Chủ đề nóng

Bất thường nguồn đất san lấp dự án Nhà nước hơn 14 tỷ đồng tại Bình Định

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 10/03/2023 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án Khu dân cư vị trí số 7 do UBND thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, đang thiếu nguồn đất thi công nền. Vì vậy, đơn vị thi công dùng đất không đúng quy định để chở về dự án, thế nhưng chủ đầu tư “không hề hay biết”.
Bình luận 0

Dự án lấy đất không đúng quy định để san lấp

Dự án xây dựng hạ tầng Khu dân cư vị trí số 7 tại khu phố Công Chánh, thị trấn Tuy Phước do Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước (Bình Định), có quyết định đầu tư, chủ đầu tư là UBND thị trấn Tuy Phước. 

Tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng, trong đó gói thầu toàn bộ khối lượng xây lắp có giá trị hơn 12,6 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng. 

Bất thường nguồn đất san lấp dự án Nhà nước hơn 14 tỷ đồng tại Bình Định - Ảnh 1.

Xe tải có logo Phương Nam chở đất tầng phủ từ mỏ đá Công ty Mỹ Thịnh, phường Bùi Thị Xuân, đến san lấp dự án Khu dân cư vị trí số 7 tại thị trấn Tuy Phước. Ảnh: DT.

Theo ghi nhận, tại dự án xây dựng hạ tầng Khu dân cư vị trí số 7 có nền là đất trồng lúa, rất nhiều phương tiện mang logo Phương Nam, Ky, Bảo Linh… đã chở khối lượng lớn đất về đây thi công san lấp nền. 

Tuy nhiên, qua quan sát có rất nhiều loại đất khác nhau, thậm chí rễ cây, tảng đá lớn… được trộn lẫn, để đưa về đây để san lấp.

Theo Hồ sơ dự toán do Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Tuy Phước đã thẩm định, thì đất san lấp dự án được lấy tại mỏ đất của Công ty TC, khu vực 8, phường Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn, cự ly vận chuyển là 14 km. 

Tuy nhiên, đến nay trong quá trình thi công, dự án này đang gặp nhiều khó khăn, tìm kiếm nguồn đất san lấp. Vì vậy, đơn vị trúng thầu đã thuê nhiều phương tiện, từ các đơn vị khác tìm kiếm nguồn gốc đất khác nhau, không đúng yêu cầu, để thi công dự án.

Tại khu vực mỏ đá của Công ty TNHH khai thác và chế biến khoáng sản Mỹ Thịnh (phường Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn), có rất nhiều phương tiện khai thác, vận chuyển đất ra ngoài. Hàng loạt xe ben mang logo Phương Nam, Bảo Linh, Kỳ… đang đứng chờ lấy đất.

Bất thường nguồn đất san lấp dự án Nhà nước hơn 14 tỷ đồng tại Bình Định - Ảnh 2.

Khu dân cư vị trí số 7 dùng đất ở nhiều khu vực khác nhau để san lấp. Ảnh: DT.

Đại diện mỏ đất của Công ty TNHH khai thác và chế biến khoáng sản Mỹ Thịnh (Công ty Mỹ Thịnh) cho biết, đang thực hiện bốc đất tầng phủ để lấy mặt bằng tiến hành khai thác đá. Công ty được UBND tỉnh Bình Định cho phép bốc đất tầng phủ và khi bán đất được xuất hóa đơn. 

Theo thông tin từ Chủ tịch UBND phường Bùi Thị Xuân Bùi Quang Thủy, mỏ đá của Công ty Mỹ Thịnh được UBND tỉnh Bình Định cho phép nhận chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản từ Công ty cổ phần Phát triển đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh, có diện tích 3,6ha, khối lượng đá tiếp tục khai thác là 271.787 m3, đất bốc tiếp tục khai thác là 44.836 m3, công suất khai thác là 66.667 m3/năm, thời hạn khai thác đến ngày 30/11/2023. 

Công ty được phép khai thác bốc đất tầng phủ, còn việc các xe đến mua và chở đi đâu thì chính quyền, không thể can thiệp. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, điểm đến cuối cùng của đoàn xe khai thác đất tại mỏ đá Công ty Mỹ Thịnh, là chở đến san lấp mặt bằng dự án Khu dân cư vị trí số 7 (thị trấn Tuy Phước). 

Bất thường nguồn đất san lấp dự án Nhà nước hơn 14 tỷ đồng tại Bình Định - Ảnh 3.

Xe logo Phương Nam còn gắn "Xe phục vụ dự án Diêm Vân Cát Tiến" – một công trình giao thông trọng điểm của tỉnh Bình Định, nhưng thực tế là chở đất cho dự án Khu dân cư vị trí số 7. Ảnh: DT.

Thậm chí, nhiều xe logo Phương Nam còn gắn "Xe phục vụ dự án Diêm Vân Cát Tiến" – một công trình giao thông trọng điểm của tỉnh Bình Định, nhưng thực tế là chở đất cho dự án Khu dân cư vị trí số 7.

Tại đây, mặc dù dự án khu dân cư đã thi công nhưng chủ đầu tư, đơn vị thi công chưa thực hiện việc dựng bảng công bố, giới thiệu quy mô dự án.

"Việc đơn vị cung cấp đất tầng phủ tại mỏ đá để thi công san lấp nền là không đúng quy định, không đạt chất lượng, khi chúng tôi phát hiện đã buộc phải loại bỏ. Một vài xe thiếu sót, do không thể kiểm soát hết được", ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoài Thương khẳng định.

Bất thường nguồn đất san lấp dự án Nhà nước hơn 14 tỷ đồng tại Bình Định - Ảnh 4.

Rễ cây lớn lẫn trong đất san lấp tại dự án. Ảnh: DT.

Đơn vị thi công, chủ đầu tư không biết nguồn gốc đất lấy từ đâu?

Theo lý giải của ông Nguyễn Thành Trung, đơn vị trúng thầu thi công dự án là liên doanh Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoài Thương và Công ty TNHH xây dựng Hoàng Gia.

Sau khi trúng thầu thi công, vì thiếu nguồn vật liệu, đơn vị trúng thầu đã thuê lại các đơn vị khác nhau, cung cấp đất để san lấp dự án. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Trung thừa nhận, không hề hay biết các đơn vị thuê cung cấp đất, lấy đất ở vị trí mỏ nào. 

Bất thường nguồn đất san lấp dự án Nhà nước hơn 14 tỷ đồng tại Bình Định - Ảnh 5.

Chủ đầu tư không nắm rõ về nguồn gốc đất dùng để san lấp dự án Khu dân cư số 7. Ảnh: DT.

"Dự án khối lượng ít mà nguồn vật liệu san lấp khó khăn, lại bị ép tiến độ nên chúng tôi thuê các đơn vị khác cung cấp chở đất, họ phải đảm bảo nguồn gốc đất, hoá đơn, chứng từ. Tại dự án, nguồn đất có lẫn lộn vì xe chở đất chạy lung tung, không quản lý được, nếu đất không đạt phải loại", ông Trung nói. 

Trong khi đó, Chủ tịch UBND thị trấn Tuy Phước Nguyễn Viết Thảo cũng thừa nhận, không biết đơn vị thi công lấy ở mỏ đất nào, để thi công san lấp nền dự án Khu dân cư vị trí số 7. 

Tuy nhiên, qua báo cáo của đơn vị thi công thì đất được lấy từ nhiều vị trí khác nhau, để chạy tiến độ dự án.

Bất thường nguồn đất san lấp dự án Nhà nước hơn 14 tỷ đồng tại Bình Định - Ảnh 6.

Nhiều phương tiện thi công nhưng dự án chưa có bảng thông tin, khiến nhiều người dân không rõ về dự án này. Ảnh: DT.

"Chúng tôi đã yêu cầu đơn vị chuyên môn, tư vấn giám sát… kiểm tra lại nguồn gốc, chất lượng của đất san lấp có đúng với hồ sơ thiết kế ban đầu hay không?. 

Trước sự việc này, với trách nhiệm chủ đầu tư, UBND thị trấn Tuy Phước cho tạm dừng thi công dự án để kiểm tra nguồn gốc mỏ đất và chất lượng đất san lấp, nếu phát hiện sai phạm, xử lý đúng theo quy định pháp luật", ông Thảo khẳng định. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem