Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tại phiên họp lần thứ 8 của HĐND tỉnh Bình Dương cuối tháng 5, HĐND tỉnh thống nhất chủ trương xây dựng Nghị quyết về Quy định chuẩn nghèo đa chiều tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022- 2025, và sẽ trình HĐND thông qua vào kỳ họp giữa năm 2022.
Theo Sở Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Bình Dương, từ năm 1997 đến nay, tỉnh Bình Dương đã 9 lần xây dựng chuẩn nghèo.
Trong đó, liên tục từ năm 2009 đến nay, Bình Dương đã 4 lần xây dựng chuẩn nghèo riêng của tỉnh, cao hơn chuẩn nghèo của Trung ương từ 1,7-3 lần.
Cụ thể, giai đoạn từ 2009 –2010 cao hơn 3 lần; giai đoạn 2011-2013 cao hơn 2 lần; giai đoạn 2014-2015 cao hơn 2,5 lần. Và giai đoạn 2016 – 2020 cao hơn 1,7 lần.
Dự kiến năm 2022, Bình Dương sẽ tiếp tục nâng mức chuẩn nghèo riêng của tỉnh về thu nhập cao hơn của Trung ương 1,5 lần.
(Nghị định số 27/2021/NĐ-CP quy định về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 theo tiêu chí thu nhập: khu vực nông thôn 1,5 triệu đồng/người/tháng, khu vực thành thị 2 triệu đồng/người/tháng).

Sở Lao động Thương binh Xã hội khảo sát nhu cầu của từng hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Trần Khánh
Theo ông Lê Minh Quốc Cường - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương, việc liên tục nâng mức chuẩn nghèo riêng của tỉnh cao hơn mức chuẩn chung của Trung ương thể hiện quan điểm nhất quán của Bình Dương trong công tác giảm nghèo.
Công tác giảm nghèo gắn liền thành quả phát triển kinh tế với việc đảm bảo an sinh, công bằng xã hội; phù hợp với điều kiện, đặc thù, mức sống của người dân địa phương.
Đồng thời đảm bảo khả năng cân đối ngân sách, dành nguồn lực tương xứng trong quá trình tăng trưởng, phát triển cho công tác giảm nghèo.
Hàng năm và trong từng giai đoạn, Bình Dương luôn quan tâm bố trí nguồn vốn từ ngân sách, ủy thác thông qua Ngân hàng chính sách xã hội để đảm bảo đủ nguồn vốn ưu đãi tín dụng cho vay hộ nghèo, tạo việc làm, phát triển sinh kế.
Giai đoạn 2016-2020, nguồn vốn tín dụng chính sách tại Ngân hàng chính sách xã hội tăng 2.251 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn đạt 3.374 tỷ đồng.
Trong đó, nguồn vốn ngân sách địa phương tăng 1.527 tỷ đồng. Riêng nguồn vốn thực hiện chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tăng 561 tỷ đồng
Qua đó, tổng số nguồn vốn ngân sách nhà nước của chương trình giảm nghèo tăng lên 601 tỷ đồng, chiếm khoảng 40% tổng nguồn vốn ngân sách tăng thêm dành cho Tín dụng chính sách nói chung.
Từ năm 1997, khi tách ra từ tỉnh Sông Bé, Bình Dương vốn là tỉnh thuần nông, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn.
Thời điểm đó, Bình Dương có gần 1.000 hộ thiếu đói; 14.662 hộ nghèo, chiếm 12% trên tổng số hộ nhân dân; thu nhập bình quân đầu người 5,8 triệu đồng/năm.
Sau 25 năm chia tách, Bình Dương đã có sự phát triển đột phá về kinh tế xã hội. Cùng với phát triển kinh tế, công tác an sinh xã hội luôn được quan tâm.
Trong công tác giảm nghèo, đầu năm 2016, Bình Dương là địa phương đầu tiên trong cả nước không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo của Trung ương, không có hộ tái nghèo.

Nông dân xã Đất Cuốc (huyện Bắc Tân Uyên) đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống nhờ được địa phương tặng bò sinh sản để nhân giống, phát triển kinh tế. Ảnh: Thu Hường
Ông Lê Minh Quốc Cường - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương cho biết, đó là thành quả tích cực, ghi nhận tính hiệu quả trong công tác an sinh xã hội, giảm nghèo của địa phương.
Công tác giảm nghèo ở Bình Dương đã triển khai nhiều cách làm hiệu quả như các mô hình "Cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo", quỹ nuôi bò sinh sản, thâm canh cây tiêu, nuôi gà thả vườn, trồng nấm, chăm sóc cây cảnh, sửa xe ô tô xe máy, may gia công, lái xe...
Và trong những năm gần đây là mô hình "Dạy nghề gắn với tạo việc làm cho người nghèo dựa vào cộng đồng" đã được các địa phương triển khai rộng khắp.
Điểm nổi bật, khác biệt của của mô hình là việc học nghề được thực hiện không chỉ ở các cơ sở dạy nghề tập trung, mà chủ yếu là tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình, trang trại nuôi trồng, nơi sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ.
Phương châm của mô hình là cầm tay chỉ việc, không nặng về lý thuyết mà tập trung cho việc thực hành là chính. Thông qua mô hình, đã có hàng trăm trường hợp được trợ giúp, tạo việc làm, thoát nghèo bền vững.
Liên tục từ năm 2011 đến nay, cuối mỗi giai đoạn phát triển, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đều đạt dưới 1%.
Giữa năm 2021, toàn tỉnh còn 3.114 hộ nghèo (trên tổng số 326.729 hộ nhân dân của tỉnh), chiếm tỷ lệ 0,95%. Đến cuối năm 2021, Toàn tỉnh còn 3.114 2.875 hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,88%.
Theo ông Cường, một trong những điểm nhấn hết sức ấn tượng của tỉnh Bình Dương suốt thời gian qua là thành tựu trong công tác giảm nghèo.
Bình Dương hiện không còn hộ nghèo theo chuẩn của Trung ương và cơ bản không có hộ tái nghèo. Bình Dương trở thành điểm sáng của cả nước trong công tác giảm nghèo.
Giai đoạn tới, Bình Dương tiếp tục phấn đấu trở thành một địa chỉ đáng tin cậy cho các nhà đầu tư, là nơi đáng sống.
"Chắc chắn, công tác đảm bảo an sinh, giảm nghèo bền vững tiếp tục là mục tiêu, là động lực hướng tới của một Bình Dương năng động, nghĩa tình", ông Cường chia sẻ.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.