Bỏ lái xe tải về quê ở Đà Nẵng trồng cây cảnh, vườn đẹp như phim, chậu hoa giấy thế này mê là đúng rồi

Trần Hậu - Tuyết Nhung Thứ năm, ngày 31/08/2023 05:19 AM (GMT+7)
Ông Lê Văn Khoa, phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu, (TP Đà Nẵng) có 15 năm trong nghề trồng cây cảnh, cây công trình. Vườn cây cảnh nhà ông đẹp như phim, có những cây hoa giấy, hậu hoa giấy nhìn là mê luôn...
Bình luận 0

Bén duyên với nghề trồng cây cảnh

Nằm đối diện siêu thị Mega Market, vườn cây cảnh Sáu Khoa xanh mát, rực rỡ sắc màu, thu hút những ánh nhìn của người đi đường. Nơi đây không chỉ là cơ ngơi bạc tỷ của ông Khoa, mà còn là tất cả tâm huyết mà ông đã dốc sức gầy dựng.

Bỏ nghề lái xe tải, U50 Đà Nẵng trồng cây cảnh thu lãi 400 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Khoa có 15 năm gắn bó với nghề trồng hoa, cây cảnh. Ảnh: T.N.

Ông Nguyễn Kim Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng nhận xét: Ông Lê Văn Khoa là một tấm gương sáng trong phong trào "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" của địa phương.

Nhiều năm liền ông Khoa được nhận bằng khen, giấy khen về thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" của địa phương, Hội Nông dân TP Đà Nẵng và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề trồng cây cảnh, ông Khoa tâm sự: "Trước kia tôi làm nhiều nghề để mưu sinh, từ làm nông, nuôi tôm, đến nghề lái xe tải, nhưng thu nhập không được bao nhiêu, cuộc sống thiếu trước hụt sau.

Từ nhiều lần được thuê chở cây, cẩu cây, trồng cây dịch vụ cho các nhà vườn, tôi nhận thấy nghề trồng cây cảnh cho lợi nhuận kinh tế cao, nên chủ động tìm hiểu, học thêm kinh nghiệm và quyết định chuyển sang nghề này".

Thời gian đầu lập nghiệp, ông gặp rất nhiều khó khăn, đầu tiên phải kể tới là nguồn vốn, tiếp đó là việc không có nhiều kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Bỏ nghề lái xe tải, U50 Đà Nẵng trồng cây cảnh thu lãi 400 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Hiện nay vườn cây cảnh của ông Khoa rộng 6.000m2, gồm hai dòng cây ăn quả và cây cảnh công trình. Ảnh: T.N.

Bỏ nghề lái xe tải, U50 Đà Nẵng trồng cây cảnh thu lãi 400 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Nắm bắt xu hướng của người chơi hoa cây cảnh, ông Khoa trồng các loại hoa đơn giản, chủ yếu là cây hoa giấy, chậu hoa giấy, hoa giấy trồng trong chậu Ảnh: T.N.

Ông Khoa cho biết, khi đó ông gom góp vốn luyến của gia đình và vay mượn từ Quỹ hỗ trợ nông dân TP Đà Nẵng để làm vốn đầu tư trồng cây. Nhờ có sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, Hội Nông dân các cấp, ông mượn đất của dự án Công viên Thanh Niên để làm nơi kinh doanh trồng cây cảnh.

Nhờ "lấy ngắn nuôi dài" mà dần dần vườn cây của ông phát triển ổn định, hiện nay có tổng diện tích là 6.000m2, với khoảng 500 cây cảnh đủ chủng loại có giá trị hơn 7 tỷ đồng, gồm 2 dòng chính là cây ăn quả và cây công trình.

Bỏ nghề lái xe tải, U50 Đà Nẵng trồng cây cảnh thu lãi 400 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 4.

Để tạo ra những cây hoa giấy, chậu hoa giấy có nhiều màu sắc và dáng đẹp, ông Khoa ghép đoạn cành, uốn tỉa thân và nhánh. Ảnh: T.N.

Để gắn bó lâu dài với nghiệp trồng cây cảnh, ông đã chịu khó học hỏi ở nhiều nhà vườn khác nhau, tự rút kinh nghiệm trong quá trình đánh cây, chăm sóc cây đối với những loại cây công trình lâu năm, tìm hiểu kỹ thuật tạo dáng, ghép cành cho hoa, cây cảnh.

Bỏ nghề lái xe tải, U50 Đà Nẵng trồng cây cảnh thu lãi 400 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 5.

Công ty cây cảnh Sáu Khoa tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với thu nhập từ 10-12 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: T.N.

Đối với các loại cây công trình phục vụ nhu cầu trồng ở các khu đô thị, các miệt vườn, nhà biệt thự… thì ông Khoa đã tìm mua ở nhiều địa phương khác nhau. Ông tìm kiếm các loại cây cảnh có tuổi đời cao, có dáng độc lạ và đẹp tự nhiên, rồi mua về trồng ở quanh vườn, chăm sóc, nuôi dưỡng để cây phát triển trưởng thành, bán được giá cao hơn.

Thu lãi hơn 400 triệu đồng/năm

Ông Khoa chia sẻ: "Việc trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh không đơn giản. Từ một gốc cây, hoa bình thường, để tạo thành một cây cảnh có thế, có hồn và màu sắc tươi mới, có giá trị cao thì đòi hỏi người trồng phải thực sự đam mê, am hiểu đặc tính từng loại cây, phải có đôi bàn tay khéo léo và mắt nhìn nghệ thuật.

Đồng thời người trồng cây cảnh phải nhạy bén, kịp thời nắm bắt sự phát triển của công nghệ, xu hướng thị trường để có phương pháp chăm sóc, tạo hình phù hợp, tạo dáng, thế độc lạ và đẹp".

Bỏ nghề lái xe tải, U50 Đà Nẵng trồng cây cảnh thu lãi 400 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 6.

Thành công từ mô hình trồng hoa, cây cảnh giúp ông Khoa thu lãi khoảng 400 triệu đồng/năm. Ảnh: T.N.

Nắm bắt xu hướng của người chơi hoa cây cảnh, ông Khoa trồng các loại hoa đơn giản, chủ yếu là hoa giấy. Bởi đây là giống hoa dễ trồng, dễ nhân giống, chi phí đầu tư thấp, giá bán ổn định, lại phù hợp với nhu cầu mới của thị trường.

Để tạo ra những cây hoa giấy mang nhiều màu sắc, hình thế khác nhau, ông áp dụng thuần thục các kỹ thuật ghép đoạn cành, uốn tỉa theo các dáng nghệ thuật bắt mắt. Ông lựa chọn thật kỹ những cành có độ đàn hồi tốt, uốn phần thân chính trước, sau đó mới đến cành chính và cành phụ, tránh làm tổn thương cây. Bên cạnh đó, ông thường xuyên cắt tỉa lá định kỳ để cây sớm ra hoa.

Bỏ nghề lái xe tải, U50 Đà Nẵng trồng cây cảnh thu lãi 400 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 7.

Ông Khoa tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ đồng bào, học sinh nghèo miền núi. Ảnh: T.N.

Ông Khoa bộc bạch: "Nghề trồng hoa, cây cảnh chẳng phải nhàn hạ, suốt ngày quanh quẩn trong vườn, chăm sóc tỉ mẩn cây như nuôi con mọn. Song, khi nhìn những "đứa con" mình dày công chăm sóc lớn lên từng ngày, rực rỡ khoe sắc, trĩu trái, được khách hàng đón nhận và ưa chuộng, thì tôi rất phất khởi như được tiếp thêm động lực để tiếp tục gắn bó với nghề, góp thêm hương sắc cho đời".

Thành công từ mô hình trồng hoa, cây cảnh không chỉ mang lại cho gia đình ông Khoa mức lãi khoảng 400 triệu đồng mỗi năm, mà còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 lao động với thu nhập ổn định từ 10-12 triệu đồng/người/tháng và tạo việc làm thời vụ cho 70 lao động địa phương.

Hiện nay, ông Khoa có đội ngũ xe tải gồm 7 chiếc, chuyên vận tải, cẩu cây, cắt tỉa cây xanh và vườn cây cảnh có giá trị hơn 7 tỷ đồng. Trong đó có nhiều cây xanh với tuổi đời gần 100 năm, mức giá dao động từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Bỏ nghề lái xe tải, U50 Đà Nẵng trồng cây cảnh thu lãi 400 triệu đồng mỗi năm - Ảnh 8.

Vừa làm kinh tế giỏi, vừa năng nổ trong các hoạt động Hội, ông Khoa nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của chính quyền địa phương, trung ương. Ảnh: T.N.

Với kinh nghiệm nhiều năm trồng và kinh doanh cây cảnh, ông Khoa không chỉ là một nông dân điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương, mà còn là một Chi hội trưởng Chi hội cây cảnh phường Hoà Cường Nam gương mẫu, nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trồng hoa, cây cảnh cho các hội viên trên địa bàn, năng nổ trong các phong trào nông dân.

Ngoài ra, ông còn tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ đồng bào nghèo ở các huyện miền núi cao Đông Giang, Tây Giang (tỉnh Quảng Nam).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem