Bổ sung thêm nhiều ứng dụng mới, tiên tiến trong xử lý nước thải NM Bột – Giấy VNT19

Nga Hoà Thứ hai, ngày 20/05/2024 15:29 PM (GMT+7)
Không những chỉnh sửa và hoàn thiện theo đúng quy chuẩn, đại diện chủ đầu tư cho biết, đã bổ sung thêm một số ứng dụng mới, tiên tiến trong xử lý nước thải cho dự án NM Bột - Giấy VNT – 19.
Bình luận 0

Sáng 20/5, Phó Giám đốc Sở TTTT Quảng Ngãi Huỳnh Thị Thu Thủy đã chủ trì phối hợp với cấp, ngành chuyên môn và liên quan của tỉnh, UBND huyện Bình Sơn, chủ đầu tư NM Bột – Giấy VNT19, tổ chức họp báo, nhằm cung cấp 1 số thông tin liên quan đến quá trình triển khai đối với dự án này.

Bổ sung thêm nhiều ứng dụng mới, tiên tiến trong xử lý nước thải NM Bột – Giấy VNT19- Ảnh 1.

Đại diện chủ đầu tư cung cấp thông tin liên quan đến hệ thống xử lý nước thải NM Bột - Giấy VNT19. Ảnh: C.Hiển.

Trong những nội dung và ý kiến được các thành viên tại buổi họp báo đưa, nêu ra đáng chú ý đó là vấn đề liên quan đến công nghệ xử lý; quá trình triển khai thi công hệ thống đường ống dẫn nước thải. Đây cũng chính là vấn đề gây nhiều thắc mắc, hoài nghi và tranh cãi nhất. Đồng thời, cũng là một trong nguyên nhân chính gây vướng mắc mà cho đến nay, vẫn chưa thể tháo gỡ và kéo dài suốt nhiều năm qua của dự án NM Bột – Giấy VNT19.

Thông tin tại buổi họp báo, cùng với khẳng định đến thời điểm này, đã hoàn tất việc điều chỉnh và bổ sung những biện pháp, giải pháp còn thiếu theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn, người dân…đại diện chủ đầu tư NM Bột-Giấy VNT19 một lần nữa khẳng định, thiết bị và công nghệ sử dụng, lắp đặt để xử lý nước thải của nhà máy là hiện đại và mới 100%.

Cụ thể theo chủ đầu tư, hệ thống xử lý nước thải của dự án NM Bột – Giấy VNT19, được thiết kế với công suất 50.000m3/ngày đêm, do Nhà thầu AQUAFLOW của Phần Lan (lớn nhất thế giới về xử lý nước thải) là đơn vị thiết kế, thi công mới 100%. Đây là công nghệ sản xuất tiên tiến, phổ biến của thế giới hiện nay giúp tiết kiệm hóa chất, giảm phát sinh nước thải.

Các thông số nước thải sau khi được xử lý, sẽ đạt và tốt hơn quy chuẩn cho phép (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp giấy và bột giấy).

Bổ sung thêm nhiều ứng dụng mới, tiên tiến trong xử lý nước thải NM Bột – Giấy VNT19- Ảnh 3.

Một hạng mục của NM Bột - Giấy VNT19 đã hoàn thành. Ảnh: Nga Hoà.

Ngoài ra, đại diện chủ đầu tư NM Bột – Giấy VNT19 cung cấp thêm, đã bổ sung thêm các biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố, phương án giám sát việc xả nước sau xử lý.

Sau khi dự án đi vào hoạt động, nước thải đã qua xử lý của dự án trước khi xả thải ra môi trường phải thực hiện quan trắc, giám sát tự động và có camera giám sát truyền về Sở TNMT, Bộ TNMT trực tiếp và liên tục.

Bổ sung thêm nhiều ứng dụng mới, tiên tiến trong xử lý nước thải NM Bột – Giấy VNT19- Ảnh 4.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Nga Hoà.

Về hướng tuyến của hệ thống thoát nước thải đã qua xử lý của dự án, được UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất và phù hợp với hướng tuyến, đã được Bộ TNMT phê duyệt trước đó.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi cũng xác nhận qua kiểm tra và đến thời điểm này, công nghệ và thiết bị xử lý nước thải của NM Bột – Giấy VNT19, đã đáp ứng đầy đủ và phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật.

Bổ sung thêm nhiều ứng dụng mới, tiên tiến trong xử lý nước thải NM Bột – Giấy VNT19- Ảnh 5.

Hình ảnh bên trong dự án. Ảnh: Nga Hoà.

Về phía chính quyền sở tại, đại diện UBND huyện Bình Sơn bày tỏ, do nhiều nguyên nhân nên trong quá trình triển khai thi công dự án, đặt biệt là hệ thống đường ống nước thải, đã vấp phải sự phản ứng của người dân địa phương.

Bổ sung thêm nhiều ứng dụng mới, tiên tiến trong xử lý nước thải NM Bột – Giấy VNT19- Ảnh 6.

Một hạng mục đang còn dang dở. Ảnh: Nga Hoà.

Trong thời gian đến, địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chủ đầu tư và cấp, ngành đoàn thể, để giải thích và vận động người dân, tìm sự đồng thuận, để chủ đầu tư triển khai thi công hoàn thành, đưa dự án đi vào hoạt động.

Bổ sung thêm nhiều ứng dụng mới, tiên tiến trong xử lý nước thải NM Bột – Giấy VNT19- Ảnh 7.

NM Bột - Giấy VNT19 nhìn từ trên cao. Ảnh: C.Hiển.

Được biết, NM Bột-Giấy VNT19 (giai đoạn 1, công suất 350.000 tấn bột giấy/năm) do Công ty cổ phần Bột-Giấy VNT19 làm chủ đầu tư, được xây dựng tại thôn Phú Long, xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) với tổng diện tích khoảng 117ha, tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng.

Bổ sung thêm nhiều ứng dụng mới, tiên tiến trong xử lý nước thải NM Bột – Giấy VNT19- Ảnh 8.

Phó Giám đốc Sở TTTT Quảng Ngãi Huỳnh Thị Thu Thủy kết luận buổi họp báo. Ảnh: Nga Hoà.

Sau khi khởi công từ năm 2015, do nhiều nguyên nhân và vướng mắc, nên dự án phải nhiều lần lùi thời gian cho đến nay, vẫn chưa thể hoàn thành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem