Chủ đề nóng

Bên trong tu viện thờ bài vị 558 người chết vì dịch Covid-19 tại Trung Quốc.

Băng Nhi Thứ bảy, ngày 12/09/2020 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Căn phòng tại tu viện Đạo giáo trên sườn đồi ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) có một bộ sưu tập gồm 558 bài vị tưởng niệm khắc tên và quê quán của những người đã mất sau khi nhiễm virus corona hoặc trong lúc chiến đấu với đại dịch.
Bình luận 0
Linh mục Đạo giáo tôn vinh những người đã mất vì virus corona bằng những tấm bia tưởng niệm tại Trung Quốc - Ảnh 1.

"Cái chết thực sự của một người là khi cả thế giới đã quên họ", đạo sĩ Liang Xingyang nói. Ông là người bắt đầu thu thập những bia tưởng niệm vào tu viện bắt đầu từ ngày 29/1, ngay sau khi chính quyền Trung Quốc thông báo rằng virus có thể lây truyền giữa người với người.

Linh mục Đạo giáo tôn vinh những người đã mất vì virus corona bằng những tấm bia tưởng niệm tại Trung Quốc - Ảnh 2.

"Bất kể họ theo tôn giáo hay tín ngưỡng nào, tinh thần của họ xứng đáng được truyền lại. Trên thực tế, họ sống mãi trong trái tim của chúng ta", vị đạo sĩ cho biết thêm.

Linh mục Đạo giáo tôn vinh những người đã mất vì virus corona bằng những tấm bia tưởng niệm tại Trung Quốc - Ảnh 3.

"Đạo" là một trường phái triết học và tôn giáo của Trung Quốc với hàng chục triệu người theo trong nước. Đạo giáo cũng là một trong năm tôn giáo được chính thức công nhận ở nước này. Các đạo sĩ đã "lập bia tưởng niệm để các linh hồn có nơi an nghỉ sau khi chết", Liang nói, theo Reuters.

Linh mục Đạo giáo tôn vinh những người đã mất vì virus corona bằng những tấm bia tưởng niệm tại Trung Quốc - Ảnh 4.

Khu tu viện, nơi một cộng đồng nhỏ gồm các linh mục sống, ngủ, ăn và thờ cúng, nằm trên một ngọn núi đá. Các bậc thang dốc cao bằng đá được trang trí hoa văn công phu dẫn đến tiền sảnh tu viện.

Bên trong tu viện thờ bài vị 558 người chết vì dịch Covid-19 tại Trung Quốc - Ảnh 5.

Trong số những người có bài vị, chỉ một số chết vì virus. Ông Liang cho biết hầu hết những người còn lại tử vong vì các nguyên nhân khác, như kiệt sức vì làm việc. Ông nói rằng đã tổng hợp danh sách những người này căn cứ vào thông tin trên báo chí và từ chính phủ.

Bên trong tu viện thờ bài vị 558 người chết vì dịch Covid-19 tại Trung Quốc - Ảnh 6.

Liang cho biết việc làm này từng bị chính quyền phản đối song hai bên đã giải quyết ổn thỏa. Ngoài ra, ông cũng bị cáo buộc dùng các bia tưởng niệm để truyền bá tôn giáo và làm tiền, song Liang đã phủ nhận.

Linh mục Đạo giáo tôn vinh những người đã mất vì virus corona bằng những tấm bia tưởng niệm tại Trung Quốc - Ảnh 6.

Các linh mục nghỉ ngơi sau lễ truy điệu.

Linh mục Đạo giáo tôn vinh những người đã mất vì virus corona bằng những tấm bia tưởng niệm tại Trung Quốc - Ảnh 7.

Linh mục Đạo giáo tôn vinh những người đã mất vì virus corona bằng những tấm bia tưởng niệm tại Trung Quốc - Ảnh 9.

“Tôi nghĩ rằng việc nay tạo điều kiện cho họ 'gặp nhau', giúp người thân của những người đã khuất nghĩ rằng có người khác vẫn nhớ đến họ. Tôi nghĩ đây là niềm an ủi lớn nhất”, Liang giải thích việc mình làm.

Linh mục Đạo giáo tôn vinh những người đã mất vì virus corona bằng những tấm bia tưởng niệm tại Trung Quốc - Ảnh 10.

Vị đạo sĩ có ba triệu người theo dõi trên Weibo đã được nhiều người trẻ tình nguyện giúp đỡ trong những năm qua. “Điều khó khăn nhất là duy trì”, ông Liang nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem