Chủ đề nóng

Bình Dương: Hàng chục tỷ phú nông dân hội tụ quyết định sản xuất, kinh doanh lớn

Trần Đáng Thứ tư, ngày 04/08/2021 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện chủ trương của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc đổi mới phương thức tập hợp nông dân, Hội Nông dân tỉnh Bình Dương đã quyết định thành lập Chi hội Nông dân tỷ phú.
Bình luận 0

Hiện, bước đầu Chi hội Nông dân tỷ phú Bình Dương đã có gần 50 hội viên tự nguyện tham gia. Các hội viên chi hội nông dân là những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, doanh nghiệp và nhà khoa học.

Bình Dương: Hàng chục tỷ phú nông dân hội tụ quyết định sản xuất, kinh doanh lớn - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thanh Thủy, hội viên Chi hội Nông dân tỷ phú Bình Bương, tiếp đoàn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. (Ảnh: Trần Đáng)

Vào Chi hội Nông dân tỷ phú để học hỏi và chia sẻ

Anh Nguyễn Hồng Quyết, Giám đốc HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Kim Long (Phú Giáo, Bình Dương) cho biết, biết được Hội Nông tỉnh Bình Dương sẽ thành lập Chi hội Nông dân tỷ phú anh đã tự nguyện xin làm hội viên.

Hiện, anh Quyết là thành viên trẻ nhất trong các thành viên của Chi hội Nông dân tỷ phú của tỉnh Bình Dương.

Anh Quyết cho biết, hiện nhiều hội viên của Chi hội Nông dân tỷ phú tỉnh Bình Dương là những nông dân gạo cội trong sản xuất và tiêu thụ nông sản lâu năm.

 Nhiều hội viên có kênh bán hàng rất lớn. Như ông Tám Thương, chuyên trồng cây có múi. Có doanh số bán trái cây có múi lên đến vài trăm tỷ đồng/năm. Có kênh phân phối khắp cả nước.

Vì thế, khi vào Chi hội Nông dân tỷ phú Bình Dương, anh Quyết hy vọng sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh từ những nông dân có thâm niên.

Có thể chia sẻ với các hội viên về thị trường, kênh giới thiệu, phân phối sản phẩm, các nguồn nguyên liệu đầu vào sản xuất với giá rẻ hơn…

"Tôi cũng hy vọng từ chi hội, tiếng nói của mình khi quan hệ với đối tác sẽ tốt, ích lợi hơn", anh Quyết thổ lộ.

Hiện, HTX Kim Long có 18ha trồng dưa lưới và rau công nghệ cao.

Năm 2020, HTX Kim Long xuất bán hơn 1.000 tấn dưa lưới ra thị trường. Kênh tiêu thụ dưa lưới chính của HTX là hệ thống siêu thị, như Big C.

Những tháng đầu năm 2021, do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nên số lượng hàng hóa của HTX bán ra thị trường ít đi, giá cả cũng giảm sút.

Bình Dương: Hàng chục tỷ phú nông dân hội tụ quyết định sản xuất, kinh doanh lớn - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Hồng Quyết, hội viên Chi hội Nông dân tỷ phú Bình Dương, chăm sóc vườn dưa lưới. (Ảnh: Trần Đáng)

 Tuy nhiên, theo anh Quyết, lượng cung nông sản của HTX Kim Long ra thị trường không đứt gãy.

"HTX vẫn chạy hàng đều đều cho các kênh tiêu thụ ở TP.HCM", anh Quyết chia sẻ.

Tại xã Long Nguyên (huyện Bàu Bàng, Bình Dương), bà Nguyễn Thanh Thủy, một hội viên Chi hội Nông dân tỷ phú Bình Bương cũng cho biết, bà hy vọng chi hội sẽ đem đến cho các hội viên sự thành công bằng sự chia sẻ, nâng đỡ nhau trong kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh…

Hiện, bà Thủy trồng cây ăn trái theo chuẩn VietGAP với diện tích 14 ha. Trong đó, 13 ha trồng bưởi da xanh, còn lại là các cây ăn trái, rau màu khác, như: Ổi, sầu riêng, măng cụt, chanh không hạt, chuối và các loại rau.

Hoạt động sản xuất tại trang trại ngày càng được đầu tư hiện đại, khép kín theo tiêu chuẩn VietGAP. Doanh thu trung bình mỗi năm của trang trại lên tới hàng chục tỷ đồng.

Riêng, bưởi da xanh trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi năm bà Thủy có lợi nhuận hơn 10 tỷ đồng.

Tăng kết nối bằng Chi hội Nông dân tỷ phú

Theo Hội Nông dân tỉnh Bình Dương, hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương có nhiều nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với những mô hình trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn, doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, sự liên kết giữ những nông dân chỉ đang ở mức độ thấp, chưa được chặt chẽ, chưa thật sự xứng tầm với quy mô sản xuất hiện tại.

Chính vì vậy, Hội Nông dân tỉnh thành lập Chi hội Nông dân tỷ phú là nhằm tạo ra một môi trường giao lưu, kết nối và học tập kinh nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi một cách khoa học, chuyên nghiệp; tạo ra một sân chơi, một nhịp cầu để nông dân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu kinh nghiệm.

Bình Dương: Hàng chục tỷ phú nông dân hội tụ quyết định sản xuất, kinh doanh lớn - Ảnh 4.

Các hội viên Chi Hội Nông dân tỷ phú tỉnh Bình Dương họp trù bị thành lập chi hội ngày 12/4/2021. (Ảnh: Trần Đáng)

 "Chi hội Nông dân tỷ phú Bình Dương sẽ là chiếc cầu nối giữa các hội viên nông dân giỏi của tỉnh, là hạt nhân tiên phong trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; sẽ xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh vì mục tiêu phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh hiện đại", bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Dương chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem