Chủ đề nóng

Sân bay Tân Sơn Nhất Bổ sung hàng trăm chuyến bay đêm phục vụ cao điểm Tết

Hồng Trâm Thứ năm, ngày 15/12/2022 09:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều đường bay tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được tăng số chuyến bay đêm lên gấp đôi để phục vụ nhu cầu về quê, du lịch của người dân trong cao điểm Tết 2023.
Bình luận 0
Sân bay Tân Sơn Nhất Bổ sung hàng trăm chuyến bay đêm phục vụ cao điểm Tết
Bổ sung hàng trăm chuyến bay đêm tại sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ cao điểm Tết

Các cảng hàng không trên cả nước được dự báo sẽ đón lượng khách "khủng" trong cao điểm Tết sắp tới. Trong đó, sân bay Tân Sơn Nhất được xem là một trong những "điểm nóng" khi sản lượng khách luôn vượt gấp nhiều lần công suất trong các dịp cao điểm.

Để nâng cao năng lực khai thác tại Tân Sơn Nhất, phục vụ hành khách trong dịp Tết, Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải tăng giờ cất, hạ cánh (slot) tại sân bay Tân Sơn Nhất, cũng như xác nhận các khung giờ bay ban đêm cho các hãng hàng không tại sân bay này.

Lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam cho biết trên cơ sở đề nghị của các hãng hàng không, ý kiến của Hội đồng slot, Cục đã điều chỉnh tham số điều phối đường hạ, cất cánh tại Tân Sơn Nhất.

Bổ sung hàng trăm chuyến bay đêm tại sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ cao điểm Tết - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất được xem là một trong những "điểm nóng" trong dịp Tết. Ảnh: H.T

Theo đó, tham số điều phối đường hạ, cất cánh là 44 chuyến/giờ (tăng từ 42 lên 44) vào các khung giờ từ 9 giờ đến 14 giờ 55 và từ 18 giờ đến 21 giờ. Thời gian áp dụng từ ngày 6/1/2023 đến ngày 5/2/2023 (tức từ ngày 15 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày 15 tháng giêng năm Quý Mão). Với các slot tăng thêm (20 slot/ngày), Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận cho các hãng hàng không Việt Nam để các hãng kịp thời mở bán.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã xác nhận slot cho các hãng hàng không Việt Nam vào các khung giờ ban đêm từ 22 giờ đến 4 giờ của ngày kế tiếp. Các hãng hàng không sử dụng các slot được xác nhận vào khung giờ ban đêm để khai thác các đường bay từ TP.HCM đi/đến Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Nam, Phú Yên và Lâm Đồng.

Theo đó, vào giai đoạn trước Tết Nguyên đán, các hãng hàng không Việt Nam khai thác trung bình khoảng 106 chuyến bay/ngày vào khung giờ ban đêm trên các đường bay này. Sau khi được xác nhận slot, số lượng chuyến bay vào khung giờ này tăng lên 204 chuyến bay/ngày (gần 2 lần) vào giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Đến thời điểm hiện tại, sau khi đã xác nhận cho các hãng hàng không Việt Nam, quỹ slot tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất còn trung bình 98 slot/ngày. Trong đó, số slot khung giờ ban ngày còn trung bình 31 slot/ngày (các slot lẻ, chủ yếu phù hợp các chuyến bay thuê chuyến, không thường lệ) và trung bình số slot khung giờ ban đêm còn 67 slot/ngày (chủ yếu vào các khung giờ từ 1 - 4 giờ sáng).

Bổ sung hàng trăm chuyến bay đêm tại sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ cao điểm Tết - Ảnh 3.

Cục Hàng không điều chỉnh tăng thêm slot tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Để đáp ứng nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán 2023, trên cơ sở năng lực hạ tầng của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam bố trí nguồn lực, tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm nhằm giảm ùn tắc tại các cảng hàng không vào các khung giờ ban ngày.

Đặc biệt là tăng cường việc khai thác các khung giờ muộn, khung giờ đêm từ Tân Sơn Nhất đến các cảng hàng không địa phương). Trên cơ sở kết quả xác nhận slot tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch khai thác vào các khung giờ tối muộn và đêm (từ 20 giờ đến 4 giờ sáng) đến 13 cảng hàng không địa phương.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng hàng không địa phương bố trí nguồn lực, trang thiết bị, đảm bảo phục vụ nhu cầu khai thác ban đêm theo đề nghị của các hãng hàng không. Theo đó, số chuyến bay đêm cao nhất từ TP.HCM đi Nội Bài với 41 chuyến/đêm, tiếp đó là đi các sân bay Vinh (Nghệ An), Thọ Xuân (Thanh Hoá), Huế (Thừa Thiên - Huế) , Đà Nẵng.

Bổ sung hàng trăm chuyến bay đêm tại sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ cao điểm Tết - Ảnh 4.

Lượng hành khách dự báo sẽ tăng cao trong dịp Tết. Ảnh: H.T

Được biết, giai đoạn cao điểm tết Nguyên đán 2023 lịch bay tăng cao, dự kiến trung bình ngày có khoảng 800 chuyến bay thông qua sân bay Tân Sơn Nhất, lượng khách trung bình ngày khoảng 120.000 khách (nội địa 85.000 khách, quốc tế 35.000 khách).

Đơn vị quản lý sân bay đã lên phương án để chủ động ứng phó với cao điểm Tết. Theo đó, Trung tâm điều hành sân bay Tân Sơn Nhất hằng ngày sẽ tổng hợp lịch bay cũng như các phương án phục vụ, các hoạt động khai thác thi công, bảo trì bảo dưỡng gửi cho các đơn vị để chuẩn bị nguồn lực phục vụ kịp thời.

Sân bay Tân Sơn Nhất đề nghị các hãng hàng không tăng cường khai thác các khung giờ đêm và xem xét tăng tham số điều phối lên 44 chuyến/giờ một số khung giờ ngày trong giai đoạn cao điểm Tết Quý Mão 2023. Tiếp tục nghiên cứu về vấn đề điều chỉnh giảm tham số điều phối do ảnh hưởng của thời tiết đến hoạt động vận tải hàng không, khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng của các hãng hàng không, sân bay cũng như sử dụng nguồn tài nguyên slot.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem