Nông dân một xã ở Hải Phòng trúng vụ ớt, chưa kịp "a lô", thương lái tìm đến tận ruộng mua
Nông dân trồng ớt cay ở xã Vĩnh Thịnh (trước kia là huyện Vĩnh Bảo cũ), TP Hải Phòng phấn khởi vì ớt được mùa, được giá trong vụ thu đông năm 2025.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
"Tít…tít…tít"… chuỗi âm thanh vang vọng của những chiếc máy thở liên hồi không ngớt, những bước chân vội vã chạy qua lại của y, bác sĩ để kiểm tra sinh hiệu, đặt ống thở gấp cho bệnh nhân. Những giọt mồ hôi liên tục thấm nhuần trên bộ đồ bảo hộ kín mít.
Chạy đua với tử thần
Nhân viên y tế chạy vội ôm bình oxy vào phòng cấp cứu vội vàng lắp đặt, một ê-kíp gần cả mười người vây quanh một bệnh nhân cao tuổi mắc Covid-19 đang hấp hối với chỉ số SPO2 chỉ còn dưới 50%, huyết áp tụt sâu.
"Mạch vẫn còn" được nhấn mạnh lặp đi lặp lại đến ba lần, "Tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực", "Nhanh lên, đặt lại ống nội khí quản" – lời của bác sĩ Đinh Hương Quỳnh (Khoa hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viên Nhân dân Gia Định) liên tục chỉ đạo. Ngay lập tức dụng cụ được chuyển đến bác sĩ Quỳnh cầm ống nạo đờm khai thông đường hô hấp đặt lại nội khí quản cho bệnh nhân đang khó thở…
Trong bộ đồ ướt đẫm mồ hôi, bác sĩ Quỳnh rời khỏi phòng cấp cứu, nhìn vào ánh mắt vui mừng cùng đồng đội của cô trong ê-kíp trực đó có thể hiểu rằng bệnh nhân đã được cứu sống.
Theo bác sĩ Quỳnh, đa phần những bệnh nhân nằm ở khoa cấp cứu của Bệnh viện hồi sức Covid-19 thường là những bệnh nhân tiên lượng nặng, bất cứ lúc nào cũng có thể nguy kịch đến tính mạng, bệnh nhân phải thở máy với lượng oxy áp lực rất là cao.
"Do có quá nhiều ca bệnh nặng như vậy, nếu chúng tôi không theo dõi sát sao, xử lí kịp thời bệnh nhân sẽ ngưng tim bất cứ lúc nào. Quan trọng nhất là phải theo dõi sát bệnh nhân để phát hiện ra những tình huống nguy hiểm. Tôi đã làm công việc này rất lâu rồi, phải trải qua với những tình huống nặng rất nhiều và đối với những lúc như này luôn phải chuẩn bị tinh thần trước, áp lực là điều khó thể tránh khỏi".
Bác sỹ Quỳnh cho biết, ê-kíp vừa mới cấp cứu xong một cụ già 68 tuổi cân nặng khoảng 80kg. "Bệnh nhân này thở máy 100%, oxy trong máu tụt đột ngột buộc tôi cùng ê-kíp phải rút nội khí quản ra để đặt lại cho bệnh nhân, tránh được tình trạng oxy máu quá thấp, bệnh nhân sẽ ngưng tim", bác sĩ Quỳnh nói.
Sau những phút trao đổi nhanh, bác sĩ Quỳnh nhận được thông báo có một bệnh nhân tiên lượng kém, không chần chừ đôi chân của bác sĩ lại lao vào ngay phòng cấp cứu.

Những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng được đưa đến khoa cấp cứu Bệnh viện hồi sức Covid-19 tối 11/9. Ảnh: Chinh Hoàng.
Cũng là đồng đội của của bác sĩ Quỳnh trong ê-kíp trực, bác sĩ Lê Quốc Hưng (Khoa nội tim mạch Bệnh viện Thống Nhất) cho hay, anh tham gia Bệnh viện hồi sức Covid-19 tính đến nay đã được 2 tháng.
"Ở đây áp lực công việc khá lớn. Những ca bệnh tiến triển rất nặng và nhanh, tôi cùng với các anh em luôn trong tình trạng căng thẳng.
Việc phải đối mặt với những áp lực lớn như vậy không còn cách nào khác chúng tôi phải tìm cách để vượt qua. Nỗi buồn thì vẫn luôn hiện diện nhưng tôi cùng với anh em đều phải cố gắng hết sức mình điều trị cho bệnh nhân. Đó là hướng để chúng tôi cùng cố gắng tiếp tục", bác sĩ Hưng chia sẻ.
Không lột tả được cảm xúc…
Vội vã trên từng bước chân, thăm khám liên tục, theo dõi sát sao bệnh nhân, thời gian nghỉ ngơi là rất ngắn ngủi. Đó là tất cả hình ảnh nơi Bệnh viện hồi sức Covid-19 mang lại.
Tại khoa hồi sức 7B, phóng viên gặp gỡ bác sĩ Trần Hữu Chinh (Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy), qua trao đổi anh cho biết, khoa này tổng số có gần 70 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng. Trong đó có 17 bệnh nhân phải thở máy, 24 bệnh nhân thở oxy dòng cao, còn lại là những bệnh nhân thở oxy mask. Đa số những bệnh nhân này có nguy cơ tử vong rất cao.
Hiện tại nhân lực ở đây có 16 bác sĩ, còn lại là điều dưỡng và các tình nguyện viên (chủ yếu là các sơ đến từ giáo phận Sài Gòn). Tổng nhân lực khu 7B này khoảng 120 người chăm sóc cho 70 bệnh nhân mắc Covid-19.
Đối với những bệnh nhân thở máy cần phải có ít nhất 3 người chăm sóc cho nên nhân lực khá mỏng, thiếu thốn.
"Với những bệnh nhân trở nặng họ mất rất nhanh, nhiều lúc chúng tôi bàng hoàng không trở tay kịp. Nhiều bác sĩ ở đây có khi rất stress vì cứ liên tục chứng kiến những cảnh như vậy. Phải nói khi vào đây chúng tôi như được luyện tinh thần thép mỗi ngày", bác sĩ Chinh bộc bạch.
Theo bác sĩ Chinh, nhiều bác sĩ trẻ mới đến đây rất lo lắng, hoang mang khi thấy tần suất bệnh nhân mất liên tục như vậy.
"Thực sự buồn không nói nên lời, khó diễn tả được cảm xúc, nhất là trong vòng hai tháng trở lại đây rất nhiều bệnh nhân đã không qua khỏi.
Tinh thần của bệnh nhân rất quan trọng. Bình thường bệnh nhân thở máy đã mệt rồi, hiện lại cô độc không có người thân bên cạnh khiến cho tinh thần họ càng thêm bất ổn. Đây cũng là một trong những yếu tố cản trở, quyết định đến sự chuyển biến sức khỏe của bệnh nhân. Khi người ta mất đi còn có người thân ở bên tiễn đưa, trong khi trong này bệnh nhân không có ai cả, ngoài chúng tôi", bác sĩ Chinh xúc động.
Không lột tả được tình cảm của mình, nghẹn ngào đến rơi lệ cũng là cảm xúc của các điều dưỡng, bác sỹ ở đây nhưng ở một trạng thái khác: Cảm xúc của niềm vui sướng vỡ òa khi thấy các bệnh nhân nặng được hồi sức lại một cách kì diệu.
"Ranh giới giữa sự sống và cái chết thật mong manh. Nhiều lúc chúng tôi không nghĩ rằng bệnh nhân có thể vượt qua được, càng không thể hiểu vì sao bệnh nhân lại có thể hồi sức lại vi diệu như vậy.
Nhất là khi trải qua thời gian dài điều trị, giữa sự sống và cái chết như vậy, lúc bệnh nhân được xuất viện về nhà, nói lời chia tay với mình, cảm xúc lúc đó tôi vui đến rớt nước mắt, "sướng" đến nổi không nói nên lời", chia sẻ của điều dưỡng trưởng khoa 6B Lê Hữu Trạng.

Bác sĩ Lê Quốc Hưng thăm khám cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Khoa cấp cứu Bệnh viện hồi sức Covid-19. Ảnh: Chinh Hoàng.
Tham gia vào khoa này khi Bệnh viện hồi sức Covid-19 mới thành lập vào ngày 14/7, anh Lê Hữu Trạng cho hay, đã rất lo lắng khi tình hình dịch bệnh của thành phố ngày càng phức tạp.
"Sống chết nó cứ liền kề nhau như vậy, mặc dù tinh thần khá hoảng loạn song chúng tôi vẫn cố gắng hết sức chăm sóc, động viên để giúp bệnh nhân nhanh chóng được hồi phục", anh Trạng nói.
Anh kể: "Vẫn nhớ như in đợt dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tiên, khi đó tôi có mặt tại Đà Nẵng để hỗ trợ chống dịch. Tuy nhiên đợt đó tôi còn thấy bình thường, không bằng một phần so với sự cam go, khốc liệt của đợt dịch lần thứ 4 ở Sài Gòn này…"

Những phút trao đổi nhanh để tiếp tục công việc của ê-kíp y, bác sĩ tại Bệnh viện hồi sức cấp cứu Covid-19 tối 11/9. Ảnh: Chinh Hoàng.
Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này, số lượng bệnh nhân nặng với những diễn biến khó lường cứ dồn dập, liên tục hàng ngày. "Chúng tôi phải nhận bệnh, chữa bệnh ngay cả thời gian ăn cơm, nghỉ ngơi có hôm cũng không có. Nhưng khi nhìn thấy một bệnh nhân không qua khỏi, lòng tôi thực sự rất đau, cảm thấy bất lực… Chỉ biết tự động viên bản thân mình cố gắng hơn nữa, cố gắng bằng tất cả sức lực còn lại của mình với mong muốn đại dịch qua nhanh, chứ người dân Sài Gòn đã chịu khổ nhiều lắm rồi", anh Trạng nghẹn lòng.
Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (tại một phần cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, phường Tân Phú, TP.Thủ Đức) có tổng quy mô lên đến 1.000 giường. Đây là bệnh viện điều trị Covid-19 ở tầng cao, mức độ nặng và nguy kịch, ngang cấp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy.
Tại đây, tiếp nhận bệnh nhân từ các tầng kế cận theo mô hình "tháp điều trị 3 tầng" chuyển lên chứ không phải từ các bệnh viện dã chiến.
Tham gia điều trị ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 ngoài đội ngũ y, bác sĩ tinh nhuệ đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, còn có các y, bác sĩ bệnh viện tuyến Trung ương do Bộ Y tế cử vào từ một số sở y tế tỉnh, thành phố.
Vụ hỏa hoạn đau lòng xảy ra tại một quán ăn ở số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đã cướp đi sinh mạng của 4 người và làm 2 người bị thương. Nguyên nhân gây khó khăn nghiêm trọng cho công tác cứu hộ là việc căn nhà chỉ có một lối thoát nạn duy nhất hướng ra mặt tiền, bị cửa cuốn kiên cố chặn kín.
Nông dân trồng ớt cay ở xã Vĩnh Thịnh (trước kia là huyện Vĩnh Bảo cũ), TP Hải Phòng phấn khởi vì ớt được mùa, được giá trong vụ thu đông năm 2025.
Hiện nay, nước ta có khoảng hơn 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc. Mỗi năm, số người mù do bệnh giác mạc lại tăng thêm 15.000 người. Danh sách chờ ghép vào khoảng 1.000 bệnh nhân. nhưng nguồn mô hiện vẫn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu điều trị trên diện rộng.
Khu đô thị phức hợp sinh thái Phú Thọ có quy mô nguồn cung dự kiến gồm khoảng 12.600 căn nhà liền kề, hơn 11.300 căn biệt thự và gần 14.400 căn hộ chung cư.
Hàng trăm căn nhà ở xã hội thuộc dự án Khu đô thị mới và chỉnh trang đô thị phường Đồng Hòa (nay là phường Kiến An, TP. Hải Phòng) đủ điều kiện mở bán, giá gần 19,7 triệu đồng/m2.
Với con số may mắn hôm nay ngày 6/12, các con giáp Dần, Sửu, Tỵ, Thìn đều đón nhiều chuyện tốt, sự nghiệp, tình cảm, tài lộc đều rực rỡ.
Căn biệt thự 550 m2 được kiến trúc sư phát triển từ ý tưởng “đối thoại” giữa nhà và cảnh quan. Với khối chữ L ôm trọn khu bảo tồn xanh, công trình tạo nên không gian sống mở thoáng như resort nhưng vẫn giữ trọn sự riêng tư và tĩnh lặng.
Tôi luôn âm thầm biết ơn bố vì đã truyền lại cho tôi những giá trị sống tuyệt vời.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
3