Chủ đề nóng

Bộ Công Thương nói gì khi nhiều nơi bị cắt điện luân phiên?

An Linh Chủ nhật, ngày 04/06/2023 05:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thừa nhận thực tế đã thiếu điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết mong người dân cảm thông việc bị cắt điện và hứa việc thiếu điện sẽ sớm được khắc phục.
Bình luận 0

Bộ Công Thương nói gì về việc cắt điện luân phiên nhiều nơi? 

Trả lời báo chí tại họp báo thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh: "Thay mặt Bộ Công Thương tôi xin được bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp cũng như sự bất tiện, nỗi khổ của người dân trong sinh hoạt, đời sống hàng ngày cho việc hiện nay không có điện cho sản xuất, sinh hoạt trong một khoảng thời gian nhất định".

Bộ Công Thương nói gì khi nhiều nơi bị cắt điện luân phiên? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (Ảnh: Chinhphu.vn)

Theo ông Hải, việc thiếu điện xuất phát từ thực tế thời tiết nắng nóng kỷ lục trên cả nước, diễn biến khó lường và kéo dài từ đầu tháng 5. Nắng nóng làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt. Trong khi đó, thủy điện, (nguồn cung ứng điện chính cho phía Bắc năm nay huy động thấp do nước về các hồ rất ít, ảnh hưởng cung ứng điện mùa khô). Trong khi đó, nguồn than nhập khẩu về chậm hơn nhu cầu sản xuất điện vào cuối tháng 5.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, với quy mô tổng công suất nguồn điện khoảng 81.504 MW, nhu cầu phụ tải cao nhất 44.000 MW, nếu đảm bảo các tổ máy nhiệt điện không gặp sự cố, vận hành xuyên suốt, đủ nước cho thủy điện, thiếu điện sẽ được khắc phục.

Thứ trưởng Bộ Công Thương thông tin về việc giải quyết điện gió và mặt trời không nằm trong quy hoạch, theo đó Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng phê duyệt, không đưa danh sách tên dự án điện gió, mặt trời hay ngoài khơi cụ thể mà chỉ nêu tổng công suất phát triển các nguồn điện này tới 2030, tầm nhìn 2050. Bộ Công Thương đang hoàn thiện quy định, xây dựng cơ sở để làm căn cứ thực hiện các dự án này thời gian tới.

Với các dự án chuyển tiếp, EVN đang cùng các chủ đầu tư đẩy nhanh việc đàm phán giá theo khung giá của Bộ ban hành. Ông lưu ý, việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án không kịp hưởng giá FIT trước đây là cần thiết, nhưng ngoài cơ chế giá điện, cần tuân thủ quy định khác như quy hoạch, đầu tư, đất đai, môi trường.

"Với sự thiện chí, hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro, tuân thủ pháp luật, chúng ta mong các dự án này sớm khắc phục vướng mắc, khó khăn, vi phạm. Các địa phương cũng hỗ trợ các dự này để sớm đưa vào huy động nguồn điện đảm bảo cung cấp điện", ông Hải nói.

Hiện có 59 trong số 85 dự án đã nộp hồ sơ để đàm phán giá tạm, hợp đồng mua bán điện (PPA). 40 dự án được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm bằng 50% giá trần trong khung giá, tức tối đa 908 đồng một kWh (chưa gồm thúe VAT). Tuy nhiên, hiện vẫn còn 26 nhà máy (1.346 MW) chưa gửi hồ sơ đến EVN để đàm phán giá điện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem