Chủ đề nóng

Bên trong thôn có 7 ca Covid-19: Bình thản sửa sang nhà cửa, trồng rau, nuôi gà...

Diệu Bình Thứ sáu, ngày 07/08/2020 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ trong tâm dịch, cuộc sống người dân diễn ra bình thường. Mọi người đều tin tưởng cơ quan chức năng sẽ làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.Đà Nẵng.
Bình luận 0

9h sáng 7/8, tại thôn Lệ Sơn Nam (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), ông Đặng Ba (trú tổ 2, thôn Lệ Sơn Nam) đang lúi húi sửa lại hàng rào trước nhà.

"Bây giờ, nơi đây phong tỏa rồi, người dân cũng không thể đi đâu, thế nên những việc trước kia "hứa hẹn" chưa làm được thì bây giờ mang hết ra làm", ông Ba nói, nét cười hiện rõ qua lớp khẩu trang.

Bên trong thôn có 7 ca Covid-19: Bình thản sửa sang nhà cửa, trồng rau, nuôi gà... - Ảnh 1.

Thôn Lệ Sơn Nam đang phải cách ly vì Covid-19. Theo ông Ba, sau khi nhận được lệnh phong tỏa, người dân thôn Lệ Sơn Nam luôn ý thức được việc mỗi người dân sẽ là một "chiến sĩ" trên "mặt trận" phòng, chống dịch Covid-19. "Chúng tôi không ai nhắc ai, tự giác chấp hành nghiêm các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, ai ở nhà nấy, không ra ngoài, trừ trường hợp thật cần thiết", ông Ba nói.

Từ trong "tâm dịch" Covid-19 Đà Nẵng: Người dân sửa sang nhà cửa, trồng rau, nuôi gà... - Ảnh 1.

"Tranh thủ" thời gian địa phương phong tỏa, ông Ba dọn dẹp, sửa sang nhà cửa.

"Những ngày này, tôi vẫn ra đồng, cắt cỏ, chăm vườn rau, sửa sang lại nhà cửa…; mọi thứ vẫn diễn ra như thường. Ở đây thì không sợ thiếu cái ăn, có đồ tiếp tế, có bầu, có bí…; còn muốn ăn ngon hơn nữa thì bắt con gà làm thịt, chẳng lo đói", ông Ba hồ hởi.

Ngày 2/8, thực hiện theo Quyết định số 158/QĐ-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng, ngành chức năng đã thực hiện phong toả đối với thôn Lệ Sơn Nam (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang). Cụ thể thời gian phong toả bắt đầu từ 18h ngày 2/8 đến 18h ngày 16/8 và có thể gia hạn thêm tùy theo diễn biến của dịch bệnh. Đây là địa phương đầu tiên ghi nhận 7 ca dương tính Covid-19.

Vì đã có kinh nghiệm từ đợt dịch trước và tin tưởng cơ quan chức năng, thời gian qua, gần 1 tuần thực hiện lệnh phong tỏa, cuộc sống của người dân thôn Lệ Sơn Nam vẫn giữ được nhịp độ ổn định, thay vì trò chuyện, hỏi thăm nhau, nay không khí trở nên vắng lặng hơn.

Bắt gặp ông Đặng Văn Khanh (75 tuổi, trú tổ 1, thôn Lệ Sơn Nam) khệ nệ ôm mớ rau vừa thu hoạch ngoài vườn vào nhà, trò chuyện với chúng tôi, ông Khanh cho biết, trong khoảng thời gian này, ngoài việc hằng ngày không được gặp "chiến hữu" để "đàm đạo" thì cuộc sống của gia đình vẫn không có gì thay đổi.

Từ trong "tâm dịch" Covid-19 Đà Nẵng: Người dân sửa sang nhà cửa, trồng rau, nuôi gà... - Ảnh 2.

Ông Khanh ra vườn hái rau.

"Từ ngày thực hiện lệnh phong tỏa nơi tôi sinh sống, 2 đứa con của tôi cũng nghỉ học ở nhà phụ bố dọn dẹp nhà cửa. Những ngày đầu còn khá bỡ ngỡ, nhưng đến giờ thì quen rồi. Lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và rất quan tâm đến đời sống của người dân, chúng tôi tin chắc sẽ chiến thắng dịch bệnh", ông Khanh cho hay.

Theo ông Trần Đình Nhơn - Bí thư Đảng ủy xã Hòa Tiến, địa phương đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 466 hộ dân (100%) tại thôn Lệ Sơn Nam.

Từ trong "tâm dịch" Covid-19 Đà Nẵng: Người dân sửa sang nhà cửa, trồng rau, nuôi gà... - Ảnh 3.

UBND xã Hòa Tiến lập tổ hậu cần chống dịch nhằm kịp thời cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân tại khu vực phong toả.

"Thời gian ban đầu, một số người dân tỏ ra  lo ngại, sau địa phương đã giải thích và tuyên truyền nên người dân đã hiểu và chấp hành tốt. Ngoài ra, UBND xã Hòa Tiến đã thành lập tổ hậu cần chống dịch nhằm kịp thời cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân tại khu vực phong toả khi cần", ông Nhơn thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem