Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại hội nghị. Ảnh: P.V
Vẫn trong đà giảm sút
Ngày 4/4, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tổ chức hội nghị lần thứ 20 (mở rộng), tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM trong quý 1/2023 và nhiệm vụ trọng tâm quý 2/2023.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhắc lại, tại Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 19 (tháng 11/2022) đã dự báo tình hình năm 2023 sẽ còn rất nhiều khó khăn, thách thức, thậm chí có mặt khó khăn hơn năm 2022.
Thực tế những khó khăn, thách thức này đã và đang diễn ra, tác động trực tiếp và sâu sắc nhiều mặt, ảnh hưởng đến sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, TP.HCM nói riêng.
Bí thư Thành ủy TP.HCM nhìn nhận, TP.HCM có những nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, nhưng chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Điều này thể hiện qua các chỉ số về kinh tế - xã hội trong quý 1/2023. Trong đó, TP.HCM chưa thể kiềm chế, ngăn chặn đà giảm sút, để phải chấp nhận mức tăng trưởng tạm thời là 0,7%.
Ông cho hay, từ khi công bố chỉ số GRDP thì có nhiều đóng góp của giới chuyên gia, nhà khoa học, nhà kinh tế trong và ngoài nước. Nhiều ý kiến hay, đề xuất "toa thuốc" cho TP để vượt qua.
"Chúng ta cảm nhận được là mọi người rất quan tâm đến sự phát triển của TP. Do đó, chúng ta cần tự xem lại mình, xem đó là lời nhắc nhở. Phải nhìn nhận đúng, chọn lựa và sử dụng "toa thuốc" như thế nào cho phù hợp. Liệu chúng ta có thật sự muốn uống thuốc hay không", Bí thư Thành ủy TP.HCM đặt vấn đề đồng thời chỉ thẳng vào những tồn tại: Vì sao TP.HCM giải ngân vốn đầu tư công thấp? Vì sao những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp chậm tháo gỡ?
Giải ngân đầu tư công mới đạt 4%
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã khái quát tình hình kinh tế TP trong quý 1 và thông tin thêm về nội dung cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ ngày hôm qua.

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 20. Ảnh: P.V
Ông Mãi nói, có ý kiến cho rằng TP.HCM đang rối trong công tác quản lý, điều hành kinh tế, nhưng ông khẳng định TP đã điều hành có trọng tâm, trọng điểm và có hiệu quả.
Một trong những hạn chế của TP hiện nay là việc giải quyết thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp để kích đầu tư nội địa, kích sản xuất kinh doanh vẫn còn chậm. Cùng một vấn đề mà có tình trạng văn bản "chạy ra chạy vào" ở các sở, ngành nhiều lần, tốn nhiều thời gian nhưng chưa xử lý xong. Điều này dẫn đến việc giải quyết khó khăn cho người dân và doanh nghiệp còn hạn chế, các dự án chưa được triển khai nhanh như kỳ vọng.
Dự báo tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có những khó khăn, thách thức, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh vào các trụ cột cho tăng trưởng, như tập trung vào đầu tư công, thị trường tiêu dùng nội địa, thị trường xuất khẩu mà TP.HCM có thế mạnh...
"TP.HCM phải sử dụng những động lực tăng trưởng để thúc đẩy kinh tế thành phố tăng trưởng hơn trong thời gian tới", Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh và thông tin thêm, UBND TP.HCM đã đề ra 12 nhóm nhiệm vụ trong tháng 4/2023 và 12 nhóm nhiệm vụ giải pháp trong quý 2/2023.
UBND TP.HCM xác định đẩy mạnh đầu tư, trong đó tập trung vào đầu tư công. Đến thời điểm hiện tại, cập nhật tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn TP.HCM là 4%, thấp so với cùng kỳ.
Vì vậy, thời gian tới, UBND TP.HCM tập trung quyết liệt điều hành giải ngân vốn đầu tư công. Theo kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của TP đến hết quý 2/2023 phải giải ngân đạt 35%, quý 3 là 58% và quý 4 hơn 91%.
Liên quan đến bộ máy hành chính thực thi công vụ, Chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận, chất lượng, hiệu quả hoạt động công vụ chưa như mong muốn. Ngoài khối lượng công việc nhiều, một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức e ngại, sợ sai khi làm.

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi tại hội nghị. Ảnh: P.V
Chủ tịch Phan Văn Mãi thông tin thêm Ban cán sự Đảng TP đã họp, phân công cho từng Phó Chủ tịch nắm đầu việc của từng sở, ngành để đôn đốc thực hiện. Trong đó, tập trung đẩy mạnh đầu tư công, giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Hiện TP đang tập trung để tháo gỡ 141 vướng mắc của doanh nghiệp.
TP sẽ tập trung giải quyết những khó khăn của thị trường bất động sản với mục tiêu "rã băng" 90% thị trường đang "đóng băng", kết nối ngân hàng với doanh nghiệp.
Ông cũng kiến nghị Thành ủy quan tâm, chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng bởi đây là khâu quan trọng.
"Tránh tình trạng tiền dự án có mà phải chờ giải phóng mặt bằng 2-3 năm", Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị và thông tin thêm, đối với dự án Vành đai 2, 3, 4 và dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài có diện tích giải phóng mặt bằng gần 900 ha, với tổng số vốn dành cho giải phóng mặt bằng khoảng 40.000 tỷ đồng.
"Nếu 6 tháng đầu TP làm tốt công tác giải phóng mặt bằng thì sẽ rất thuận lợi cho sự phát triển", ông Mãi nhấn mạnh.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.