Chủ đề nóng

Bên trong nhà máy lạnh 4 độ C chế biến thịt mát, vốn đầu tư 1.800 tỷ sắp khánh thành

Minh Huệ Chủ nhật, ngày 27/09/2020 06:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự kiến nhà máy Meat Deli Sài Gòn, có địa chỉ tại KCN Tân Đức, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An sẽ giết mổ và chế biến thịt heo, thịt heo mát các loại với 140.000 tấn sản phẩm/năm. Tổng diện tích dự án hơn 20ha, với tổng vốn đầu tư đăng ký 1.800 tỷ đồng.
Bình luận 0
Bên trong nhà máy lạnh 4 độ C chế biến thịt mát, vốn đầu tư 1.800 tỷ sắp khánh thành - Ảnh 1.

Heo mảnh trước khi được chạy qua laser để pha lóc, phân loại. Ảnh: M.H

Theo thông tin từ Tập đoàn Masan, Tổ hợp chế biến thịt của Công ty TNHH MEATDeli Sài Gòn, trụ sở nhà máy tại Long An vừa hoàn tất, dự kiến đầu tháng 10/2020 sẽ chính thức khai trương đưa vào vận hành.

Để vào thăm quan khu chế biến thịt mát của nhà máy Meat Deli Sài Gòn tại Long An, chúng tôi phải mặc bộ quần áo bông dày cộp, đi ủng cao su dù khi đó nhiệt độ ngoài trời vẫn trên 30 độ C. Dù vậy, khi bước vào khu chế biến rộng mênh mông này, chúng tôi vẫn không khỏi suýt xoa vì lạnh. 

Từ đội ngũ công nhân đến cán bộ kỹ thuật ở đây đều phải mặc áo bông vì toàn bộ quá trình pha lóc, đóng gói thịt mát MEATDeli phải được duy trì nhiệt độ ổn định từ 0 độ C đến 4 độ C. 

Bên trong nhà máy lạnh 4 độ C chế biến thịt mát, vốn đầu tư 1.800 tỷ sắp khánh thành - Ảnh 2.

Thịt heo mảnh được đưa vào máy cắt.

Đại diện Tập đoàn Masan tại Long An cho biết, dây chuyền chế biến thịt tại MEATDeli Sài Gòn được Marel - công ty hàng đầu thế giới về thiết bị giết mổ, chế biến thịt của Hà Lan cung cấp. 

Tính đến thời điểm hiện nay, hệ thống vận hành của Nhà máy MEATDeli Sài Gòn được xem là hệ thống hiện đại nhất và chuẩn châu Âu tại Việt Nam. 

Bên trong nhà máy lạnh 4 độ C chế biến thịt mát, vốn đầu tư 1.800 tỷ sắp khánh thành - Ảnh 3.

Toàn bộ hệ thống nhà máy đều được khép kín và tiệt trùng. Các kỹ sư và công nhân vận hành luôn phải mặc đồng phục, đeo khẩu trang, vệ sinh bằng cồn... Ảnh: M.H

Cam kết đảm bảo chất lượng cho miếng thịt, Nhà máy MEATDeli Sài Gòn đã xây dựng hệ thống chất lượng BRC và đạt được chứng chỉ HACCP về vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế và do chính các chuyên gia giàu kinh nghiệm của EU trực tiếp vận hành, giám sát và kiểm nghiệm.

Bên trong nhà máy lạnh 4 độ C chế biến thịt mát, vốn đầu tư 1.800 tỷ sắp khánh thành - Ảnh 4.

Công nhân trong nhà máy đang thực hiện khâu lọc sườn. Ảnh: M.H

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn cho biết, toàn bộ hệ thống nhà máy đều được khép kín và tiệt trùng. Các kỹ sư và công nhân vận hành luôn phải mặc đồng phục, đeo khẩu trang, vệ sinh bằng cồn để đảm bảo an toàn cho miếng thịt lợn. 

Bên cạnh hệ thống vận hành hiện đại tiên tiến, Nhà máy MEATDeli Sài Gòn còn kiểm soát chặt chẽ nguồn lợn đầu vào. Nguồn lợn được đưa vào chế biến trong nhà máy được tuyển chọn từ con giống, được nuôi bằng thức ăn theo công nghệ Bio-zeem theo quy trình khép kín, không thuốc tăng trưởng hay chất tạo nạc để phát triển tự nhiên.

Bên trong nhà máy lạnh 4 độ C chế biến thịt mát, vốn đầu tư 1.800 tỷ sắp khánh thành - Ảnh 5.

Nhà máy có tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng và tổng số đầu tư giai đoạn 1 đến ngày 17/9/2020 là hơn 1.400 tỷ đồng.

Đồng thời, với việc áp dụng hệ thống kiểm soát "3 tuyến kiểm" dịch theo hướng dẫn của bộ NNPTNT và Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, sẽ đảm bảo an toàn cho miếng thịt MEATDeli khi đến tay người sử dụng. 

Theo đó, tuyến kiểm dịch số 1: Lợn khỏe mới được xuất trại đưa về nhà máy; Tuyến kiểm dịch số 2: Lợn khỏe mới được đưa vào sản xuất ở nhà máy Meat Sài Gòn; Tuyến kiểm dịch số 3: Thịt lợn an toàn mới được xuất bán khỏi nhà máy. 

Bên trong nhà máy lạnh 4 độ C chế biến thịt mát, vốn đầu tư 1.800 tỷ sắp khánh thành - Ảnh 6.

Với việc xây dựng nhà máy tại Long An, hệ thống thịt mát Masan được kỳ vọng sẽ có diện phủ rộng lớn tại thị trường miền Nam, giảm tải chi phí và thời gian vận chuyển. Ảnh: M.H

Theo ông Stefan Henn – Giám đốc công nghệ và sản phẩm thịt Masan, nhiều người Việt Nam hiện nay vẫn có thói quen ra chợ mua thịt heo, giết mổ từ ban đêm, quá trình co cứng cơ xảy ra khiến miếng thịt bị khô, ít vị, không giữ được nước… Trong khi đó, với công nghệ chế biến thịt mát, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng thịt heo được giữ ổn định; cấu trúc thịt ngon hơn, hương vị thịt rõ rệt vì đảm bảo axit amin, giữ nước tốt hơn, tốt cho tiêu hoá. Nhất là thời hạn sử dụng dài hơn, giúp người tiêu dùng thuận lợi trong chế biến. 

Bên trong nhà máy lạnh 4 độ C chế biến thịt mát, vốn đầu tư 1.800 tỷ sắp khánh thành - Ảnh 7.

Bên trong nhà máy lạnh 4 độ C chế biến thịt mát, vốn đầu tư 1.800 tỷ sắp khánh thành - Ảnh 8.

Những miếng nạc nọng heo được cho là phần ngon nhất của con heo, và cũng có giá đắt đỏ nhất do mỗi con heo chỉ có khoảng 6-7 lạng thịt này. Ảnh: M.H

Thịt lợn sau khi chế biến sẽ được làm mát và đóng gói với công nghệ Oxy-Fresh 9 ngay tại nhà máy nhằm ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập. Để giữ trọn dưỡng chất cùng độ ngon tối ưu của thịt, sản phẩm thịt lợn mát MEATDeli sẽ được bảo quản xuyên suốt ở nhiệt độ 0 - 4 độ C từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng và có thời hạn sử dụng lên đến 9 ngày.

Bên trong nhà máy lạnh 4 độ C chế biến thịt mát, vốn đầu tư 1.800 tỷ sắp khánh thành - Ảnh 9.

Các khâu sản xuất thịt mát trong nhà máy đều có chuyên gia nước ngoài giám sát. Ảnh: M.H

Nhà máy trong giai đoạn 1 chỉ tập trung giết mổ và chế biến thịt heo, thịt heo mát các loại với quy mô 140.000 tấn sản phẩm mỗi năm; sản xuất, chế biến các sản phẩm từ thịt như thịt kho trứng, giò lụa, chà bông và các sản phẩm khác từ thịt với 15.000 tấn sản phẩm mỗi năm và cho thuê nhà xưởng, kho bãi khoảng 50.000 m2.

Bên trong nhà máy lạnh 4 độ C chế biến thịt mát, vốn đầu tư 1.800 tỷ sắp khánh thành - Ảnh 10.

Trong giai đoạn 2, công suất dự kiến sẽ tăng lên 25.000 sản phẩm chế biến từ thịt như thịt kho trứng, giò lụa, chà bông, xúc xích, thịt hộp, thịt viên, nước cốt…

Ngoài ra, giai đoạn 2 nhà máy cũng mở rộng chế biến phụ phẩm từ heo như bột huyết, huyết tương, colagen, bột thịt xương và các sản phẩm khác từ phụ phẩm của heo với quy mô 14.000 tấn sản phẩm mỗi năm.

Bên trong nhà máy lạnh 4 độ C chế biến thịt mát, vốn đầu tư 1.800 tỷ sắp khánh thành - Ảnh 11.

Từng miếng thịt được đặt vào khay đều được công nhân kiểm tra cẩn thận, đạt tiêu chuẩn mới đưa vào đóng gói.

Bên trong nhà máy lạnh 4 độ C chế biến thịt mát, vốn đầu tư 1.800 tỷ sắp khánh thành - Ảnh 12.

Sản phẩm thịt lợn mát MEATDeli được bảo quản xuyên suốt ở nhiệt độ 0 - 4 độ C từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng, có thời hạn sử dụng lên đến 9 ngày. Ảnh: M.H

Với chứng chỉ BRC, MEATDeli trở thành thịt mát chuẩn châu Âu đầu tiên cho người Việt với giá cả hợp lý. Tính bình quân mỗi bữa ăn, mỗi gia đình chỉ tốn thêm khoảng 1.300 đồng/người - so với thịt mua tại các chợ. 

Việc xây thêm nhà máy chế biến thịt ở Long An là một phần của kế hoạch hiện thực hóa tầm nhìn trở thành thương hiệu thịt mát số 1 Việt Nam vào năm 2023 của Masan, với kế hoạch doanh thu 1 tỷ USD cho ngành thịt, tức khoảng hơn 23.000 tỷ đồng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem