Chủ đề nóng

Bộ lạc Indonesia đến giờ vẫn sống như thời đồ đá

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ tư, ngày 11/12/2019 08:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một bộ lạc Indonesia từng duy trì tập tục ăn thịt người, sẵn sàng chặt ngón tay để làm hài lòng người chết và hun khói xác ướp thành viên bộ lạc mỗi ngày như một cách bảo quản.
Bình luận 0

Bộ lạc Dani ở Indonesia vẫn duy trì lối sống như thời đồ đá.

Theo Daily Mail, bộ lạc nguyên thủy Dani sống ở thung lũng Baliem bị cô lập ở Tây Papua, Indonesia. Họ được phát hiện bởi một nhà khoa học phương tây cách đây 80 năm.

Mới đây nhiếp ảnh gia người Italia, Gianluca Chiodini, 41 tuổi, đã tận mắt chứng kiến cuộc sống của người dân bộ lạc và chụp lại các bức ảnh quý giá.

Bộ lạc Dani hàng ngày vẫn hun khói xác ướp như một cách để bảo quản.

Truyền thống hun khói xác ướp thành viên bộ lạc và dùng rìu đá chặt ngón tay mỗi khi có người thân trong gia đình qua đời đã được bộ lạc duy trì hàng trăm năm.

Bộ lạc còn có tập tục ăn thịt người, nhưng đã chấm dứt từ những năm 1990. Nhiếp ảnh gia Chiodini nói mình được bộ lạc đón tiếp khá niềm nở và được xem tận mắt xác ướp tù trưởng 250 năm tuổi.

Bộ lạc Dani sinh sống chủ yếu bằng cách săn bắn, hái lượm.

“Người Dani là một trong những bộ lạc tươi đẹp nhất trong khu vực. Trang phục truyền thống khiến họ trông như các chiến binh”, Chiodini nói. “Người Dani ngày nay gìn giữ 7 xác ướp nhưng chỉ có 2 xác ướp cho người ngoài tận mắt nhìn thấy”.

“Để bảo quản xác ướp, người Dani bôi một loại dầu thơm làm từ mỡ lợn và hun khói trong 6 giờ. Hoạt động này diễn ra hàng ngày trong 250 năm”, Chiodini nói.

Trẻ em bộ lạc nguyên thủy Indonesia.

“Xác ướp mà tôi được thấy là tù trưởng Wimontok Mabel. Ông ấy là một chiến binh dũng mãnh, sống cách đây hơn 250 năm và từng có 25 vợ”.

Người Dani ngày nay vẫn duy trì tập tục sinh sống như thời đồ đá, dù đã tiếp nhận thêm nhiều lối sống hiện đại. “Chính quyền Indonesia đã tác động để người Dani loại bỏ những tập tục không còn phù hợp. Thay vì ăn thịt người, bộ lạc Dani giờ đây săn lợn bằng cung tên để làm nguyên liệu tổ chức lễ hội”.

Bộ lạc Dani ngày nay đã ngừng tập tục ăn thịt người trong lễ hội, thay bằng thịt lợn.

Chiodini mô tả phụ nữ Dani  sẵn sàng chặt một ngón tay mỗi khi có người thân trong gia đình qua đời. Đây được coi là cách để làm hài lòng người chết, giúp linh hồn họ yên nghỉ.

“Ngày nay, tập tục này bị cấm, nhưng chúng ta vẫn có thể thấy những ngón tay không lành lặn của những người già”, Chiodini nói.

Bộ lạc nguyên thủy Tanzania sống như thời cổ đại ở thời hiện đại

Một bộ lạc nguyên thủy châu Phi ngày nay còn khoảng 1.000 người, sống theo kiểu đi săn và hái lượm như thời cổ đại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem