Bị phản ứng vì "cửa hàng xăng dầu đóng cửa là… không phổ biến", Thứ trưởng Bộ Công Thương trần tình

Nguyễn Tuyền Thứ tư, ngày 12/10/2022 16:19 PM (GMT+7)
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: "Dù một cây xăng đóng cửa cũng là vấn đề". Ông Hải cho rằng: Dù số lượng đại lý đóng cửa là bao nhiêu thì Bộ Công Thương và các Bộ ngành cũng cần nhìn thẳng vào trách nhiệm, có biện pháp xử lý và giải quyết.
Bình luận 0

Bộ Công Thương nói gì về tình trạng... không phổ biến

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều nay 12/10 tại Hà Nội xung quanh nhiều vấn đề nóng về tình hình thiếu hụt xăng dầu và biện pháp quản lý của Bộ Công Thương hiện nay.

Bị phản ứng vì "cửa hàng xăng dầu đóng cửa là… không phổ biến", Thứ trưởng Bộ Công Thương trần tình - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. (VGP)

Trước rất nhiều câu hỏi của báo giới xung quanh việc trách nhiệm của Bộ Công Thương trước tình trạng xăng dầu phía Nam đang thiếu hụt cục bộ, nhiều đại lý xăng dầu bán lẻ đóng cửa, báo hết xăng và trách nhiệm của Bộ Công Thương khi mới đây Bộ đưa ra thông tin chỉ có 100/1.700 cửa hàng xăng dầu phía Nam tạm đóng cửa… là không phổ biến.

Trong khi đó, thực tế tại TP.HCM đã có hơn 120 đại lý xăng dầu bán lẻ tạm đóng cửa do hết xăng, ngoài ra còn nhiều tỉnh thành khác như An Giang, Đắc Lắk, Ninh Thuận…. có nhiều đại lý hết xăng dầu.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: "Nhìn nhận tổng thể, cả đất nước có gần 17.000 cửa hàng, số lượng cửa hàng đóng cửa bao nhiêu thì cần chính sách quản lý và và thống kê.

Nhưng "dù bao nhiêu cửa hàng xăng dầu đóng cửa thì Bộ Công Thương và các Bộ ngành cũng cần nhìn thẳng vào trách nhiệm, có biện pháp xử lý và giải quyết", Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận trách nhiệm. 

Theo ông Hải, vấn đề xăng dầu hiện nay không chỉ "nóng" mà còn "quan trọng, cấp thiết". Tuy nhiên, nhìn nhận vấn đề tổng thể thế nào, khách quan ra sao để có hướng khắc phục triệt để. Ồng Hải khẳng định: Lúc này quan trọng nhất là tìm ra hướng xử lý!

Theo lý giải của Thứ trưởng Bộ Công Thương, từ cuối năm 2021, tình hình thế giới biến động phức tạp, biến động xấu ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn cung năng lượng, trong đó có mặt hàng xăng dầu. Đến giờ phút này, không phải so với ai nhưng rõ ràng rchúng ta ất cố gắng với sự chỉ đạo của các cấp, địa phương, doanh nghiệp, cơ bản đáp ứng nguồn cung cho sản xuất kinh doanh, nhu cầu tiêu dùng người dân. 

Sáng nay 12/10, chúng tôi cùng Bộ Tài chính làm việc, họp với các đầu mối, thương nhân và đại diện hai nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn và Dung Quất. Một số đầu mối nói báo chí đăng hình ảnh đại lý thiếu xăng đóng cửa, nhưng trong đó có cửa hàng không còn kinh doanh, họ cứ treo biển để đó chứ không dọn đi được. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng lý giải hiện tượng chiết khấu 0 đồng, nguyên nhân khiến đại lý xăng dầu bán lẻ càng bán càng lỗ, không nhập xăng dầu bán là do đầu mối, thương nhân phân phối đang bị lỗ do nhập xăng về với giá cao bán ra khi giá hạ.

"Quý II/2022, do nhà máy lọc dầu Nghi sơn trục trặc, giảm công suất xuống 50%, có thời gian gián đoạn dừng. Bộ Công Thương đã yêu cầu 10 doanh nghiệp đầu mối tăng lượng xăng nhập khẩu, bù nguồn xăng trong nước".

Ông Hải cho biết: Các thương nhân đầu mối cho biết, khi giá nhập vào thời điểm quý II cao, nhưng sau đó giá thế giới liên tục giảm, giá trong nước giảm mạnh, dẫn đến doanh nghiệp đầu mối lỗ nặng, lỗ trong thời gian dài".

"Doanh nghiệp lỗ thì cắt giảm chi phí, trong đó có cắt giảm chiết khấu theo hợp đồng thỏa thuận giữa các đại lý bán lẻ", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem