Chủ đề nóng

Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho phép mua bán điện trực tiếp, không qua EVN

An Linh Thứ ba, ngày 01/08/2023 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Công Thương vừa có báo cáo Thủ tướng đề xuất việc mua bán điện tái tạo trực tiếp giữa nguồn phát điện với khách hàng sử dụng điện, không qua EVN.
Bình luận 0

Đây có thể là bước đột phá về thị trường bán lẻ điện cạnh tranh tương tự như thị trường phát điện cạnh tranh đang được vận hành. Tiến tới xây dựng hệ thống điện của Việt Nam thực sự thị trường, cạnh tranh.

Cụ thể, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho nghiên cứu xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn, trong đó có phương án có thể qua đường dây riêng, không do EVN quản lý.

Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng cho phép mua bán điện trực tiếp, không qua EVN - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế mua bán điện trực tiếp từ nguồn phát điện, đến khách hàng, không qua trung gian EVN .

Bộ Công Thương đưa ra hai trường hợp, mua bán điện thông qua đường dây riêng do tư nhân đầu tư. Và trường hợp thứ 2 là mua bán điện thông qua hệ thống lưới điện quốc gia giữa đơn vị phát điện và khách hàng, thông qua EVN.

Với trường hợp 1, mua bán không qua EVN, đơn vị phát điện và khách hàng sử dụng điện lớn khi mua bán điện không bị giới hạn về các điều kiện như công suất, sản lượng, cấp điện áp đấu nối, mục đích sử dụng điện v.v...

Đơn vị phát điện có trách nhiệm thực hiện việc đầu tư xây dựng dự án điện phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực; phải thực hiện quy định về cấp phép hoạt động điện lực. Đơn vị phát điện và khách hàng có trách nhiệm thực hiện các quy định về mua bán điện, giá bán điện theo quy định.

Giá bán lẻ điện cho khách hàng sử dụng điện lớn được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 1062/QĐ-BCT ngày 4/5 (giá bán lẻ điện bình quân 1.920,3732 đồng/kWh) và các Thông tư của Bộ Công Thương.

Trường hợp bên mua bán điện thông qua hệ thống lưới điện quốc gia giữa đơn vị phát điện và khách hàng. Với trường hợp này, bên phát điện và bên mua điện vẫn phải thông qua EVN, người mua và người bán không giao dịch trực tiếp với nhau mà đơn vị phát điện sở hữu nhà máy điện gió hoặc mặt trời phải đấu nối vào hệ thống điện quốc gia và có công suất đặt từ 10MW trở lên. Còn khách hàng sử dụng điện lớn là các tổ chức, cá nhân đang mua điện phục vụ cho mục đích sản xuất từ cấp điện áp từ 22kV trở lên.

Với trường hợp này, trong giai đoạn khi Luật Giá và các văn bản hướng dẫn các loại giá và phí quan chưa có hiệu lực, đơn vị bán lẻ điện thực hiện phân phối, cung cấp điện cho khách hàng để đáp ứng toàn bộ nhu cầu sử dụng điện cho hoạt động sản xuất của khách hàng theo giá bán lẻ điện quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg ngày 7/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Trong giai đoạn kể từ thời điểm Luật Giá và các văn bản hướng dẫn các loại giá và phí liên quan có hiệu lực, đơn vị bán lẻ điện và khách hàng mua điện theo giá điện phản ánh đúng và đầy đủ theo các khoản phí trên thị trường điện giao ngay cộng với các loại giá dịch vụ (giá truyền tải điện, giá phân phối điện, giá điều độ vận hành hệ thống điện và giá điều hành giao dịch thị trường điện lực, giá dịch vụ phụ trợ hệ thống điện...).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem