Chủ đề nóng

Bộ Ngoại giao Việt Nam phản ứng "lệnh cấm đánh bắt cá" đơn phương của Trung Quốc

V.N Thứ năm, ngày 20/04/2023 16:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc đơn phương ban hành đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế được xác lập theo UNCLOS 1982.
Bình luận 0

Hôm 13/3, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc thông báo "lệnh cấm đánh bắt cá thường niên" 2023 ở bốn vùng biển xung quanh nước này là Biển Đông, biển Hoa Đông, Bột Hải và Hoàng Hải.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 20/4, trả lời yêu cầu cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc ban hành Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 01/5-16/8, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, lập trường của Việt Nam "đối với lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc đơn phương ban hành trái phép" là nhất quán và đã được nhiều lần khẳng định rõ trong các năm qua. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam phản ứng "lệnh cấm đánh bắt cá" đơn phương của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu cá Việt Nam chờ ra khơi. Ảnh: M.H.

"Lệnh cấm đánh bắt cá này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế được xác lập theo UNCLOS 1982", ông Việt nhấn mạnh.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Soàng Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam và không làm phức tạp thêm tình hình, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Cũng liên quan tình hình Biển Đông, ông Đoàn Khắc Việt nói: Việc duy trì an ninh an toàn tự do hàng hải ở Biển Đông liên quan mật thiết đến hòa bình, hợp tác, phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam mong muốn các bên đóng góp có trách nhiệm vào việc này trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển 1982.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem