Chủ đề nóng

Bệnh viện hơn 18 tỷ đồng mới sử dụng đã hỏng: Nhà thầu khẩn trương khắc phục

Ngọc Vũ Thứ hai, ngày 05/06/2023 18:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi đơn vị sử dụng và báo chí phản ánh việc Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong cơ sở 2 mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng khiến y, bác sĩ, người dân bức xúc, nhà thầu thi công đã có phản ứng.
Bình luận 0

Ngày 5/6, lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị xác nhận, việc sửa chữa Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong cơ sở 2 đã được đơn vị thi công hoàn thành.

Bệnh viện hơn 18 tỷ đồng mới sử dụng đã hỏng: Nhà thầu đã phản ứng - Ảnh 1.

Bức ảnh trên là khi phòng bệnh ở Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong cơ sở 2 được Báo Dân Việt phản ánh. Và bức ảnh dưới căn phòng đã được sửa chữa. Ảnh: Ngọc Vũ.

Theo đó, giữa tháng 3, Trung tâm y tế huyện Triệu Phong và nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo Dân Việt phản ánh tình trạng xuống cấp của công trình Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong cơ sở 2.

Bác sĩ Nguyễn Văn Quỳnh - phụ trách Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong cơ sở 2 cho biết, sau khoảng hơn một năm đưa vào sử dụng, cơ sở này bắt đầu hư hỏng, xuống cấp.

Bằng mắt thường có thể thấy trần nhà bong tróc, thấm dột, nước tràn ra các phòng bệnh. Nguồn nước ở bệnh viện vô cùng thiếu thốn và bị nhiễm phèn… Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình khám, chữa bệnh của bệnh viện.

Bệnh viện hơn 18 tỷ đồng mới sử dụng đã hỏng: Nhà thầu đã phản ứng - Ảnh 2.

Một phòng bệnh khác cũng được sửa chữa sau khi các cơ quan báo chí, trong đó có Báo Dân Việt phản ánh. Ảnh: Ngọc Vũ.

Nhận được phản ánh, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị chỉ đạo nhà thầu thi công là Công ty TNHH MTV Minh Thành sớm khắc phục sửa chữa.

Sau đó, nhà thầu đã sửa chữa các vị trí thấm dột, đục thay mới ống thoát nước sàn bên ngoài, bổ sung thêm ống thoát tràn sê nô ở 2 đầu để đảm bảo khi mưa nước thoát nhanh không còn đọng nước gây thấm dột, thay các thiết bị vệ sinh đã hỏng, sơn lại toàn bộ trần hành lang khối nhà khám chữa bệnh nội trú.

Bệnh viện hơn 18 tỷ đồng mới sử dụng đã hỏng: Nhà thầu đã phản ứng - Ảnh 3.

Khu vực cầu thang trước đây bị thấm dột, rêu mốc đã được sơn lại sạch sẽ. Ảnh: Ngọc Vũ.

Để công trình lâu dài không thấm dột, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị đề nghị bố trí ngân sách lợp mái phủ sê nô công trình. Đây được xem là giải pháp căn cơ nhất để chống thấm dột.

Tuy những hư hỏng đã được đơn vị thi công sửa chữa nhưng dư luận vẫn đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm về việc công trình mới sử dụng đã hư hỏng, phải sửa chữa thuộc về đơn vị, cá nhân nào? Công trình Bệnh viện Đa khoa Triệu Phong cơ sở 2 được thiết kế có tuổi thọ từ 20 năm đến dưới 50 năm, nhưng mới sử dụng hơn 1 năm đã thấm dột, hư hỏng có ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình hay không?... Vì vậy, dư luận có quyền đề nghị cơ quan chức năng tổ chức thanh, kiểm tra công trình này để có biện pháp bảo vệ tối ưu nhất.

Được biết, công trình này là dự án nhóm C, với tổng mức đầu tư 25,6 tỷ đồng từ ngân sách, ban đầu do Sở Y tế tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư, sau đó chuyển giao cho Ban quản lý dự án các công trình dân dụng (sau sáp nhập với 2 ban khác thành Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị), khởi công tháng 12/2017, bàn giao vào 29/9/2021.

Bệnh viện hơn 18 tỷ đồng mới sử dụng đã hỏng: Nhà thầu đã phản ứng - Ảnh 4.

Lối đi ở hành lang không được vuốt nối khiến người qua lại dễ bị vấp ngã, đặc biệt nguy hiểm với người già thì nay đã được vuốt nối. Ảnh: Ngọc Vũ.

Theo quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu số 2969 của UBND tỉnh, gói thầu thi công xây dựng công trình trên trị giá 18.568.838.000 đồng, được đấu thầu rộng rãi trong nước, một giai đoạn một túi hồ sơ.

Công ty TNHH MTV Minh Thành trúng thầu với giá 18.564.871.000 đồng, giảm chưa tới 4 triệu đồng.

Công trình do công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Quảng Trị thiết kế; thực hiện gói thầu giám sát là Công ty Cổ phần Tư vấn và Kiểm định xây dựng Delta – Vina.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem