Chủ đề nóng

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh: "Đất đai tủn mủn khó phát triển nông nghiệp"

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 09/06/2023 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đồng tình với ý kiến nên tích tụ đất nông nghiệp để có những cánh đồng mẫu lớn và công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành nông nghiệp, bởi đất đai tủn mủn khó phát triển nông nghiệp.
Bình luận 0

Sáng 9/6, tại phiên thảo luận tổ về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ông Đặng Quốc Khánh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh trao đổi với đại biểu về vấn đề tích tụ đất nông nghiệp.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh: "Đất đai tủn mủn khó phát triển nông nghiệp". - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sáng 9/6. Ảnh: Quốc hội

Tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng tình với ý kiến, nên cố gắng tích tụ đất nông nghiệp để có những cánh đồng mẫu lớn và công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào nông nghiệp bởi "đất đai tủn mủn khó phát triển nông nghiệp".

Muốn vậy, theo ông Khánh, phải đảm bảo đủ chỉ tiêu đất nông nghiệp và đảm bảo quy hoạch, cũng như mục đích sử dụng đất theo quy hoạch. Còn nếu quy định cứng, người đó phải sản xuất nông nghiệp mới có quyền nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp sẽ khó.

"Ví dụ bố mẹ làm nông nghiệp, con cái dù đang ở tại địa phương nhưng không làm nông nghiệp nhưng bố mẹ vẫn nên có quyền chuyển cho con để quản lý. Vì vậy, phải cố gắng không khống chế đối tượng trực tiếp sử dụng đất, mà chỉ ràng buộc quy định bắt buộc đảm bảo sử dụng mục đích đúng quy hoạch sử dụng đất. Việc này các địa phương cũng phải tuân thủ, không để lợi dụng nhận chuyển nhượng xong đất lại chuyển đổi, không sản xuất...", ông Khánh nói thêm.

Nêu ý kiến thảo luận, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết đã có nhiều phản ứng, xung đột, mâu thuẫn khi Nhà nước thu hồi đất nhưng chưa bồi thường, hỗ trợ đúng mức cho người dân.

Vì vậy, theo ông Hoan, cần làm rõ như thế nào là bảo đảm người có đất bị thu hồi có chỗ ở, đảm bảo thu nhập và điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

"Bồi thường bằng hoặc tốt hơn tưởng đơn giản những nhức nhối nhất. Theo đó, dù chính quyền địa phương rất nỗ lực, quan tâm chế độ cho người dân bị thu hồi đất nhưng vẫn bị người dân phản ứng, xung đột, mâu thuẫn. Lý do là bởi ngôi nhà với người dân bị thu hồi không chỉ là không gian sinh hoạt, sinh kế mà còn gắn với làng xóm, tập quán sinh hoạt… Vào khu tái định cư cuộc sống đảo lộn, hàng xóm mới, nghề nghiệp mới", ông Hoan nói.

Bộ trưởng Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dẫn chứng, trước khi các nhà đầu tư nước ngoài làm dự án sẽ khảo sát xã hội học, tâm lý học, dân tộc học… rất kỹ. Ngoài ra, họ còn điều tra về tình trạng việc làm, lứa tuổi, sức khỏe, học vấn… của từng người dân để có phương án hỗ trợ hiệu quả. Theo ông, đây mới là khâu quyết định chứ không phải chỉ dựa vào đơn giá.

"Đầu xuôi đuôi mới lọt. Khi làm dự án phải có những lớp tập huấn cho đội ngũ giải phóng mặt bằng để chuẩn bị kỹ và tốt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân", Bộ trưởng Hoan đề nghị.

Đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, cuộc sống người dân bằng hoặc tốt hơn sau khi thu hồi đất phải hiểu là tốt hơn về cả về sinh kế, học tập, sản xuất, cộng đồng văn hóa… chứ không chỉ tốt hơn về hạ tầng kỹ thuật. Ví dụ dân tộc Mông có tập tục, thói quen ở trên núi cao, nếu tái định cư đưa họ xuống dưới thấp sẽ không hợp lý

Vì vậy, theo ông Khánh, dự thảo Luật cần phân cấp cho địa phương. Lãnh đạo địa phương phải lắng nghe ý kiến người dân, điều tra xã hội học, các hình thức bố trí tái định cư cũng cần linh hoạt, không quy định cứng nhắc, đảm bảo cho cuộc sống sau tái định cư của người dân.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem