Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: "Hơn 39.000 viên chức nghỉ việc có tới 25% nhân sự ngành y tế"

Quỳnh Nguyễn Thứ hai, ngày 29/05/2023 17:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, số viên chức thôi việc của ngành y tế chiếm tới 25% trong tổng số hơn 39 nghìn người, nên cần có chính sách phù hợp hơn cả về bộ máy, lương, phụ cấp.
Bình luận 0

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh điều này khi báo cáo, giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra liên quan đến tổ chức bộ máy và nhân lực ngành y tế, nhất là nhân lực y tế dự phòng, y tế cơ sở tại phiên giám sát tối cao về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng, tại kỳ họp thứ 5, chiều 29/5.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: "39.000 viên chức nghỉ việc có tới 25% nhân sự ngành y tế" - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng, trước hết phải khẳng định thành công của công tác phòng chống dịch vừa qua có vai trò rất quan trọng, có mặt quyết định của mô hình y tế dự phòng, y tế cơ ở, trong đó có vai trò rất quan trọng của đội ngũ nhân viên y tế.

Tuy nhiên, bà Phạm Thị Thanh Trà cũng cho rằng, qua đại dịch cũng nhận diện đầy đủ, rõ hơn khó khăn, bất cập trong tổ chức bộ máy, nhân sự và các mặt khác như đại biểu nêu ra tại phiên thảo luận.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh nhiều khó khăn liên quan đến tổ chức bộ máy y tế dự phòng, y tế cơ sở; có mặt chưa đồng bộ, chưa thống nhất cả về mô hình tổ chức và quản lý. Bên cạnh đó, nhân lực y tế còn bất cập cả về số lượng, chất lượng, cơ cấu.

Đề cập giải pháp giải quyết tổng thể những vấn đề trên, bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết, quan điểm của Bộ Nội vụ là cần phải đặt việc giải quyết tổ chức bộ máy, nhân sự y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở trong tổng thể thực hiện Nghị quyết 19 về đổi mới hệ thống tổ chức, nâng cao chất lượng đơn vị sự nghiệp; đặt trong yêu cầu tinh thần Nghị quyết 20 của Trung ương về chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Hơn nữa, căn cứ vào yêu cầu thực tiễn và vấn đề phát sinh như đại dịch Covid-19 vừa qua để nhìn nhận tổng thể, có giải pháp phù hợp hơn.

Nữ bộ trưởng đề xuất Bộ Y tế tổng rà soát, tham mưu cho Chính phủ Đề án về nguồn nhân lực y tế khu vực công đến năm 2030 một cách căn cơ, chiến chiến lược trong tình hình mới.

"Điều này rất quan trọng vì trong số hơn 39.000 viên chức nghỉ việc thời gian qua, có tới 25% nhân sự ngành y tế", Bộ trưởng Nội vụ nêu thực tế.

Cùng với đó đánh giá toàn diện tổ chức bộ máy, nhân lực y tế dự phòng, y tế cơ sở, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xây dựng mới, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật để ổn định mô hình, bộ máy; xác định rõ chức năng, nhiệm vụ cụ thể của tổ chức này. Cùng với đó xem xét kỹ lưỡng quản lý mô hình tổ chức thế nào để đảm bảo yêu cầu về chính trị, xã hội, thực tiễn và pháp lý.

Bộ sẽ phối hợp với các bộ hoàn thiện cơ chế chính sách về lương, phụ cấp ưu dãi, phụ cấp đặc thù cho nhân viên y tế nói chung, y tế dự phòng và cơ sở nói riêng, đặt trong lộ trình cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương.

Bộ Nội vụ cũng đang tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tính toán chính sách tiền lương, phụ cấp với nhân viên y tế đảm bảo đúng quan điểm ngành y là ngành đặc biệt thì sử dụng, đãi ngộ cũng phải có chính sách đặc biệt; nghiên cứu sửa đổi chính sách tuyển dụng, đào tạo cũng như sửa quy định liên quan cơ chế tự chủ, xã hội hoá, cơ chế đặt hàng cho đơn vị sự nghiệp.

Bà Phạm Thị Thanh Trà cũng cho biết sẽ phối hợp xác định rõ định mức biên chế trên cơ sở vị trí việc làm, theo quy mô dân số, điều kiện kinh tế - xã hội ở các vùng miền; không đặt vấn đề giảm biên chế viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước với y tế cơ sở.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem