Chủ đề nóng

Belarus đẩy mạnh mở rộng quân đội trong bối cảnh xung đột Ukraine căng thẳng

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 28/05/2022 16:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Quốc phòng Viktor Khrenin cho biết Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã chỉ định thành lập một lực lượng dân quân để mở rộng lực lượng vũ trang và ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài.
Bình luận 0
Belarus đẩy mạnh mở rộng quân đội trong bối cảnh xung đột Ukraine căng thẳng - Ảnh 1.

Quân nhân dự bị trải qua khóa huấn luyện phòng thủ lãnh thổ tại một trạm tuyển quân ở Kobrin, vùng Brest, Belarus, ngày 16 tháng 5 năm 2022. Ảnh: Sputniknews

"Ông Lukashenko đã giao nhiệm vụ cho quân đội tạo ra một lực lượng dân quân ở Belarus", ông Khrenin cho biết hôm 27/5, phát biểu tại một cuộc họp của các thống đốc và ủy viên quân sự của các khu vực Belarus. 

Sau khi thảo luận với các thống đốc, yêu cầu này sẽ được điều chỉnh bằng luật, để từ đó nâng cao sức mạnh quân số của các lực lượng vũ trang Belarus, ông Khrenin nói thêm.

Ông Khrenin nói: "Chúng tôi thấy điều này là rất cần thiết. Điều quan trọng nhất là chúng tôi có cả con người và vũ khí cho việc này". 

Belarus hiện ước tính có khoảng 60.000 binh sĩ đang tại ngũ và quân dự bị lên tới 340.000 người.

Dân quân tự vệ (narodnoe opolcheniye) có truyền thống lâu đời ở Belarus, Nga và Ukraine từ thời trung cổ. Lực lượng dân quân 400.000 người đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh bại cuộc xâm lược của Napoléon vào năm 1812. 

Ngoài việc thành lập lực lượng dân quân, ông Lukashenko còn chỉ thị cho quân đội Belarus thiết lập một quân khu hoạt động ở biên giới phía nam, với lý do xung đột leo thang ở Ukraine. Belarus đã bố trí phần lớn quân đội của mình ở biên giới phía tây và tây bắc, đối mặt với các thành viên NATO là Ba Lan, Litva và Latvia.

Các quan chức ở Minsk tuần trước lưu ý rằng Ukraine đồn trú khoảng 20.000 quân dọc theo biên giới với Belarus, đồng thời cáo buộc Kiev thiết lập công sự và gửi các đơn vị phá hoại đến nước này. Ukraine chưa trả lời bình luận.

Mối quan hệ giữa Minsk và Kiev, vốn đã căng thẳng, lại càng trở nên xấu đi kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại Ukraine vào tháng 2/2022. Quân đội Nga đã tấn công Ukraine từ nhiều hướng, bao gồm cả từ lãnh thổ Belarus, làm dấy lên lo ngại rằng Minsk có thể tham gia trực tiếp vào chiến sự. Tuy nhiên, Belarus phủ nhận các cáo buộc này.

Đầu tuần này, sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi, ông Lukashenko cũng cho biết ông lo ngại rằng Ba Lan và một số thành viên NATO khác đang có ý định "chia cắt" Ukraine, được ngụy trang dưới hình thức giúp đỡ Kiev.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem