Chủ đề nóng

Bình Định: Thứ trái “xanh vỏ đỏ lòng” bán giá hời, nông dân cầm chắc cục tiền kha khá

Thăng Bình Thứ hai, ngày 15/03/2021 10:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thương lái thu mua dưa hấu đã về vùng trồng dưa hấu ở huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) để hỏi mua dưa hấu tại ruộng với giá 7.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Theo nông dân Nguyễn Văn Nhựt (xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định), năm 2020 anh đến vùng đất tỉnh Gia Lai thuê 1ha để đất trồng dưa hấu. Vụ dưa này, anh thu hoạch vào mùng 10 tháng Chạp âm lịch, bán chỉ có 4.500 đồng/kg.

Bình Định: Quả “da xanh, ruột đỏ” được mua tại ruộng với giá 7.000 đồng/kg, người nông dân kỳ vọng có lãi  - Ảnh 1.

Dưa hấu trồng tại tỉnh Bình Định được thương lái rao giá mua 7.000 đồng/kg.

Sau đó, anh Nhựt tiếp tục về quê ở huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) thuê 1,5ha đất tại xã Vĩnh Thuận trồng dưa hấu vụ Đông Xuân 2020-2021. Vụ này anh Nhựt xuống giống vào mùng 2 tháng Chạp âm lịch, hiện còn vài ngày nữa là cho thu hoạch.

Vụ dưa hấu Đông Xuân thời tiết thuận lợi, trời mưa đều nên năng suất dưa hấu cho khá, ước đạt 2 tấn/sào (500m2).

Với giá dưa hấu 7.000 đồng/kg mà thương lái mua tại ruộng hiện nay, anh Nhựt dự tính người trồng dưa có lãi khá.

"Chi phí các khoản từ phân bón đến thuốc BVTV, bơm nước tưới dưa suốt cả vụ 70 ngày, chủ nhà vườn tốn khoảng 6 triệu đồng/sào. Công chăm sóc suốt vụ và công thu hoạch mất khoảng 4 triệu đồng/sào nữa, tổng cộng chi phí là 10 triệu đồng/sào", anh Nhựt nói.

Với giá dưa hấu bán tại ruộng hiện nay là 7.000 đồng/kg, mỗi sào thu hoạch được 2 tấn, bán được 14 triệu đồng. Sau khi trừ tất tần tật chi phí, anh Nhựt cho biết còn lãi ròng 4 triệu đồng/sào. Với 1,5ha dưa vụ Đông Xuân này, anh cầm chắc khoản lãi ròng 60 triệu đồng.

Bình Định: Quả “da xanh, ruột đỏ” được mua tại ruộng với giá 7.000 đồng/kg, người nông dân kỳ vọng có lãi  - Ảnh 2.

Người trồng dưa hấu ở tỉnh Bình Định đang kỳ vọng vụ dưa có lãi nhờ giá dưa hấu là 7.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bình Định, dưa hấu là loại cây trồng không có trong quy hoạch, không được khuyến khích trồng vì đầu ra không ổn định, diện tích dưa hấu trồng ở đây hầu hết là do nông dân trồng tự phát.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành nông nghiệp, đầu ra cho dưa hấu trồng ở tỉnh Bình Định chủ yếu dựa vào thị trường Trung Quốc nên giá cả bấp bênh. Mỗi khi thị trường Trung Quốc không tiêu thụ mạnh hoặc đường vận chuyển bị trở ngại là lập tức giá dưa hấu hạ giá. Vì vậy, người trồng dưa tại tỉnh Bình Định thường gặp rủi ro rất lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem