Chủ đề nóng

Biden bị gây áp lực để bảo vệ Đài Loan chống lại Trung Quốc

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 21/02/2021 16:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden phải gửi một thông điệp "rõ ràng" tới Bắc Kinh rằng Mỹ sẽ không cho phép Trung Quốc xâm lược Đài Loan, một thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa tuyên bố.
Bình luận 0
Biden bị gây áp lực để bảo vệ Đài Loan chống lại Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều lần bị gây áp lực để "cứng rắn" với Trung Quốc

Thượng nghị sĩ Tom Cotton đã đưa ra tuyên bố trên trong một bài phát biểu, trong đó ông vạch ra chiến lược kinh tế của mình đối với Trung Quốc tại Viện Reagan hôm thứ Năm 18/2. Ông Cotton, nằm trong Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện, cũng kêu gọi ông Joe Biden từ bỏ chính sách "chiến lược mơ hồ" đối với Trung Quốc và thay thế bằng "chiến lược rõ ràng".  

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã liên tục gia tăng áp lực đối với Đài Loan, dấy lên lo ngại Bắc Kinh sẽ xâm lược hòn đảo. 

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã có nhiều hành vi vi phạm vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo này.

Hơn nữa, Bộ Quốc phòng Trung Quốc gần đây đã cảnh báo chính phủ Đài Loan rằng tuyên bố độc lập là đồng nghĩa với chiến tranh.

Giống như hầu hết các quốc gia, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế mạnh mẽ nhất của hòn đảo này.

Theo đó, ông Cotton nhấn mạnh: "Mỹ cần phải rõ ràng rằng chúng tôi sẽ không cho phép Trung Quốc xâm lược Đài Loan và khuất phục họ. Vậy thôi. Không phải bàn cãi gì nữa".

Sau đó, ông kêu gọi Mỹ tạo ra “lằn ranh đỏ rõ ràng để Mỹ đáp trả”, theo Defense News.

Một "lằn ranh đỏ" sẽ được cấu thành khi Bắc Kinh có bất kỳ nỗ lực nào nhằm chiếm các đảo mà Đài Loan hoặc Nhật Bản tuyên bố chủ quyền, xâm lược của các đồng minh của Mỹ như Ấn Độ hoặc các cuộc tấn công vào quân đội Mỹ ở Triều Tiên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem