Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ 2020: Chuyên gia tiết lộ "cơn ác mộng" của Joe Biden

Minh Nhật Thứ hai, ngày 19/10/2020 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn có thể thua trong cuộc bầu cử Mỹ bất chấp việc ông dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, một phân tích cảnh báo.
Bình luận 0
Bầu cử Mỹ 2020: Chuyên gia tiết lộ "cơn ác mộng" của Joe Biden - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn đầu ổn định trong các cuộc thăm dò ở các bang chiến trường quan trọng khi Ngày bầu cử (3/11) ngày càng đến gần.

Theo cuộc thăm dò của Guardian và Opinium, ông Biden dẫn đầu ở các bang quan trọng Florida, Michigan, Pennsylvania và Arizona giữa nhiều nơi khác.

Khác với năm 2016, ông Biden đã tạo dựng được lợi thế dẫn trước ông Trump lớn hơn và ổn định hơn so với bà Hillary Clinton.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ đã chiếm tỷ lệ khoảng 50% phiếu bầu trong các cuộc thăm dò và dẫn trước ông Trump ít nhất 10 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, phân tích của Ben Walker cho New Statesman cảnh báo rằng, ông Biden vẫn có thể gặp "cơn ác mộng" vào Ngày bầu cử.

Theo đó, mô hình của Ben cho thấy ông Biden đã có được một vị trí dẫn đầu nhưng cơ hội (thắng cử) của ông chỉ ở mức dưới 1/5 trong tháng 9 - dù xác suất đã tăng kể từ tháng 7.

Ông Walker đã đưa ra giải thích về những nguy cơ khiến ông Biden có thẻ gặp "cơn ác mộng" vào Ngày bầu cử.

Bầu cử Mỹ 2020: Chuyên gia tiết lộ "cơn ác mộng" của Joe Biden - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thứ 1, câu hỏi về nền kinh tế đã phơi bày cái khó đối với ứng viên đảng Dân chủ. Một cuộc khảo sát gần đây của YouGov cho thấy, 67% người Mỹ xếp việc làm và kinh tế là vấn đề "rất quan trọng" đối với họ, trong khi 53% trong số những người được hỏi cho biết họ tán thành cách xử lý của Tổng thống đối với vấn đề này.

Chỉ có 39% chấp thuận phản ứng của ông Trump đối với Covid-19 nhưng rõ ràng là nhiều người ở Mỹ vẫn ủng hộ Tổng thống về kinh tế.

Mối đe dọa thứ hai đối với ông Biden là liên minh rộng rãi của các cử tri mà ông muốn thu hút.

Ông đang tìm cách thuyết phục cả những cử tri tự do, trẻ hơn cũng như những cử tri lớn tuổi hơn.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy mặc dù ông Biden dẫn trước ông Trump, nhưng ông không hoàn toàn là một ứng cử viên được yêu thích.

Khoảng 58% người bỏ phiếu cho ông Biden nói rằng, lá phiếu của họ là để chống lại Tổng thống Trump nhiều hơn là vì yêu thích đảng Dân chủ.

Điều này hoàn toàn trái ngược với những người ủng hộ ông Trump, khi 80% trong số họ nói rằng, phiếu bầu của họ là vì ủng hộ ông Trump chứ không phải là để chống lại ông Biden, theo kết quả một cuộc thăm dò ý kiến của YouGov.

Chưa hết, một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy kết quả đáng lo đối với ông Biden và đảng Dân chủ.

Được công bố vào tháng 8, cuộc nghiên cứu cho thấy rằng, các thành viên đảng Cộng hòa và đảng độc lập có khả năng không đưa ra ý kiến thực sự của họ khi được thăm dò ý kiến qua điện thoại về việc họ thích Tổng thống Trump hay ông Biden. 

Cụ thể, khoảng 11,7% đảng viên Cộng hòa và 10,5% đảng viên độc lập nói rằng họ sẽ không đưa ra ý kiến thực sự của mình. Điều này cho thấy, Tổng thống Trump có thể đạt được mức ủng hộ cao hơn một số ước tính trong các cuộc thăm dò.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem