Chủ đề nóng

Bình Định: Trồng dừa xiêm xanh cây thấp tè đã ra trái quá trời, người đến thăm hỏi rất nhiều

Mỹ Điệu (Cổng TTĐT TX Hoài Nhơn) Thứ năm, ngày 05/11/2020 11:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, trồng dừa xiêm xanh uống nước đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cho các nông hộ trên địa bàn xã Hoài Mỹ (TX Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định). Trong đó, có hộ ông Nguyễn Thành, thôn Xuân Khánh, sau gần 10 năm trồng dừa xiêm xanh, mỗi năm gia đình ông thu lợi nhuận từ 50 đến 60 triệu đồng.
Bình luận 0

Đi giữa những hàng dừa xiêm xanh tươi tốt, rợp bóng mát đang cho trái sai trĩu buồng, ít ai nghĩ rằng, vườn dừa của ông Nguyễn Thành, xã Hoài Mỹ, TX Hoài Nhơn, (tỉnh Bình Định) trước đây là đất bùn, thấp trũng và đất núi cao trồng cây keo. 

Năm 2010, khi xin được giống cây dừa xiêm nhà người quen ông về trồng thử tại nhà, cây sinh trưởng phát triển tốt sau 3 năm đã có trái.

Bình Định: Trồng dừa xiêm xanh cây thấp tè đã ra trái quá trời, người đến thăm hỏi rất nhiều - Ảnh 1.

Vườn dừa của ông Nguyễn Thành, xã Hoài Mỹ, TX Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thấy vậy ông Thành tìm tòi học hỏi trên sách báo cách ươm giống dừa xiêm để nhân rộng mô hình trồng dừa. Ông chọn những quả dừa xiêm ngon nhất để giống và ươm cây. Ông bắt đầu trồng thêm 15 cây dừa xiêm nữa.

Đồng thời ông Thành cải tạo san mặt bằng đất sỏi sau nhà nâng đất trước nhà để mở rộng diện tích và cho đến nay vườn dừa của ông đã hơn 80 cây dừa xiêm trải dài từ trước đến sau nhà.

Hiện ông Thành có tổng diện tích gần 5.000 mtrồng chuyên canh dừa xiêm xanh uống nước. Sau gần 10 năm đưa vào trồng và dày công chăm sóc, đến nay vườn dừa xiêm của ông đã có 50 cây thu hoạch với năng suất mỗi buồng từ 12 đến 15 quả.

Bình Định: Trồng dừa xiêm xanh cây thấp tè đã ra trái quá trời, người đến thăm hỏi rất nhiều - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành, xã Hoài Mỹ, TX Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định bên một cây dừa xiêm xanh trĩu quả.

Mỗi năm cây dừa xiêm xanh ra 2 lứa trái trung bình đạt 100 trái/ cây. Nguồn giống dừa xiêm xanh hoàn toàn do ông tự ươm trồng.

Ông Thành cho biết: “Để dừa xiêm xanh đạt năng suất cao, tôi trồng cây cách cây 5 m, hàng cách hàng 6m, đắp mô cao 30 cm, bề rộng xung quanh hố 1 m. Trước khi trồng dừa tôi xới gốc, bỏ phân chuồng hoai mục đến một tháng sau bắt đầu trồng dừa con đã ươn sẵn cao khoảng 50 cm ( cỡ 5 lá mạ)...".

Theo ông Thành, trồng dừa theo kinh nghiệm là trồng cạn vừa lấp bằng mặt cây giống đến khi cây phát triển 1-2 lá tốt thì bắt đầu vun gốc, bón thêm phân chuồng, tưới đủ nước trong mùa nắng.

Ông Thành cũng cho biết thêm, ông cũng rất quan trọng khâu tưới nước, cứ 10 ngày ông lại tưới nước vườn dừa 1 lần đều đặn. Ngoài ra ông cũng thường xuyên thăm vườn dừa để kịp thời phát hiện dấu vết kiến gương tấn công đục bẹ non cây dừa.

Kiến gương thường tháng 7, tháng 8 có rất nhiều, ông nhét thuốc sâu vào bẹ dừa. Cách làm này của ông rất hiệu quả mà không cần phải phun thuốc diệt sâu, kiến.

Với cách làm này, vườn dừa xiêm của ông Thành đạt năng suất cao, nước ngọt, được người dân trong xã ưa chuộng, tiếng lành đồn xa, nhiều người đến tận nhà đặt mua chứ vợ ông ít phải đem ra chợ bán như trước đây.

Bên cạnh bán dừa uống nước, mỗi năm ông còn ươm dừa giống bán trên 150 cây với giá 50.000 đồng/cây, chủ yếu là khách quen, đến nhà đặt lấy.

Mô hình trồng dừa xiêm xanh uống nước của ông Nguyễn Thành góp phần đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Vì vậy, khi người quen hay các nông hộ lân cận muốn tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm, ông đều nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm trồng dừa xiêm và chăm sóc cây dừa.

Dừa uống nước luôn có mức giá ổn định, thị trường tiêu thụ lớn. Công chăm sóc cây dừa không nhiều bằng các loại cây khác. Dừa xiêm xanh có đặc điểm dễ trồng, không kén đất, khoảng 36 tháng trồng dừa cho lưỡi mèo và đúng 48 tháng dừa bắt đầu cho thu hoạch trái.

Qua thực tế sản xuất của ông Nguyễn Thành cho thấy, mô hình trồng dừa xiêm uống nước có triển vọng và mở ra hướng làm giàu cho người dân trên địa bàn xã Hoài Mỹ, TX Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. 

Ông Nguyễn Thành, xã Hoài Mỹ, TX Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định chia sẻ thêm: “Tôi cũng mong rằng thời gian tới các cấp ngành địa phương quan tâm cho những nông hộ trồng dừa xiêm chúng tôi đợc tập huấn kỹ thuật trồng dừa, cách chăm sóc dừa đúng kỹ thuật. Chúng tôi muốn thăm quan nhiều mô hình trồng dừa ở các địa phương khác để học hỏi thêm kinh nghiệm trồng dừa và phát triển rộng việc trồng dừa xiêm xanh để nâng cao thu nhập cho gia đình”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem