Chủ đề nóng

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM phải hành động nhanh nhất khi Quốc hội thông qua nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54

Bạch Dương Thứ hai, ngày 29/05/2023 16:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, TP phải chuẩn bị kế hoạch triển khai khi Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54.
Bình luận 0
Bí thư TP.HCM: Nhanh chóng triển khai ngay khi Quốc hội thông qua nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 - Ảnh 1.

Hội nghị Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM ngày 29/5. Ảnh: Minh Hiệp/Thành uỷ TP.HCM

Phát biểu tại cuộc họp của Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM ngày 29/5, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh TP cần chuẩn bị kế hoạch triển khai khi Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54.

"Chúng ta phải hành động một cách nhanh nhất có thể, để triển khai, đưa nghị quyết vào cuộc sống", Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định và cho biết, thành phố tranh thủ mọi thời gian để khi nghị quyết có hiệu lực thì triển khai ngay.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi thông tin trong 6 tháng cuối năm, thành phố sẽ tập trung thực hiện các chỉ đạo của Trung ương về kinh tế - xã hội gắn với các nghị quyết của Bộ Chính trị; nhất là chuẩn bị kế hoạch triển khai thực hiện ngay nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Hiện nội dung nghị quyết mới thay thể Nghị quyết 54 đã được trình Quốc hội và Quốc hội đang thảo luận. Thời gian tới, TP.HCM sẽ chỉ đạo để hoàn thành các nội dung cụ thể hóa nghị quyết mới này.

Sau khi nghị quyết mới được Quốc hội thông qua, thành phố sẽ trình kỳ họp HĐND thành phố vào tháng 7 tới. Dự kiến, có khoảng 10 nội dung liên quan đến vấn đề này sẽ được trình HĐND thành phố thông qua, để triển khai ngay.

Bí thư TP.HCM: Nhanh chóng triển khai ngay khi Quốc hội thông qua nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại cuộc họp. Ảnh: Minh Hiệp/Thành uỷ TP.HCM

Đề cập đến một trong những nhiệm vụ quan trọng 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND thành phố cho biết sẽ tập trung lãnh đạo, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công.

"Quyết tâm là đến cuối tháng 6/2023, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 35%", ông Mãi nhấn mạnh. Sơ kết quý 1, giải ngân đầu tư công của TP.HCM đạt trên 9.000 tỷ thì trong vòng hơn gần hai tháng vừa qua đã giải ngân khoảng gần 8.000 ty, đây là một nỗ lực rất lớn.

Tuy nhiên, do tập trung nhiều cho dự án Vành đai 3, nên một số dự án khác lại không được tập trung đồng đều. Hiện giải phóng mặt bằng vẫn là khâu chậm, và một số thủ tục dự án chưa được tập trung để hoàn tất. 

Bên cạnh đó, TP sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công vụ và thúc đẩy chuyển đổi số, phục vụ xây dựng chính quyền số. Trong đó, TP tập trung đề án nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, nâng cao chất lượng công vụ của TP, và đề án nâng cao năng lực chuyển đổi số cho chính quyền cơ sở. 

Đáng chú ý, TP sẽ triển khai xây dựng xã, phường thông minh; tập trung thành lập Trung tâm chuyển đổi số TP.

Bí thư TP.HCM: Nhanh chóng triển khai ngay khi Quốc hội thông qua nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 - Ảnh 4.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: P.V

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng TP còn nhiều vấn đề thử thách lớn. 3 động lực tăng trưởng về kinh tế là xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư, thì xuất khẩu đang gặp khó khăn, kéo theo ảnh hưởng hoạt động của các doanh nghiệp và công nhân cũng bị ảnh hưởng, phải có giải pháp thích ứng trong thời gian tới. 

Giải ngân đầu tư công đã khởi động chậm, và đây là bài học kinh nghiệm để TP tiếp tục tăng tốc tối đa, không để vướng bận bất cứ điều gì để ảnh hưởng tiến độ. 

Bí thư Thành ủy yêu cầu phải phân ra những dự án lớn, dự án trọng điểm cần quan tâm, nhưng không phải chỉ tập trung lo những dự án lớn, rồi những dự án còn lại để kéo dài, mà cần thực hiện cho đồng bộ, hiệu quả chung. 

UBND TP tiếp tục phân cấp, ủy quyền kèm theo kiểm soát, nhất là những vấn đề liên quan tới đất đai, quy hoạch. Nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, mở rộng thị trường đầu tư…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem