Chủ đề nóng

Bình Dương lên phương án mở lại chợ truyền thống

Văn Dũng Thứ hai, ngày 13/09/2021 07:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Công Thương tỉnh Bình Dương lên phương án cho phép chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh sẽ hoạt động trở lại. Tiểu thương và khách hàng đến mua sắm tại các chợ truyền thống phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc mũi 1 sau 14 ngày.
Bình luận 0

Ngày 13/9, Sở Công thương tỉnh Bình Dương cho biết, đã gửi công văn đến các đơn vị, địa phương về việc hoạt động kinh doanh mặt hàng thiết yếu trở lại.

Cụ thể, Sở Công Thương yêu cầu các đơn vị phân phối hàng hóa thực hiện việc yêu cầu nhân viên, người lao động, tiểu thương và khách hàng đến mua sắm tại các chợ truyền thống phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc ít nhất tiêm mũi 1 sau 14 ngày. Riêng đối với các trường hợp F0 khỏi bệnh phải có xác nhận của cơ quan y tế.


Bình Dương lên phương án mở lại chợ truyền thống - Ảnh 1.

Tỉnh Bình Dương lên phương án mở lại chợ truyền thống. Ảnh: Văn Dũng.

Theo đó, các chợ sẽ phải thiết lập kiểm dịch bằng việc quét mã QR hoặc bố trí nhân viên kiểm tra trực tiếp các loại giấy tờ theo quy định tại cổng ra vào để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bằng các biện pháp khai báo y tế, giấy hoặc mã tiêm phòng theo quy định, xét nghiệm định kỳ..; tuyệt đối không tiếp nhận khách hàng, tiểu thương không đủ điều kiện.

Các chợ truyền thống chỉ cho phép các tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thực phẩm tươi sống như rau củ quả, thịt đã được làm sạch. Bố trí sắp xếp quầy sạp hợp lý, có biện pháp kiểm soát mật độ người mua bán tại chợ. Bắt buộc người mua bán, làm việc trong các chợ phải thực hiện nghiêm quy định 5K.

Đội test nhanh Covid-19 sẽ được thành lập, định kỳ 3 ngày test 1 lần cho các tiểu thương, nhân viên làm việc tại chợ và khách hàng đến mua sắm dưới sự giám sát của ngành chức năng.

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cũng quy định, tại các địa bàn "vùng đỏ" như TX.Tân Uyên, TP.Dĩ An, TP.Thuận An cho phép hoạt động lại 1 chợ truyền thống, ưu tiên các chợ rộng rãi, thông thoáng. Các địa phương "vùng xanh" tùy tình hình thực tế cho các chợ hoạt động trở lại nhưng phải bảo đảm các tiêu chí chợ "vùng xanh".

Bình Dương lên phương án mở lại chợ truyền thống - Ảnh 2.

Các tiểu thương, nhân viên chợ và khách hàng phải test nhanh Covid-19 định kỳ 3 ngày 1 lần. Ảnh: Văn Dũng.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Dương cho biết, theo kế hoạch dự kiến sau ngày 20/9 sẽ cho phép người dân và các phương tiện lưu thông trên toàn tỉnh. 

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh Bình Dương ghi nhận 157.018 ca mắc Covid-19; đã có 108.577 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh cho xuất viện về nhà, 1.388 ca tử vong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem