Chủ đề nóng

Bí quyết làm cho cây mai vàng ngày Tết xinh lên bội phần ở miền Tây

Thứ sáu, ngày 04/02/2022 12:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để có được những cây mai có hình dáng đẹp trong những ngày Tết, công việc sửa dáng, uốn nắn và chăm sóc cho cây mai để cây theo tạo hình mới vừa đẹp vừa lạ là cả một quá trình kì công của những người làm nghề sửa mai.
Bình luận 0

Để có được những cây mai vàng có hình dáng đẹp trong những ngày Tết, công việc sửa dáng, uốn nắn và chăm sóc cho cây mai để cây theo tạo hình mới vừa đẹp vừa lạ là cả một quá trình kì công của những người làm nghề sửa mai. 

Bí quyết "Thay áo mới" cho cây mai vàng ngày Tết ở miền Tây - Ảnh 1.

Ngày Tết, những cây mai có dáng đẹp tự nhiên rất ít gặp mà đa phần muốn đẹp đều qua bàn tay “phù phép” của những người sửa mai.


Bí quyết "Thay áo mới" cho cây mai vàng ngày Tết ở miền Tây - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Đúng (ngụ huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) là một người làm nghề sửa mai và cây kiểng gần 15 năm. Dịp Tết này, anh Đúng đi liên tục đến các vườn không có ngày nghỉ vì số lượng khách đặt hẹn sửa mai quá nhiều.

 

Bí quyết "Thay áo mới" cho cây mai vàng ngày Tết ở miền Tây - Ảnh 3.

Chỉ với 1 số dụng cụ cơ bản như kềm, băng keo, dây thép... nhưng qua đôi bàn tay lành nghề của người sửa mai đã biến hóa cây mai thành 1 hình dáng mới hoàn toàn khác.


Bí quyết "Thay áo mới" cho cây mai vàng ngày Tết ở miền Tây - Ảnh 4.

Trước khi làm cần ngắm thật kĩ cây mai để suy nghĩ ra dáng gì thích hợp rồi mới bắt tay vào làm, uốn từng cành mai. Từng đoạn dây thép sẽ được cắt theo chiều dài cành mai rồi dùng băng keo quấn cố định dây théo vào cành theo tay uốn.


Bí quyết "Thay áo mới" cho cây mai vàng ngày Tết ở miền Tây - Ảnh 5.

Trong khi làm phải thật kĩ lưỡng để không làm gãy nhánh và nụ mai, động tác phải khéo, nhanh, dứt khoát.


Bí quyết "Thay áo mới" cho cây mai vàng ngày Tết ở miền Tây - Ảnh 6.

Mỗi cây mai được sửa với giá từ 500 ngàn đến vài triệu tùy theo độ khó. Tùy theo độ lớn nhỏ và tạo dáng khó hay dễ thì sẽ có thời gian hoàn thành việc sửa cây mai từ 1 ngày đến 3 ngày. Với những người có yêu cầu sửa theo dáng phong thủy thì phải làm cho đúng với yêu cầu của khách.

 

Bí quyết "Thay áo mới" cho cây mai vàng ngày Tết ở miền Tây - Ảnh 7.

Những cây lớn cần tạo dáng phải sửa 2 đến 3 lần, mỗi lần cố định dáng khoảng 3 tháng rồi mở ra xem và tiếp tục cố định. Có khi từ lúc sửa đến lúc hoàn thành tác phẩm phải đến hơn 2 năm.


Bí quyết "Thay áo mới" cho cây mai vàng ngày Tết ở miền Tây - Ảnh 8.

Anh Đúng cho biết, thường vào khoảng tháng 11 dương lịch là khách sẽ tìm sửa mai rất nhiều để kịp chưng Tết, còn với những cây khó thì phải làm sớm hơn từ trước đó.

 

Bí quyết "Thay áo mới" cho cây mai vàng ngày Tết ở miền Tây - Ảnh 9.


Bí quyết "Thay áo mới" cho cây mai vàng ngày Tết ở miền Tây - Ảnh 10.

Ngoài mai ra anh Đúng còn sửa dáng cho cây tùng và 1 số cây cảnh khác. Chia sẻ về công việc đang theo đuổi anh Đúng cho biết: “Nghề nào cũng có cái cực khổ riêng, nhưng mình đam mê nên xem chuyện cực khổ như 1 lẽ bình thường. Khi bắt đầu sửa mình đặt tâm huyết vào chờ đến ngày tháo dây thì cây đã ra được dáng mong đợi lúc đó rất vui”.

 

Bí quyết "Thay áo mới" cho cây mai vàng ngày Tết ở miền Tây - Ảnh 11.


Bí quyết "Thay áo mới" cho cây mai vàng ngày Tết ở miền Tây - Ảnh 12.

Một cây mai đẹp không chỉ có hoa mà còn mà còn phải xem đến cành lá, tỉ lệ cân đối với dáng ra sao. Với nhiều người, “thợ” sửa mai chỉ đơn giản là 1 người làm vườn chăm cây nhưng với những người yêu nghệ thuật cây cảnh đây là 1 công việc của 1 người nghệ sĩ tạo ra những tác phẩm đẹp cho đời.


Nguyên Anh (Báo Lao Động)
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem