả các ngành công nghiệp đều thiếu kinh nghiệm và sức mạnh kỹ thuật số", Chủ tịch luân phiên của Huawei, Ken Hu, nói qua liên kết video. "Thời gian và chi phí là rào cản lớn đối với hầu hết các tổ chức".

Sự kiện Huawei Connect là một trong những sự kiện đầu tiên tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Queen Sirikit mới mở lại ở Bangkok, được cải tạo trước hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương sẽ diễn ra vào tháng 11 tới đây.

Việc tạo dựng chỗ đứng tại những thị trường vẫn được chào đón sẽ là chìa khóa cho Huawei

Sự bao trùm của khu vực đối với Huawei và các nhà vô địch công nghệ khác của Trung Quốc trái ngược với các quốc gia phương Tây đã đưa Huawei vào danh sách đen vì lý do an ninh quốc gia.

Huawei cam kết trở thành một nhà đóng góp chính cho nền kinh tế kỹ thuật số ở Châu Á Thái Bình Dương. Ảnh: @AFP.

Huawei cam kết trở thành một nhà đóng góp chính cho nền kinh tế kỹ thuật số ở Châu Á Thái Bình Dương. Ảnh: @AFP.

Vì vậy, việc tạo dựng chỗ đứng tại những thị trường vẫn được chào đón sẽ là chìa khóa cho Huawei, khi hãng này phải đối mặt với một "năm đầy thử thách" đối với mảng kinh doanh điện thoại thông minh và điện tử. Cắt đứt nguồn cung cấp chip và thị trường phương Tây, công ty đang tập trung vào cơ sở hạ tầng 5G và các giải pháp kỹ thuật số và đám mây.

Hội nghị kéo dài ba ngày tại Bangkok là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du toàn cầu của HUAWEI CONNECT vào năm 2022. Sau Thái Lan, Huawei Connect sẽ được tổ chức tại Dubai và Paris. Pháp đã không khuyến khích các nhà khai thác viễn thông sử dụng thiết bị 5G của Huawei, nhưng đã cho phép Huawei xây dựng một nhà máy. Các quốc gia vùng Vịnh bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tiếp tục sử dụng Huawei trong mạng lưới của họ bất chấp những lo ngại của Hoa Kỳ.

Huawei cũng đã mở rộng sang lĩnh vực ô tô và trí tuệ nhân tạo. Hôm 19/9, họ đã tiết lộ Pangu, công nghệ tạo mô hình thuốc có sự hỗ trợ của AI mà họ cho biết sẽ đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển các loại thuốc kháng khuẩn, cắt giảm tới 70% chi phí.

Indonesia, Việt Nam và Philippines được xếp vào nhóm "quốc gia chấp nhận" thấp nhất

Cùng ngày, Huawei đã công bố một khuôn khổ cho các nhà hoạch định chính sách châu Á - Thái Bình Dương khi họ hướng dẫn nền kinh tế của mình thông qua chuyển đổi kỹ thuật số. Sách trắng đã phân loại các nền kinh tế của khu vực thành bốn giai đoạn phát triển kỹ thuật số, xác định các khoảng trống và khuyến nghị các hành động cho từng giai đoạn.

Indonesia, Việt Nam và Philippines được xếp vào nhóm "quốc gia chấp nhận" thấp nhất, cho thấy sự thiếu kết nối trên toàn quốc. Thái Lan và Malaysia là những quốc gia "tăng tốc", nơi cần tăng cường đầu tư và nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động. Huawei cho biết họ đặt mục tiêu đầu tư 100 triệu USD vào năm 2024 để đào tạo 10.000 nhà phát triển và hỗ trợ 1.000 công ty khởi nghiệp trong khu vực.

Đồng thời, Chủ tịch luân phiên của Huawei, Hu Houkun, đã cam kết đào tạo thêm 500.000 chuyên gia ICT trong 5 năm tới thông qua dự án và các sáng kiến khác của công ty trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem