Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tìm cách "tiêu" hết số vốn kỷ lục 94.161 tỷ đồng

Thế Anh Thứ tư, ngày 01/02/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, giải ngân vốn đầu tư công được Bộ GTVT xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất năm 2023.
Bình luận 0

Tìm cách "tiêu" hết số vốn kỷ lục

Tại cuộc họp giao ban tháng 1/2023 chiều ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết, năm 2023, Bộ GTVT được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn 94.161 tỷ đồng. Trong tháng 1/2023, Bộ GTVT đã phân khai chi tiết gần hết kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

Dù khối lượng giải ngân còn khiêm tốn (mới đạt 1.700 tỷ đồng, chiếm 1,81%), Bộ GTVT vẫn chủ động phân khai sớm sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan đơn vị có cơ sở tập trung chỉ đạo các giải pháp tăng tốc giải ngân ngay từ đầu năm.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tìm cách "tiêu" hết 94.161 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng chủ trì buổi họp. Ảnh: CTV

Tìm cách "tiêu" hết số vốn kỷ lục được giao, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết: "Kết quả giải ngân muốn đạt được cao nhất, các đơn vị không còn cách nào khác là phải tập trung dồn lực ngay từ đầu".

Tư lệnh ngành GTVT nhấn mạnh: "Giải ngân vốn đầu tư công được Bộ GTVT xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất năm 2023"

"Các cơ quan, đơn vị phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. Các chủ đầu tư/Ban QLDA phải đổi mới tư duy, cách làm, vận dụng sáng tạo các mô hình mới, cách làm hay để có được kết quả tốt nhất", Bộ trưởng Thắng nói.

Cũng tại buổi họp, Bộ trưởng Thắng cho biết thêm, năm 2023, ngành GTVT tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước khi Thủ tướng Chính phủ đã dành 6 ngày liên tiếp dịp đầu Xuân (từ ngày 4 - 10/1 âm lịch) để thăm, kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm.

Tại dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, các đơn vị phải khẩn trương "vừa chạy, vừa xếp hàng", vừa thi công, vừa thực hiện quy trình thủ tục đối với các mỏ xin cấp phép khai thác mới.

Giai đoạn đầu thi công, việc xin cấp phép khai thác mỏ mới phải chờ hoàn thiện thủ tục, các nhà thầu cần tận dụng tối đa các mỏ vật liệu đã được cấp phép khai thác, phối hợp với chủ đầu tư làm việc với các địa phương để ổn định trữ lượng, giá cả hợp lý, tạo thuận lợi để bứt tốc sản lượng.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tìm cách "tiêu" hết 94.161 tỷ đồng - Ảnh 2.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Thế Anh

Sớm triển khai dự án trọng điểm

Bộ trưởng Thắng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ban QLDA liên quan phải đặc biệt quan tâm công tác chuẩn bị đầu tư, sớm triển khai một số dự án giao thông trọng điểm.

Cụ thể, nâng cấp đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn - Đất Mũi; Đầu tư mở rộng các tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận; Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn trong thi công một số dự án lớn như: cầu Mỹ Thuận 2, cao tốc Bến Lức - Long Thành,…

Báo cáo về các dự án, Chánh văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức cho biết, ngay từ những ngày đầu năm 2023, hưởng ứng phong trào thi đua "Xuân Quý Mão trên các công trường giao thông" và tháng cao điểm giải ngân vốn đầu tư công, Bộ GTVT đã chỉ đạo các chủ đầu tư, ban QLDA, các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công tích cực trên các công trường, đặc biệt là các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT. 

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tìm cách "tiêu" hết 94.161 tỷ đồng - Ảnh 3.

Các dự án trọng điểm cần được sớm triển khai. Ảnh: TA

Các chủ đầu tư, ban QLDA, tư vấn và nhà thầu đã bố trí nhân lực, vật liệu, máy móc, thiết bị thi công để triển khai trong dịp Tết và thực hiện công tác đảm bảo ATGT, an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Trong dịp Tết không để xảy các vụ việc vi phạm về ATGT, an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Ngay trong những ngày đầu Xuân Quý Mão, Bộ GTVT đã tổ chức Lễ ra quân triển khai thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp đoạn Nha Trang - Sài Gòn, tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh. 

Lãnh đạo Bộ GTVT đã tham gia Đoàn công tác của lãnh đạo Chính phủ đi kiểm tra hiện trường các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông từ Bắc tới Nam.

Trong đó có các dự án trọng điểm như: Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ; các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45, Diễn Châu - Bãi Vọt, Bãi Vọt - Hàm Nghi, Nha Trang - Cam Lâm, Cần Thơ - Hậu Giang thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam, Dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cầu Mỹ Thuận 2,…

Bộ GTVT đang quyết liệt triển khai kế hoạch đầu tư công và các công trình giao thông trọng điểm năm 2023.

Đáng chú ý trong đó, Bộ GTVT tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 01 ngày 06/1/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.

Đồng thời, khẩn trương phân khai chi tiết dự toán chi, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2023, tập trung ưu tiên cho các dự án trọng điểm, cấp bách, các dự án hoàn thành năm 2023.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem