Chủ đề nóng

Bí xanh nằm lăn lóc cả trăm tấn không ai mua, nông dân huyện nghèo ở Nghệ An rớm nước mắt

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ năm, ngày 15/09/2022 14:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm tấn bí xanh sau khi thu hoạch nằm lăn lóc, chất đầy trong nhà, mặc dù giá xuống rất thấp nhưng chẳng ai mua, khiến những hộ nông dân huyện nghèo ở Nghệ An rớm nước mắt.
Bình luận 0
Hàng trăm tấn bí xanh thu hoạch xong nằm lăn lóc không ai mua, nông dân huyện nghèo rớm nước mắt - Ảnh 1.

Bí xanh bà con thu hoạch về chất đầy trong nhà. Ảnh: L.H

Thời gian này, những ruộng bí xanh của bà con các bản làng ở xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An vào vụ thu hoạch. Năm nay bí xanh đạt sản lượng cao, chất lượng tốt, mỗi quả bí có trọng lượng từ 2-6 kg. Tuy nhiên giá lại rất thấp, mặc dù vậy cũng rất ít người thu mua. Tại đây hàng trăm tấn bí xanh vẫn chất đầy trong các nhà dân.

Ngày 15/9, trao đổi với phóng viên ông Lương Văn Bảy - Chủ tịch xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn cho biết: Hiện tại toàn xã có hơn 100 hộ dân trên địa bàn xã trồng bí xanh trên các nương rẫy. Bí xanh được trồng chủ yếu ở các bản Xiềng Tắm và Xốp Tụ. Hiện tại số lượng bí xanh chưa bán được là gần 200 tấn, bà con vẫn đang tiếp tục thu hoạch.

Hàng trăm tấn bí xanh thu hoạch xong nằm lăn lóc không ai mua, nông dân huyện nghèo rớm nước mắt - Ảnh 2.

Bí xanh được bà con trồng trên các nương rẫy, rất sạch. Ảnh: L.H

Cũng theo ông Bảy, năm trước toàn xã đạt sản lượng khoảng 200 tấn bí xanh đều tiêu thụ hết với giá khoảng 8.000 – 9.000 đồng/kg. Năm nay giá bí xanh đã xuống chỉ còn khoảng 5.000 đồng / 1 kg tuy nhiên người mua rất ít. Hiện chính quyền địa phương đang nỗ lực kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và trường học hỗ trợ tiêu thụ giúp bà con nông dân.

Chị Lương Thị Hoa – Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn chia sẻ: Năm nay bí xanh được mùa, các bản cũng trồng thêm nhiều, hiện bà con các bản thu hoạch về nhưng giá xuống thấp mà cũng không bán được. Nhà nào cũng chất đầy bí xanh. Hiện Hội nông dân xã cũng đang liên hệ với các đầu mối để tiêu thụ bí xanh giúp bà con.

Hàng trăm tấn bí xanh thu hoạch xong nằm lăn lóc không ai mua, nông dân huyện nghèo rớm nước mắt - Ảnh 3.

Hiện trên địa bàn xã Mỹ Lý còn gần 200 tấn bí xanh đã được thu hoạch chưa thể tiêu thụ. Ảnh: L.H

Cây bí xanh được trồng trên đồi núi, nương rẫy nên rất sạch. Năm nay khí hậu thuận lợi nên cho sản lượng bí xanh đạt năng suất cao hơn mọi năm.

Đây là năm thứ 2 gia đình chị Bích ở bản Xiềng Tắm, xã Mỹ Lý trồng bí đao trên nương. Năm nay dự kiến gia đình chị thu hoạch được hơn 3 tấn bí xanh, từ đầu mùa vụ đến nay mới bán được khoảng 1 tấn, giá bán tại xã là 5.000 đồng/kg. Hiện gia đình vẫn còn hơn 2 tấn bí xanh chưa bán được, không chỉ gia đình nhà tôi mà nhiều hộ dân khác trong bản cũng không bán được.

Hàng trăm tấn bí xanh thu hoạch xong nằm lăn lóc không ai mua, nông dân huyện nghèo rớm nước mắt - Ảnh 4.

Năm nay bí xanh được mùa, sản lượng cao, mặc dù vậy nhưng giá lại rất thấp, thậm chí không ai mua. Ảnh: L.H

Ông Phan Văn Mạnh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn cho biết, xã Mỹ Lý hiện có hơn 100 hộ dân ở bản Xiềng Tắm và Xốp Tụ trồng bí xanh. Chính quyền địa phương đang nỗ lực kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và trường học hỗ trợ tiêu thụ giúp bà con nông dân.

Thông tin từ Uỷ ban nhân dân xã Mỹ Lý, hiện lượng bí xanh còn tồn đọng ở xã, các cấp chính quyền vào cuộc, đã có công văn kêu gọi các tổ chức, người dân trên toàn huyện hỗ trợ tiêu thụ bí xanh cho người dân ở xã Mỹ Lý.

Hàng trăm tấn bí xanh thu hoạch xong nằm lăn lóc không ai mua, nông dân huyện nghèo rớm nước mắt - Ảnh 5.

Hiện tại các tổ chức đoàn thể đang vận động tiêu thụ bí xanh cho bà con nông dân. Ảnh: L.H

Trước lượng bí xanh đang tồn đọng quá lớn, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ký công văn, kêu gọi các trường học mầm non, phổ thông trên toàn huyện hỗ trợ tiêu thụ bí xanh cho người dân ở xã Mỹ Lý. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cũng kêu gọi bà con hỗ trợ tiêu thụ bí xanh cho người dân nơi đây. Giá bí xanh bán tại xã Mỹ Lý từ 5.000 đồng/kg. Riêng giá thu mua gom lại của Hội phụ nữ xã là 8.000 đồng/kg.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem