Chủ đề nóng

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về thông tin phát nhầm cho 22.000 trường hợp bị ảnh hưởng Covid-19

Nhóm PVTS Thứ tư, ngày 10/11/2021 15:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời chất vấn của đại biểu trước thông tin một địa phương đã phát nhầm cho 22.000 trường hợp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định không có chuyện nhận nhầm và phát nhầm cho 22.000 trường hợp.
Bình luận 0
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về thông tin phương phát nhầm 22.000 trường hợp bị ảnh hưởng Covid-19 - Ảnh 1.

Đại biểu Vương Thị Hương (Hà Giang) chất vấn Bộ LĐTB&XH về thông tin một địa phương đã phát nhầm cho 22.000 trường hợp người chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 chiều 10/11. Ảnh chụp màn hình

Chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, đại biểu Vương Thị Hương (đoàn Hà Giang) cho biết, vừa qua có thông tin một địa phương đã phát nhầm cho 22.000 trường hợp người chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH có nắm được tình trạng này hay không? Với trách nhiệm của mình, Bộ LĐTB&XH đã xử lý trường hợp này như thế nào, kết quả ra sao?

Trả lời đại biểu Hương, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định không có chuyện nhận nhầm và phát nhầm cho 22.000 trường hợp.

Ông Dung cho hay: Sau khi nhận thông tin qua phản ánh của báo chí, ông đã trực tiếp liên hệ với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương và yêu cầu Sở LĐTB&XH Bình Dương báo cáo. Về phía Bộ cũng đã cử một số đoàn công tác trực tiếp vào Bình Dương làm việc.

Kết quả chỉ có 1.490 trường hợp nhận nhầm. Còn về con số 22.000, ông lý giải là chính sách riêng của tỉnh Bình Dương hỗ trợ thêm cho người lao động để giảm giá nhà trọ trong lúc khó khăn với mức 800.000 đồng/người.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin thêm, khi đến trực tiếp địa bàn kê khai, nhiều người cùng khai hộ dẫn đến vọt lên con số quá lớn. Sau khi rà soát, Bình Dương phát hiện có 22.000 người trùng nhau về tên tuổi, trong đó có 1.990 đã được phát hỗ trợ với số tiền khoảng 1,6 tỷ đồng.

"Phần đông người nhận nhầm đã tự hoàn trả lại số tiền, đến nay công việc đã được giải quyết và đã thu hồi được 1,6 tỷ đồng", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về thông tin phương phát nhầm 22.000 trường hợp bị ảnh hưởng Covid-19 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định không có chuyện nhận nhầm và phát nhầm cho 22.000 trường hợp. Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, liên quan đến một số kênh thông tin phản ánh việc cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương trong quá trình thực hiện đã chi nhầm tiền hỗ trợ lên đến hàng trăm tỷ đồng, ngành chức năng địa phương đã lên tiếng phản hồi.

Theo đó, ngay khi tiếp nhận thông tin, ngày 23/10, đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến thời điểm này, các địa phương đã chi hỗ trợ chính sách cho người dân trên địa bàn trên 2.596 tỉ đồng cho 3 gói hỗ trợ (theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, gồm 1.423.300 trường hợp, với số tiền 426,99 tỷ đồng (300.000 đồng/trường hợp hỗ trợ tiền thuê nhà trọ; Nghị quyết số 04 của HĐND tỉnh và Quyết định 12 của UBND tỉnh, gồm 1.394.830 trường hợp, với số tiền là 697,415 tỷ đồng (500.000 đồng/trường hợp hỗ trợ lương thực cho người ở trọ).

Đại diện Sở LĐTB-XH tỉnh Bình Dương cho biết, ngay sau khi dịch bệnh trên địa bàn được khống chế, UBND tỉnh cùng với việc chỉ đạo các địa phương rà soát lại các gói chi hỗ trợ, nhằm tránh chi sai, thiếu công bằng, đúng với chỉ đạo ngay từ những ngày đầu đã tiến hành thành lập đoàn giám sát để giám sát toàn bộ hoạt động này. Từ các giải pháp này, tỉnh đã kịp thời phát hiện khoảng 100.000 trường hợp chưa nhận 2 gói hỗ trợ theo Nghị quyết 04 và Quyết định 12. Ngay khi nhận thấy thiếu sót, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo chi bổ sung và đã chi xong trong ngày 15/10.

Trước thông tin các địa phương đã chi nhầm tiền hỗ trợ cho hàng vạn trường hợp với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng, ngành chức năng tỉnh Bình Dương khẳng định thông tin này không chính xác. Đại diện Sở LĐTB-XH tỉnh Bình Dương cho hay, hai chính sách hỗ trợ của tỉnh được yêu cầu thực hiện khẩn cấp để chi hỗ trợ ngay cho người khó khăn đang có mặt tại phòng trọ trong thời gian cao điểm dịch bệnh. Do đó, các địa phương được yêu cầu duyệt danh sách tới đâu chi ngay tới đó, không đòi hỏi người dân các giấy tờ không cần thiết và thời gian thực hiện gấp, nên không tránh khỏi trường hợp bị trùng hoặc sót.

Tuy nhiên, trong số hàng chục nghìn trường hợp trong danh sách tổng rà soát thuộc diện trùng tên, địa chỉ… hầu hết đã được các cơ quan chức năng chủ động phát hiện và chưa chi tiền. Các trường hợp đã chi trùng chỉ khoảng 1.900 người và được yêu cầu phải thu hồi. Như vậy, số trường hợp bị thu hồi với tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem