Chủ đề nóng

Bí thư Yên Bái: Cần cơ chế bảo vệ người dám làm, dám đổi mới vì sự phát triển chung

H.P ghi Thứ sáu, ngày 29/01/2021 08:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Đảng cần có cơ chế để bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm về sự phát triển chung của mỗi một địa phương và của đất nước. Có vậy, những người lãnh đạo địa phương như chúng tôi sẽ tự tin, vững tâm hơn", Bí thư Yên Bái Đỗ Đức Duy bày tỏ bên hành lang Đại hội XIII.
Bình luận 0
Bí thư Yên Bái: Đảng cần có cơ chế bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Bí thư Yên Bái Đỗ Đức Duy trả lời PV báo chí bên hành lang Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh: H.P)

Bảo vệ những người mạnh dạn đổi mới vì sự phát triển chung

Đánh giá về nội dung xây dựng quy chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo trong bài phát biểu khai mạc Đại hội XIII của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Yên Bái Đỗ Đức Duy nhận định: "Chúng ta đang trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và đặc biệt trong dự thảo văn kiện Đại hội XIII cũng nói là chúng ta tiếp tục xây dựng, hoàn thiện đồng bộ hệ thống thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, trong tiến trình đổi mới không thể tránh khỏi có những vấn đề bất cập của cơ chế, chính sách, những vấn đề xảy ra trong thực tiễn cuộc sống mà hệ thống cơ chế, chính sách pháp luật chưa điều chỉnh, bổ sung kịp thời".

Chính vì vậy mà trong suốt nhiệm kỳ XII, Đảng ta đã đặt vấn đề này và giờ đã đưa vào trong dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đó là Đảng cần có cơ chế để bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm về sự phát triển chung của mỗi một địa phương và của đất nước.

"Chúng tôi - những người lãnh đạo địa phương rất tâm đắc với chủ trương này của Trung ương Đảng mà tới đây sẽ được đưa vào trong Nghị quyết Đại hội XIII, để những người lãnh đạo các địa phương sẽ tự tin hơn, vững tâm hơn khi mình dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám mạnh dạn đổi mới vì mục tiêu phát triển của địa phương cũng như của đất nước", Bí thư Yên Bái nhấn mạnh. 

Bí thư Yên Bái: Đảng cần có cơ chế bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm - Ảnh 2.

Bí thư Yên Bái cho rằng cần có cơ chế để bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để đưa đất nước phát triển. (Ảnh: H.P)

Đánh giá về công tác chuẩn bị cho Đại hội XIII, đặc biệt là hệ thống các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII, ông Đỗ Đức Duy cho rằng: "Công tác chuẩn bị rất công phu, kỹ lưỡng, chu đáo, khoa học, dân chủ, có thể nói là đã phát huy được trí tuệ và tâm huyết của toàn Đảng, toàn dân".

Về công tác nhân sự cho Đại hội XIII, Bí thư Yên Bái khẳng định công tác này đã được BCH Trung ương Đảng khóa XII triển khai từ rất sớm với cách làm bài bản, thận trọng, dân chủ, khách quan, tạo ra sự thống nhất, đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng và sự tin tưởng tuyệt đối của các tầng lớp nhân dân.

"Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng Đại hội XIII sẽ lựa chọn được những đảng viên thực sự ưu tú, đại diện cho trí tuệ, tâm huyết của hơn 5 triệu đảng viên cũng như đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân để tham gia vào bộ máy lãnh đạo, đưa đất nước ta phát triển trong giai đoạn tới theo đúng Nghị quyết Đại hội XIII", Bí thư Đỗ Đức Duy nhấn mạnh.

Từ "3 dám" tới "6 dám"

Cùng bày tỏ sự tâm đắc khi văn kiện có nội dung bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung, ông Trần Trung Nhân, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai cho hay: "Trước đây chúng ta thường nghe “3 dám” là dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Còn tại báo cáo chính trị lần này, Đảng khuyến khích và có giải pháp để bảo vệ cả những cán bộ “dám nói, dám đổi mới sáng tạo và dám đương đầu với những khó khăn, thử thách”.

“Dám nói ở đây là nói thẳng, nói thật, nói đúng, không cần nói nhiều và quan trọng nói là phải làm. Đặc biệt là dám đương đầu, dám đổi mới, cái này mới là cái khó, nhất là trong điều kiện hệ thống pháp luật của nước ta chưa được hoàn thiện, còn nhiều khiếm khuyết như trong báo cáo Chính trị đã nêu là chưa đồng bộ, thậm chí có chồng chéo, có những vấn đề mới phát sinh nhưng pháp luật chưa kịp điều chỉnh”, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai nêu quan điểm.

“Báo cáo chính trị lần này đặt ra “6 dám” như đã nêu, tôi nghĩ đây là “liều thuốc” rất kịp thời giúp cán bộ cởi bỏ tâm lý sợ sai của mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao”, ông Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Yên Bái: Cần cơ chế bảo vệ người dám làm, dám đổi mới vì sự phát triển chung - Ảnh 3.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tham luận tại Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh: P.V)

Trước đó, trong bài tham luận với chủ đề “Một số bài học từ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng của Đảng bộ TP Đà Nẵng”, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng cũng đã đề cập tới việc phải có cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm. 

Ông Nguyễn Văn Quảng cho biết, trong nhiệm kỳ, đảng viên là cấp ủy viên các cấp bị thi hành kỷ luật là 125 người. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy thi hành kỷ luật 14 đảng viên; Uỷ ban Kiểm tra Tthành ủy thi hành kỷ luật 29 đảng viên... Đồng thời, đề nghị Trung ương xem xét thi hành kỷ luật đối với 5 đảng viên theo thẩm quyền.

“Đặc biệt, cần xác định công tác kiểm tra, giám sát không phải là “rào cản” của sự phát triển, kìm hãm sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, mà là biện pháp để giữ vững nguyên tắc và kỷ luật của Đảng; sớm phát hiện, khắc phục các hạn chế, không để vi phạm nhỏ trở thành vi phạm lớn gây hậu quả nghiêm trọng; bảo đảm cho các chủ trương, quyết sách của cấp ủy được chính xác và bền vững hơn”, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Quảng đề nghị sớm triển khai thực hiện cơ chế khuyến khích và bảo vệ cán bộ có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, làm cơ sở cho công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng đạt được hiệu quả tốt hơn.

Mong Đại hội XIII trở thành đại hội của khát vọng đổi mới

"Theo dõi phiên thảo luận văn kiện trong những ngày qua, các đại biểu chúng tôi đều cảm nhận 1 không khí thảo luận rất dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, tâm huyết của các đại biểu với tinh thần, khí thế từ các Hội nghị Trung ương thứ 10, 11, 12, 13, 14, 15 đến Đại hội như ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Các bài tham luận đều thể hiện tính khái quát cao nhưng cũng đi thẳng vào những vấn đề theo gợi ý của Đoàn Chủ tịch và các khía cạnh tham luận cũng rất phong phú, đa dạng.

Chúng tôi cho rằng những người được bố trí tham luận hoặc những người đại biểu theo dõi quá trình tham luận đều cảm nhận được một không khí chính trị, một khí thế, quyết tâm động lực mới của toàn Đảng, toàn dân mong muốn để Đại hội XIII thực sự trở thành một đại hội của sự đổi mới với quyết tâm, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc", Bí thư Yên Bái Đỗ Đức Duy nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem