Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Nhập điện từ Trung Quốc, Lào... không có gì ghê gớm

Nguyễn Tuyền Thứ sáu, ngày 26/05/2023 19:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khẳng định: Mua điện từ Trung Quốc, Lào chỉ chiếm rất nhỏ, giá hợp lý và không có gì ghê gớm cả!
Bình luận 0

Chiều 26/5 Bộ Công Thương tổ chức thông tin về tình hình cung ứng điện và vấn đề Việt Nam nhập khẩu điện năng từ Trung Quốc.

Điện nhập chỉ chiếm 1% sản lượng điện tiêu thụ

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, hiện mỗi ngày Việt Nam nhập điện từ Lào vào khoảng 7 triệu kWh/ngày, nhập điện từ Trung Quốc là 4 triệu kWh/ngày, trung bình điện nhập khẩu khoảng 10 triệu kWh/ngày, trong khi đó sản lượng điện tiêu thụ miền Bắc trung bình là 450 triệu kWh/ngày.

Lãnh đạo Bộ Công Thương thông tin, trong tháng 5/2023, tổng sản lượng tiêu thụ điện cả nước trung bình là 808 triệu kWh/ngày, hết ngày 25/5, sản lượng điện trung bình lên đến đến 818 triệu kWh/ngày, trong tuần vừa qua có ngày sản lượng điện tăng kỷ lục (ngày 22/5), trung bình 923,9 triệu kWh/ngày.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Nhập điện từ Trung Quốc, Lào... không có gì ghê gớm! - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An trả lời báo chí chiều 26/5 (Ảnh N.T)

Thứ trưởng An khẳng định, so sánh tổng sản lượng điện tiêu thụ trong nước với điện nhập khẩu, tỷ trọng rất thấp bằng 1/10. Bên cạnh đó, Việt Nam không chỉ nhập điện Lào, Trung Quốc mà còn bán điện cho Campuchia theo hiệp định ký kết.

Lý giải về việc nhập điện, ông An cho rằng có hai vấn đề là: Xét về kinh tế, có lợi mình mới làm, trong đó có giá giá luôn đảm bảo hiệu quả, giá hợp lý không có gì ghê gớm.

Thứ hai là vấn đề hợp tác trong lưới điện tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và tỉnh Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) - PV). Hơn nữa, Việt Nam cũng tham gia hợp tác lưới điện với cả ASEAN, trong Quy hoạch điện VIII điện Việt Nam sẽ xuất và nhập khẩu sang ASEAN.

Sẽ có thêm 391 MW điện nối lưới điện quốc gia

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay: Không hẳn do thiếu mà phải nhập, Việt Nam đã mua điện của Trung Quốc từ năm 2005. Còn nhập khẩu điện từ Lào theo hiệp định liên Chính phủ. Chúng ta cũng bán điện sang Campuchia từ rất lâu dựa trên các hiệp định giữa các nước láng giềng với nhau.

"Điện từ Lào chủ yếu là thuỷ điện, hai nước ký kết đến 2025 Việt Nam sẽ nhập hơn 3.000 MW điện từ Lào, năm 2050 là 5.000 MW vào 2030, chủ yếu là thuỷ điện", Thứ trưởng Đặng Hoàng An thông tin.

Về cung ứng điện, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, mùa khô năm nay phải chuẩn bị mọi giải pháp điều hành. Thủ tướng chỉ đạo, đơn vị EVN, và các đơn vị khác có nhà máy điện bằng đủ mọi cách có đủ nguyên liệu cho phát điện. Tất cả nhà máy phải đảm bảo, trong các trường hợp than chưa đủ, phải đi vay than. 

"Quan điểm của Chính phủ, của Bộ Công Thương là EVN phải đảm bảo điện, không vì kinh tế mà thiếu điện", Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Thông tin về các dự án điện tái tạo đang đàm phán với EVN, ông An cho biết, hiện có 39 dự án với công suất 2.363MW đề xuất với EVN ký kết thỏa thuận giá tạm bằng 50% khung giá trần theo quy định. Đến nay, có 16 dự án đã hòa lưới để thí nghiệm các thông số. Còn 5 dự án hiện thỏa mãn các hồ sơ và đủ điều kiện phát điện lên lưới sau khi thử nghiệm đạt yêu cầu.

Ông An cho biết: "Tổng công suất 5 dự án là 391MW, một vài ngày tới sẽ vận hành thương mại được".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem