Chủ đề nóng

Nghiên cứu đầu tư cao tốc, đường sắt nhẹ kết nối sân bay Long Thành

Thế Anh Thứ tư, ngày 25/01/2023 11:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa trả lời UBND tỉnh Đồng Nai về kiến nghị liên quan đến kết nối giao thông với Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.
Bình luận 0

Nghiên cứu đầu tư các tuyến cao tốc

Theo Bộ GTVT, tuyến đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đã được quy hoạch với quy mô 10 làn xe.

Dự án xây dựng đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây giai đoạn 1 với quy mô 4 làn xe đã được Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đầu tư và đưa vào khai thác năm 2016.

Nghiên cứu đầu tư cao tốc, đường sắt nhẹ kết nối sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đang hoàn thành. Ảnh: Thế Anh

Từ khi đưa vào khai thác đến nay, lưu lượng phương tiện tham gia lưu thông trên tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây liên tục tăng cao (trung bình khoảng 10,45%/năm).

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết: "Theo tính toán, phạm vi từ nút giao An Phú (thành phố Hồ Chí Minh) đến nút giao cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (dài khoảng 26km) đã khai thác vượt so với năng lực thông hành của tuyến, không đáp ứng được nhu cầu vận tải.

Phạm vi từ nút giao cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đến nút giao Dầu Giây vẫn có thể bảo đảm khai thác với quy mô hiện hữu giai đoạn đến năm 2030.

"Việc đầu tư mở rộng tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây (từ nút giao An Phú tới nút giao cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu) là rất cần thiết và cấp bách. Đặc biệt là khi Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đưa vào khai thác cuối năm 2025", Bộ GTVT nêu rõ.

Trong thời gian vừa qua, trên cơ sở đề xuất của VEC và ý kiến của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, giao VEC nghiên cứu, thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư mở rộng dự án.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị VEC chủ động nghiên cứu, thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư dự án, trình Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các cấp có thẩm quyền theo quy định.

Bộ GTVT sẽ tham gia ý kiến thẩm định chuyên ngành trong quá trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án theo quy định.

Ngoài các tuyến cao tốc nêu trên, Bộ GTVT cũng thông tin về các tuyến đường sắt kết nối với Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Nghiên cứu đầu tư cao tốc, đường sắt nhẹ kết nối sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Dự án sân bay Long Thành đang được triển khai. Ảnh: Thế Anh

Đầu tư tuyến đường sắt nhẹ

Dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Long Thành và đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu được Bộ GTVT giao Ban Quản lý dự án đường sắt lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã đề xuất giao tỉnh là cơ quan có thẩm quyền để triển khai 2 dự án theo PPP (hợp tác công tư)

Bộ GTVT ủng hộ đề xuất của UBND tỉnh Đồng Nai và đề nghị các địa phương (Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu) có ý kiến đối với đề xuất của này.

Tuy nhiên, tại văn bản số 7669/UBND-KTN ngày 25/7/2022, UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GTVT là đơn vị tổ chức đầu tư xây dựng 2 tuyến đường sắt này.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, ngày 23/8/2022 Bộ GTVT đã chủ trì họp với các Bộ, ngành và địa phương có liên quan (bao gồm UBND tỉnh Đồng Nai), theo đó các bên đã thống nhất sau khi có kết quả nghiên cứu, đánh giá toàn diện các dự án, Bộ GTVT sẽ kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung thêm phương án giao cho địa phương là cơ quan có thẩm quyền hoặc cho phép sử dụng báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để kêu gọi đầu tư các dự án.

Bộ GTVT đã tiếp tục giao Ban Quản lý dự án đường sắt triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư của 2 dự án đường sắt nêu trên.

Do các dự án đường sắt có tính chất kỹ thuật phức tạp, liên quan đến công nghệ vận hành, khai thác đồng bộ, Bộ GTVT dự kiến đề xuất với một số nhà tài trợ nước ngoài quan tâm, tài trợ hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị dự án đầu tư, bảo đảm tính khả thi và đồng bộ trong quá trình khai thác, theo đó, dự kiến hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án trong năm 2023, trình cấp có thẩm quyền trong năm 2024.

Ban Quản lý dự án đường sắt đang triển khai lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi 2 dự án và thực hiện thỏa thuận hướng tuyến, vị trí ga đường sắt... với các địa phương nơi dự án đi qua.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem