Chủ đề nóng

Bộ sưu tập cây cảnh hoa giấy thuần Việt chưa từng có ở Kiên Giang, nhiều gốc trăm tuổi giá tiền tỷ

Chúc Ly - Ngọc Quyên Thứ sáu, ngày 24/03/2023 05:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 15 năm qua, anh Nguyễn Thanh Phương (ngụ TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) kiên nhẫn hoàn thành bộ sưu tập cây cảnh hoa giấy thuần Việt tiền tỷ, với mong muốn duy trì loài hoa bản địa.
Bình luận 0

Tại TP. Rạch Giá, anh Phương nổi tiếng là người kinh doanh nhiều loại cây cảnh hoa giấy nhập ngoại. Anh dùng chính việc này để lấy ngắn nuôi dài, nhằm hoàn thành bộ sưu tập bông giấy thuần Việt của mình. Nghe ở đâu có cây cản hoa giấy ta (tức là các loại bông giấy thuần Việt), anh Phương lại tìm đến, sưu tập.

Năm 2007, nhận thấy thị trường cây cảnh hoa giấy được nhiều người ưa chuộng, Phương đã chuyển hướng sang sưu tầm và kinh doanh loại cây cảnh có hoa này. Anh chia sẻ: "Tôi thấy nhiều người thích cây cảnh hoa giấy nên đã sưu tầm những gốc cây cảnh hoa giấy bonsai hoặc những cây cảnh có dáng đẹp lạ để tạo hình chúng. Thông thường, tôi chọn những gốc cây cảnh hoa giấy ngoại nhập đã được dăm từ 3-5 năm để bán".

Người đàn ông sở hữu bộ sưu tập bông giấy thuần Việt tiền tỷ - Ảnh 1.

Vườn cây cảnh hoa giấy đầy sắc màu của anh Phương. Ảnh: NQ

Tham quan khu vườn trồng bông giấy của anh Phương, chúng tôi thật sự choáng ngợp trước vẻ rực rỡ của loài cây cảnh này với đủ màu sắc từ phớt hồng sakura, tím tuyết, tím chuông đến ngũ sắc, cam lửa, đỏ lửa rực rỡ... Để lấy ngắn nuôi dài, dồn sức hình thành bộ sưu tập cây cảnh hoa giấy Việt của mình, anh Phương bán các loại cây cảnh hoa giấy ngoại nhập như bông giấy Thái, bông giấy Nhật, Trung Quốc...

Không chỉ ghép được nhiều màu hoa trên cùng một thân, cộng thêm phần gốc có hình thù đẹp mắt, độc đáo, cây cảnh hoa giấy của anh Phương luôn được khách hàng gần xa ưa chuộng. Những chậu bonsai, gốc cây cảnh hoa giấy thường được anh Phương bán với giá từ vài triệu đồng, thậm chí vài chục triệu đồng đến hàng tỷ đồng đối với những cây cảnh độc lạ.

Người đàn ông sở hữu bộ sưu tập bông giấy thuần Việt tiền tỷ - Ảnh 2.

Anh Phương bên gốc cây cảnh hoa giấy 100 năm tuổi trong bộ sưu tập bông giấy thuần Việt của mình. Ảnh: NQ.

Để có được phần gốc xù xì lạ mắt, anh Phương đã cất công đi sưu tầm từ nhiều nơi. Nhiều chậu có gốc được ghép bởi bông giấy Thái, Nhật hoặc Mỹ. Số lượng màu sắc hoa được anh phối cũng rất đa dạng, từ đơn sắc cho tới đa sắc, thậm chí là 5, 6 màu hoa trên cùng một chậu.

Sau khi thu mua, anh sẽ tiến hành cắt bỏ những phần rễ thừa, định dáng cho cây cảnh. Đó có thể là những dáng cây cảnh bonsai truyền thống, hay hình con vật đang nằm, cho đến những cây cảnh có dáng thế đẹp, độc đáo như bàn trà, gác cổng, dáng bay, tàng thông… Tất cả điều dựa vào thế cây cảnh, dáng rễ tự nhiên có sẵn mà anh tạo tác.  

Người đàn ông sở hữu bộ sưu tập bông giấy thuần Việt tiền tỷ - Ảnh 3.

Anh Phương đang tạo dáng cho một cây cảnh hoa giấy. Ảnh: NQ.

Dù thành công trong việc sưu tầm, kinh doanh bông giấy nhập, nhưng anh Phương không quên đam mê đối với cây cảnh hoa giấy ta của mình. Sau nhiều năm dày công sưu tầm, hiện anh sở hữu bộ sưu tập cây cảnh hoa giấy thuần Việt rất độc đáo khiến nhiều người ngỡ ngàng, với gần 1.000 gốc các loại. 

Đặc biệt, bộ sưu tập cây cảnh hoa giấy thuần Việt của anh Phương có 20 gốc từ 20-70 năm tuổi. Trong số này có 1 gốc 100 năm tuổi. "Đây là cây cảnh tôi mê nhất bởi nó có dáng đẹp, từng được khách hỏi mua với giá 650 triệu đồng, nhưng tôi chưa bán vì muốn giữ lại chăm sóc", anh Phương chia sẻ.

Người đàn ông sở hữu bộ sưu tập bông giấy thuần Việt tiền tỷ - Ảnh 4.

Những cây cây cảnh giấy thuần Việt giá trị lớn khiến nhiều người ngỡ ngàng. Ảnh: NQ.

Theo anh Phương, bông giấy ta không nhiều màu như những giống ngoại nhập, chỉ có màu trắng, hồng xác pháo và ghép hai màu trắng, hồng. 16 năm sưu tầm bông giấy Việt, anh chưa bán bất kỳ một cây nào trong bộ sưu tập của mình bởi anh muốn giữ nét đẹp của dân tộc qua cây bông giấy ta. "Có thể sau này, con cháu nhìn thấy cây của cha ông chúng đã gìn giữ với niên đại 50-70 năm tuổi và nhận ra giá trị của loài cây cảnh hoa giấy bản địa này", anh Phương bộc bạch.

Cây cảnh hoa giấy vốn là loại cây cảnh dân dã, chậm phát triển nhưng tuổi thọ rất cao, cây cảnh có thể cho hoa quanh năm. Nhưng theo anh Phương, cây cảnh hoa giấy có nhược điểm là da mỏng nên dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời hoặc tưới nhiều nước cây dễ bị "tuột da", dẫn tới hư thân và lõi cây cảnh. Nếu người trồng không biết cách sóc sẽ làm hỏng cây cảnh ngay từ ban đầu.

Người đàn ông sở hữu bộ sưu tập bông giấy thuần Việt tiền tỷ - Ảnh 5.

Anh Phương mất nhiều năm dày công sưu tầm cây cảnh hoa giấy thuần Việt. Ảnh: NQ.

"Nghề này khó, nếu không có đam mê sẽ khó theo đuổi được. Khi bứng được gốc cây cảnh hoa giấy và mang về cả quá trình bởi cây cảnh có cành nhánh không theo trật tự, gai góc chằng chịt nên gần như lần nào bứng, đem về tay chân đều ít nhiều bị thương tích", anh Phương cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem