Chủ đề nóng

Biến thể Covid-19 mới gây ra lo ngại ở Ấn Độ

Lê Phương (Independent) Thứ năm, ngày 13/04/2023 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Biến thể mới của Covid-19 có tên là "Arcturus" đang gây ra làn sóng lây nhiễm mới ở Ấn Độ. Số ca bệnh đã tăng gấp 13 lần so với tháng trước, làm dấy lên nhiều lo ngại.
Bình luận 0
Biến thể Covid-19 mới gây ra nỗi sợ hãi ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Ấn Độ đối đầu với làn sóng biến thể Covid-19 mới. Ảnh: EPA

Bộ Y tế Ấn Độ đã kêu gọi các bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với lượng bệnh nhân tăng đột biến trong bối cảnh số ca bệnh gia tăng.

Việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng đã bắt buộc trở lại ở một số bang.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện đang theo dõi Arcturus, còn được gọi là XBB.1.16, được phát hiện lần đầu tiên vào cuối tháng 1, các quan chức cho biết biến thể này có một số đột biến đáng lo ngại.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO, cảnh báo: "Biến chủng mới đã được lưu hành trong vài tháng. Chúng tôi chưa thấy sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng ở từng cá nhân hoặc trong quần thể, nhưng đó là lý do tại sao chúng ta cần thiết lập những hệ thống này".

"Biến thể mới có thêm một đột biến trong protein có khả năng gia tăng lây nhiễm", bà lưu ý.

Ở bang miền nam Kerela, Bộ trưởng Y tế Veena George đã kêu gọi người già, phụ nữ mang thai và những người có bệnh lý nền mang khẩu trang khi ra ngoài.

Tuần này, số trường hợp ghi nhận mắc mới Covid-19 trên khắp Ấn Độ đã tăng 3.122 ca trong một ngày.

Hôm 12/4, Bộ Y tế Ấn Độ ghi nhận 40.215 ca nhiễm Covid-19 mới.

Các quan chức hiện đang thúc giục các bang tăng cường xét nghiệm virus.

Giáo sư virus học Lawrence Young từ Đại học Warwick nói với The Independent rằng sự gia tăng của biến thể mới ở Ấn Độ là một dấu hiệu cho thấy "chúng ta vẫn chưa an toàn".

Giáo sư Young nói: "Chúng ta phải để mắt đến đại dịch. Khi một biến thể mới phát sinh, bạn phải tìm hiểu xem nó có khả năng lây nhiễm cao hơn, gây bệnh nhiều hơn không".

Ấn Độ đã bị tàn phá bởi làn sóng Delta vào năm 2021 với tổng số 4,7 triệu người thiệt mạng, theo ước tính của WHO.

Hệ thống y tế của Ấn Độ đã bị quá tải bởi sự gia tăng các ca bệnh do biến thể Covid-19 gây ra, một số bệnh viện thậm chí còn cạn kiệt oxy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem