Biến một loại hoa đặc ruột thành rau sạch, ở Cao Bằng hễ nhà nào làm ai cũng muốn ăn, đó là hoa gì?

Thứ tư, ngày 22/11/2023 05:45 AM (GMT+7)
Nộm hoa chuối là món ăn dân dã được sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đình cũng như trên mâm cỗ tiệc cưới, chiêu đãi khách...ở Cao Bằng.
Bình luận 0

Tuy nộm hoa chuối là món ăn đơn giản nhưng hương vị lại cực kỳ bắt miệng. Món ăn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa tiệc hoặc dùng làm khai vị giải ngán cho bữa cơm.

Hoa chuối hay còn gọi là bắp chuối, trong thành phần của hoa chuối giàu các loại khoáng chất như: kali, canxi, magie, sắt, kẽm, đồng… 

Hoa chuối cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, quercetin, catechin, phenol, saponin và tannin. Từ xưa, hoa chuối được ứng dụng trong nhiều bài thuốc Đông y. 

Hoa chuối thường được sử dụng làm món ăn kèm với các món bún, dùng để nấu canh chua hoặc làm món nộm. 

Nguyên liệu chính để làm món nộm hoa chuối rất đơn giản, gồm: hoa chuối, dưa chuột, cà rốt, hành tây, lạc rang, chanh, tỏi, ớt, rau mùi, rau húng, muối, nước mắm, đường, giấm ăn… 

Nộm hoa chuối được trộn với các nguyên liệu tai lợn, thịt gà, thịt lợn luộc (hoặc tôm, móng giò)…, hoặc có thể trộn chay. Dựa vào khẩu vị của mỗi gia đình, vùng, miền, món nộm hoa chuối sẽ được thêm hoặc giảm bớt các nguyên liệu.

Biến một loại hoa đặc ruột thành rau sạch, ở Cao Bằng hễ nhà nào làm ai cũng muốn ăn, đó là hoa gì? - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm món nộm hoa chuối ở Cao Bằng.

Để chế biến được món nộm ngon nên chọn hoa chuối ở đồng bằng, hoa chuối mọc ở vùng đồng bằng thường có màu tím thay vì có màu đỏ tươi như hoa chuối rừng, bắp to, màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, cầm thấy chắc và nặng tay. 

Hoa chuối sau khi mua về rửa sạch, bóc bỏ phần bẹ già. Để hoa chuối trắng khi sơ chế chuẩn bị sẵn chậu nước pha nước cốt chanh hơi đặc (khoảng 2 - 3 quả), cuộn hoa chuối lại, dùng dao sắc thái mỏng, thái tới đâu cho ngay vào chậu nước, sau đó, vớt ra để ráo nước.

Các nguyên liệu khác như: cà rốt, dưa chuột, ớt thái sợi ngâm vào bát nước lạnh để giữ độ giòn. Riêng hành tây, sau khi thái sợi thêm chút giấm, đường, đá lạnh cho bớt hăng và trắng giòn. Lạc rang vàng, giã nhỏ. Rau răm, rau thơm rửa sạch, thái rối.

Sau khi chuẩn bị phần nguyên liệu, chuyển sang pha nước sốt trộn. Hỗn hợp sốt trộn nộm gồm 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh giấm trắng, 3 thìa canh đường (tùy khẩu vị mỗi gia đình sẽ tăng giảm lượng đường cho vừa ăn), 2 thìa cà phê muối, thêm chút nước mắm để tạo mùi thơm. 

Sau đó, trộn đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn rồi thêm tỏi, ớt băm.

Biến một loại hoa đặc ruột thành rau sạch, ở Cao Bằng hễ nhà nào làm ai cũng muốn ăn, đó là hoa gì? - Ảnh 2.

Món nộm hoa chuối chay thanh mát, ngon miệng. Hoa chuối cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, quercetin, catechin, phenol, saponin và tannin. Từ xưa, hoa chuối được ứng dụng trong nhiều bài thuốc Đông y.

Trộn nộm 2 lần sốt sẽ thấm vị và không bị ra nước. Lần 1 cho hoa chuối và các loại củ, quả (cà rốt, hành tây, ớt sừng, dưa chuột) và múc 1/2 nước sốt, đeo găng tay trộn nhẹ nhàng cho thấm gia vị trong vài phút. 

Sau đó, chắt bỏ nước lần 1. Tiếp tục cho nước sốt còn lại vào trộn nhẹ đều tay và để khoảng 15 - 20 phút sau thì chắt nước cho nộm khô ráo. Cuối cùng đảo tơi nộm và cho rau răm, lạc rang giã dập rắc lên trên cùng.

Đĩa nộm độc đáo với hoa chuối giòn, hồng bắt mắt, vị chua mặn ngọt hài hòa cùng các nguyên liệu, hòa cùng vị lạc rang bùi thơm. Đây là món ăn đưa miệng, được nhiều người yêu thích. 

Hải Đăng (Báo Cao Bằng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem